Loạt kinh nghiệm báo Tây 'mách nước' cho phượt thủ để chinh phục đỉnh Fansipan - nóc nhà của Đông Dương

Emdep.vn - Được mệnh danh là “nóc nhà của Đông Dương” đỉnh Fanxipang là điểm đến hấp dẫn dành cho những ai thích chinh phục, khám phá.

Bạn nên bắt đầu chinh phục đỉnh Fansipang vào thời điểm nào?

Khí hậu ở Sapa có phần khắc nghiệt hơn các địa điểm khác ở Việt Nam. Vào mùa đông, Sapa có tuyết rơi và vào mùa xuân, khí hậu ở nơi đây vẫn còn rất lạnh.  Bạn cũng nên tránh đến đây vào mùa mưa bão. Thời gian tốt nhất để ghé thăm Sapa là từ tháng 9 đến 4 hàng năm. Cuối tháng 2, hoa ban sẽ đồng loạt nở rộ tạo nên một khung cảnh vô cùng ngoạn mục. Vào cuối tháng 12- đầu tháng 1 những đỉnh núi tuyết phủ cũng khiến khung cảnh ở đây đẹp như tranh vẽ.   

Nghe báo Tây chỉ cách chinh phục đỉnh Fansipan trong 4 ngày

Bạn muốn chinh phục đỉnh Fansipang nhưng…hơi lười hoặc không có đủ thể lực

Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh núi nhưng sợ hành trình gian nan, không đủ thời gian hoặc thể lực, bạn có thể chọn đi cáp treo lên đỉnh núi. Bạn chỉ mất 20 phút đi cáp treo để có thể đặt chân lên đỉnh núi. Khi cáp treo chạy từ thung lũng Mường Hoa đến ga cuối cùng trên núi, bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh của thị trấn Sapa thơ mộng, những thung lũng tuyệt đẹp và những cánh đồng lúa bậc thang đẹp đến kinh ngạc. Từ ga cuối cùng, bạn sẽ phải leo 600 bậc thang. Nếu bạn muốn đi nhanh hơn, bạn có thể đi xe điện- một phương tiện lý tưởng dành cho trẻ nhỏ, người già và người tàn tật. Giá vé khoảng 700.000 đồng cho cả 2 đường cáp treo và thêm 150.000 đồng cho xe điện.

Nghe báo Tây chỉ cách chinh phục đỉnh Fansipan trong 4 ngày

Nếu bạn muốn tự mình chinh phục đỉnh Fansipang

Bạn có thể đi theo các tuyến đường có biển chỉ dẫn rõ ràng. Hãy ghi nhớ rằng, các tuyến đường này đã được dọn dẹp sạch sẽ và bạn không được xả rác bừa bãi.

Nghe báo Tây chỉ cách chinh phục đỉnh Fansipan trong 4 ngày

Nếu bạn bắt đầu chuyến đi của mình ở Trạm Tôn

Nếu bạn bắt đầu chuyến leo núi của mình ở Trạm Tôn, bạn sẽ mất 10 tiếng để leo lên đến đỉnh, bạn sẽ phải đi bộ kết hợp leo núi khoảng 11km. Đây là tuyến đường được nhiều khách du lịch lựa chọn vì vậy bạn sẽ gặp rất nhiều khách du lịch khác, đặc biệt là ở các điểm dừng.

Nếu bạn bắt đầu chuyến đi của mình ở San Sa

Nếu bạn bắt đầu chuyến đi ở San Sa và đi đến đỉnh núi thông qua bản Xín Chai, bạn sẽ phải đi bộ, leo núi 9km mới lên được đỉnh núi. Những người yêu thích mạo hiểm thường sẽ lựa chọn con đường này để tự thử thách mình.  

Nghe báo Tây chỉ cách chinh phục đỉnh Fansipan trong 4 ngày

Nếu bạn bắt đầu chuyến đi của mình ở làng Cát Cát

Đây cũng là con đường chông gai và khó khăn nhất để chinh phục đỉnh núi Fansipang. Bạn sẽ phải đi bộ và leo núi 20km và mất ít nhất 3 ngày để kết thúc chuyến hành trình.

Chú ý đừng đi một mình

Một lời khuyên là bạn không nên chinh phục đỉnh núi một mình vì bạn có thể gặp phải tai nạn đáng tiếc. Hãy tìm bạn đồng hành hoặc thuê những hướng dẫn địa phương có kinh nghiệm. Hầu hết các hướng dẫn viên sẽ đưa bạn đi một cách dễ dàng vì họ đã thuộc đường lên đỉnh núi như lòng bàn tay.

Nghe báo Tây chỉ cách chinh phục đỉnh Fansipan trong 4 ngày

Tìm người dẫn đường không khó

Nhiều người dân địa phương sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn hoặc giới thiệu bạn cho một hướng dẫn viên khác. Hầu hết các hướng dẫn viên đều thân thiện, vui vẻ và rất giỏi tiếng Anh.

Nghe báo Tây chỉ cách chinh phục đỉnh Fansipan trong 4 ngày

Mẹo hay khi chinh phục đỉnh Fansipan

- Cố gắng không ăn kiêng khi đi leo núi, hãy ăn uống thật nhiều để cung cấp đủ năng lượng cho suốt chuyến đi dài. Hãy ăn nhẹ để bổ sung lượng năng lượng và uống nhiều nước trong suốt chuyến đi của bạn.

- Đừng rời khỏi nhóm của bạn hoặc để mất dấu người dẫn đường. Nếu bạn bị bỏ lại, hãy nhanh chóng gọi cho họ.

- Không xả rác dọc đường, hãy mang theo một túi nhỏ để đựng rác. Nếu bạn hút thuốc, bạn không nên vứt tàn thuốc vào lá khô.  

- Hãy mặc quần áo thích hợp, đi giày chống thấm nước. Vào ban đêm, thời tiết sẽ khá lạnh, bạn cần mang theo quần áo ấm và tất.

- Đừng quên đồ vệ sinh cá nhân cũng như giấy vệ sinh.  

- Hãy mang theo một bộ đồ sơ cứu phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

- Bạn có thể mang theo máy ảnh, bộ sạc di động, điện thoại, máy tính bảng để ghi lại chuyến đi của mình.

- Cuối cùng, hãy đóng gói tất cả đồ đạc trong túi zip để tránh đồ đạc bị ướt.

Quỳnh Trang-Theo Theculturetrip

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm