Những điều bạn cần nằm lòng khi đến Australia sau thảm họa cháy rừng

Emdep.vn - Được mệnh danh là "đất nước bị cháy nắng", Úc rất dễ bị cháy rừng do nhiệt độ cao, gió mạnh và thiếu mưa.

Người già, gia đình có trẻ nhỏ và những người mắc bệnh hô hấp không nên đến Úc. Du khách đến đây nên mua bảo hiểm du lịch và chú ý vì chuyến bay có thể bị hủy. Ở Úc, vẫn còn những điểm đến an toàn để ghé thăm trong thời điểm này. 

Giám đốc điều hành Du lịch Úc Phillipa Harrison cho biết rằng ưu tiên số một hiện nay của họ là ứng phó khẩn cấp và bảo vệ sự an toàn của cộng đồng và khách du lịch tại các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn đã ở Úc hoặc dự định đến thăm thì đây là những điều bạn cần ghi nhớ để giữ an toàn cho bản thân trong thời điểm này.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Kể từ tháng 10 năm 2019, ít nhất 1.700 ngôi nhà đã bị phá hủy ở New South Wales và Victoria với vô số thiệt hại. 25 người đã chết trong các vụ hỏa hoạn, trong đó có ba lính cứu hỏa và hơn 480 triệu động vật được ước tính đã bị giết. Các chuyến bay nội địa đã bị hủy trong và ngoài Canberra vào ngày 5 tháng 1 do khói nhưng các chuyến bay quốc tế không bị ảnh hưởng cho đến thời điểm hiện tại.

Những điều bạn cần nằm lòng khi đến Australia sau thảm họa cháy rừng

Các điểm đến nguy hiểm

Vào tháng 1 năm 2020, New South Wales đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và Victoria đang ở trong tình trạng thảm họa. Đặc biệt, khách du lịch được khuyên nên tránh xa Bờ biển phía Nam của New South Wales, East Gippsland ở Victoria và Đảo Kangaroo ở Nam Úc.

Ngay cả khi bạn chỉ đến thăm Sydney hoặc Melbourne, bạn nên mang sẵn mặt nạ khói P2 hoặc N95, vì mặt hàng này đang bán chạy và có giá thành khá đắt ở những điểm đến này. 

Những điều bạn cần nằm lòng khi đến Australia sau thảm họa cháy rừng

Nên đi đâu để thay thế?

Úc là quốc gia lớn thứ sáu thế giới, và các đám cháy tập trung ở phía đông nam của đất nước này. Phần lớn các khách sạn, nhà hàng và các doanh nghiệp khác trên khắp lục địa vẫn mở và nhiều điểm tham quan nổi tiếng không bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng.

Các điểm đến bao gồm Cairns và Great Barrier Reef ở Queensland, các khu vực xung quanh Perth, Exmouth và Broome ở Tây Úc, Tasmania và lãnh thổ phía Bắc đều an toàn. Vì vậy, bạn có thể đến nơi đây. Khách du lịch cũng có thể liên hệ với các nhà điều hành du lịch địa phương và nhân viên tại Trung tâm thông tin du khách để được tư vấn trước khi ghé thăm đất nước này.

Những điều bạn cần nằm lòng khi đến Australia sau thảm họa cháy rừng

Trong tương lai, các chuyên gia dự đoán mùa cháy rừng ở Úc sẽ tiếp tục bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn. Nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro, bạn có thể lên kế hoạch đến những khu vực dễ cháy.

Theo Cục Khí tượng học, thời kỳ cháy rừng cao điểm ở miền bắc Australia là vào mùa khô (tháng 5 đến tháng 10), trong khi ở miền nam Australia, mùa cháy rừng thường xảy ra trong suốt mùa hè và mùa thu (tháng 12 đến tháng 5).

Cập nhật thông tin từ đâu?

Tất cả du khách đến thăm Úc nên theo dõi tình hình cẩn thận và tuân thủ lời khuyên được đưa ra bởi các cơ quan công quyền của đất nước này. Cục Khí tượng cung cấp thông tin cập nhật về thời tiết trên khắp nước Úc, bao gồm các cảnh báo hỏa hoạn mới nhất. Đài truyền hình quốc gia ABC, Australia, là nguồn đáng tin cậy nhất cho các tin tức liên quan đến hỏa hoạn. Các ứng dụng The Fires Near Me hay Live Traffic là những ứng dụng có thể cung cấp cho bạn thông tin cập nhất chính xác về thời tiết cũng như cháy rừng trên khắp nước Úc.

Quỳnh Trang/Theo Fodors

Tags : Từ khóa

Xem thêm