Đi Phan Thiết đừng quên ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Emdep.vn - Sát bờ biển cạnh ngọn hải đăng là những bãi đá và thảm cỏ xanh tươi yên bình, dễ chịu. Dường như không gian nơi đây tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Những khối đá nhiều màu với nhiều hình thù đặc sắc tạo thành một hàng rào lấp lánh quanh ngọn hải đăng Kê Gà.

Mỗi chuyến đi xa, cảm xúc lưu giữ lại lâu nhất với tôi chính là giây phút đầu tiên đặt chân lên mảnh đất đó. Chuyến đi tới Phan Thiết lần này cũng vậy. Sự trong trẻo của trời thu khiến lòng tôi không khỏi háo hức về chặng đường khám phá ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam: hải đăng Kê Gà.

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Hải đăng Kê Gà nhìn từ đê chắn sóng

Thuê một chiếc xe máy để tự do đi lại, chúng tôi chạy dọc bờ biển để tới ngọn hải đăng Kê Gà. Chạy hết bờ biển thì tới một chợ cóc nhỏ, chúng tôi tiếp tục rẽ theo ngõ nhỏ là ra tới đê chắn sóng. Cảm xúc vỡ òa khi ngọn hải đăng hiện ra phía xa xa, trước mênh mông sóng nước. Để ra tận chân Kê Gà, chúng tôi thuê một chiếc cano và chỉ mất ba phút để cập bến.

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Để ra mũi Kê Gà phải thuê ca - nô đi qua biển

Muốn được ngắm hải đăng Kê Gà trong ngày rạng rỡ nắng nhưng những đám mây xỉn màu lại bắt đầu xuất hiện, gió cũng thổi mạnh hơn. Thế nhưng trước cơn mưa biển mây vần vũ đang kéo tới, lạ lùng rằng thay vì thấy mình chông chênh, nhỏ bé trước biển lớn bao la, tôi vẫn thấy an tâm, vững chãi khi có cảm giác được bao bọc khi ở ngọn hải đăng già oai nghiêm, sừng sững.

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Một cặp đôi dạo chơi quanh chân ngọn hải đăng Kê Gà.

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Khách du lịch chỉ có thể chiêm ngưỡng ngọn hải đăng Kê Gà từ bên ngoài do cầu thang đã hư hỏng và không được phép vào trong.

Sát bờ biển cạnh ngọn hải đăng là những bãi đá và thảm cỏ xanh tươi yên bình, dễ chịu. Dường như không gian nơi đây tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Những khối đá nhiều màu với nhiều hình thù đặc sắc tạo thành một hàng rào lấp lánh quanh ngọn hải đăng cổ.

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Bao quanh mũi Kê Gà là hàng rào đá với đủ màu sắc. Sát mép biển có nhiều phiến đá đẹp mắt để chụp hình

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Bãi đá nhìn từ chân ngọn Kê Gà.

Cơn mưa biển qua nhanh và mang lại cái lạnh trong phút chốc. Chúng tôi nhanh chóng gọi canô để kịp về bờ. Mây đen qua đi nhanh chóng nhường lại bầu trời trong veo, trắng xốp cùng thứ ánh sáng dễ chịu. Một vùng rộng lớn cát trắng xâm xấp nước biển, long lanh phản chiếu mặt trời như dát bạc. Chúng tôi xuất hiện làm một đàn chim hải âu giật mình cất cánh. Không biết diễn tả cảm xúc của mình lúc đó như thế nào, chỉ biết rằng mỗi khi nghĩ về giây phút đó, tôi chỉ thấy một cảm giác mềm phóng khoáng và rất đỗi tự do.

Thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam sau cơn mưa

Một vùng rộng lớn nước và cát xâm xấp

Đi Phan Thiết đừng quên ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những cánh chim hải âu tung bay trên bầu trời cao vút

 Đầu lịch trình, chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội được ngắm hoàng hôn ở mũi Kê Gà. Nhưng cơn mưa biển đã lấy đi cơ hội đó. Mọi người tự nhủ đó cũng là điều hay để dịp khác sẽ còn quay lại nơi đây, để lưu giữ trọn vẹn những khoảnh khắc như chốn thiên đường của vùng đất nơi này.

 Hải đăng Kê Gà được nhắc tới là ngọn hải đăng cao nhất và lâu đời nhất Việt Nam. Được xây dựng từ năm 1899 bằng đá nguyên phiến, ngọn hải đăng có chiều cao 66m so với mực nước biển. Thân tháp cao 41m, hình bát giác, đường kính 2m, phần đài đặt đèn là 3m, từ chân tháp lên đỉnh được nối bởi 182 bậc cầu thang sắt. Ngọn đèn đặt trong tháp có thể phát sáng xa 22 hải lý (tương đương 40km).

Giá thuê xe máy tại Phan Thiết 100k/ngày.

Tiền cano ra hải đăng Kê Gà 100k/người/2 chiều.

Culacbeo

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm