Vườn cây ngũ quả tiền tỷ đắt khách dịp Tết

Emdep.vn - Nhiều thú cây cảnh "độc" có giá "khủng" vẫn hút khách chơi trước thềm năm mới Ất Mùi.
Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, vườn cây ngũ quả của ông Lê Đức Giáp (Thanh Oai, Hà Nội) luôn tấp nập khách tới xem hàng, chọn mua cây cảnh về chơi tết. Mặc dù cây ngũ quả không còn xa lạ với người tiêu dùng nhưng vườn "ngũ quả" của lão nông Hà thành trở thành địa chỉ quen thuộc của khách hàng gần xa mỗi dịp Tết đến xuân về.
Các loại quả gồm bưởi, cam, phật thủ, quýt, quất, chanh đào cùng mọc trên một cây, được cho là sẽ mang lại may mắn và sự thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài cây ngũ quả, ông Giáp còn khai sinh ra các loại quả mới trên cùng một cây như bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi thơm, cam Vinh.
Sau nhiều lần thất bại trong việc ghép cây, ông Giáp không hề giấu giếm bí quyết khi thử nghiệm thành công. Ông thường dựa theo đặc tính của mỗi loại cây để chọn tháng trong năm tiến hành ghép cho phù hợp và tất cả các loại quả đều đang độ chín vàng chuẩn bị đón Tết.
“Giống cam Canh, chanh và bưởi Diễn ra hoa vào tháng Giêng âm lịch, tháng Chạp quả mới chín; nhưng giống chanh đào, quất hay phật thủ ra hoa sớm hơn, đến tháng 9 âm lịch quả đã chín rồi, không thể đợi thêm đến Tết Nguyên đán được. Vì vậy, cam Canh hoặc bưởi Diễn sẽ ghép đầu tiên vào tháng 3 hoặc tháng 5; cuối tháng 5, đầu tháng 6  ghép cam đường, chanh; tháng 10 và 11 mới ghép phật thủ", ông Giáp bật mí.
Theo ông Giáp, phần lớn cây ngũ quả trong vườn nhà ông có giá 5 triệu - 7 triệu đồng, thậm chí có cây lên đến chục triệu đồng; số cây có giá một triệu đồng cho đến vài ba triệu đồng cũng có nhưng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. So với những năm trước, vườn cây năm nay có thể giúp ông thu về khoảng 2 tỷ đồng. “Theo phong tục của người Việt Nam, số lẻ thường mang lại may mắn. Vì vậy, toàn bộ số cây trong vườn của tôi đều có số lượng 5 quả, 7 quả và 9 quả. Có nhiều khách hàng ở Nghệ An, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng,...​ cũng gọi điện về đặt hàng", ông Giáp chia sẻ.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, vườn cây ngũ quả của ông Lê Đức Giáp ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã sẵn sàng "đón" Tết.

Nhiều khách hàng ở Thái Nguyên cũng về sớm đặt hàng.
 "Cây ngũ quả, nhất là quả phật thủ cần đủ nước để quả căng mọng, đẹp mắt. Vì vậy, sau khi ghép phật thủ, cần phải cung cấp đủ nước tưới để cây tươi tốt vào dịp tết Nguyên đán", ông Giáp chia sẻ.
Một cây ngũ quả đẹp phải ghép khéo để mối ghép không bị lộ, trơ cành; thậm chí phải tính toán cả những chồi non có thể mọc để che đi vết ghép. Một cây ngũ quả cho thế đẹp được rao bán với giá không dưới 10 triệu đồng.
Những cây trung bình có giá từ 5 triệu - 6 triệu đồng.
Cây nhỏ hơn có giá từ 1 triệu - 3 triệu đồng.
Rất nhiều khách hàng tìm về vườn ngũ quả để chọn và đặt mua chơi Tết.
Lão nông sáng tạo ghép chữ Tài - Lộc trên quả bưởi với hy vọng mang lại may mắn cho khách hàng.
"Sau khi ghép, phải thắt chặt túi nilong ở vết ghép để quả có chất dinh dưỡng; tiếp đó là bón phân, phun thuốc trừ sâu theo định kỳ. Có như vậy, cây mới phát triển tốt được", ông Giáp nói về quy trình chăm sóc cây.
Một cây ngũ quả với đa phần là quả phật thủ đã được ghép thành công.
Vườn cây ngũ quả tiền tỷ đã có khách hàng đặt mua gần hết.

Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm