TS Vũ Thu Hương: Hội chứng "cuồng" thần tượng là một căn bệnh

Emdep.vn - Không chỉ là một căn bệnh mà hội chứng "cuồng" thần tượng rất dễ lây lan. Phụ huynh phải cảnh giác như thế nào trước khi con lún sâu vào căn bệnh này?

Thời gian qua, những hình ảnh một số bạn trẻ khóc, ngất xỉu khi được gặp thần tượng là các ca sĩ, diễn viên từ nước ngoài đến khiến nhiều người không khỏi cảm thấy phản cảm. Đành rằng hâm mộ thần tượng là điều không xấu nhưng những gì các bạn thể hiện lại khiến nhiều người phải suy ngẫm. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

Được biết, chị cũng có con gái đang trong lứa tuổi teen, con của chị hẳn cũng có thần tượng là ca sĩ, diễn viên nào đó? Chị có cấm đoán con?

Con gái tôi năm nay 15 tuổi và cháu không có thần tượng ca sĩ hay diễn viên nào. Cháu có nói với tôi là mỗi ca sĩ con thích một vài bài hát và không thích những bài khác. Với con, tôi chỉ cấm con làm những hành vi sai trái, suy đồi đạo đức và vi phạm pháp luật. Tôi hoàn toàn tôn trọng mọi sở thích của cháu.

Thời gian qua báo giới cũng nói về chuyện giới trẻ khóc, ngất xỉu khi đón thần tượng là ca sĩ, diễn viên từ nước ngoài đến. Chị suy nghĩ như thế nào về những hành động này?

Tôi cảm thấy rất thương cho giới trẻ. Thực ra, hiện tượng yêu ca sĩ hoặc diễn viên đến mức thiếu kiềm chế cho thấy các bạn mù quáng. Nếu như các bạn ấy có nhiều môn nghệ thuật là sở thích, nhiều hiểu biết về cuộc sống, nhiều việc để làm và cống hiến thì việc đó sẽ không xảy ra.

TS Vũ Thu Hương

Tuy nhiên, giới trẻ có quá ít sân chơi. Về thể thao, hầu hết các bạn trẻ Việt chỉ xem chứ không chơi. Về nghệ thuật, các bạn ấy nghe và xem khá nhiều nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở một số thể loại thông dụng hiện hành mà ít quan tâm đến những thể loại cổ điển hay phức tạp một chút. Ngay chính các loại hình nghệ thuật dân gian cũng ít được giới trẻ quan tâm. Về công việc trong cuộc sống, giới trẻ Việt ngoài tập trung làm để kiếm sống cũng mới chỉ có một số ít các hoạt động cộng đồng mà hầu hết là do Đoàn thanh niên phát động.

So với thế hệ của chị, nhiều người nói giới trẻ bây giờ khác nhiều?

Thực ra, giới trẻ ở đâu cũng là giới trẻ, thời nào cũng là giới trẻ. Thời của chúng tôi, lứa thanh niên sau chiến tranh đã rất miệt mài tìm cách khẳng định bản thân và tiếp tục cống hiến cho đất nước, bây giờ giới trẻ cũng đang học tập để cống hiến cho đất nước. Có điều chúng tôi không có được điều kiện tốt như các bạn trẻ bây giờ.

Một số người nói giới trẻ cuồng thần tượng khi gặp các diễn viên, ca sỹ. Chị nghĩ cuồng là nên hay không nên?

Cuồng chính là một từ có nghĩa thiếu kiềm chế. Vì thế, đương nhiên là không nên “cuồng”. Bởi vì mọi chuyện đều có thể xảy ra khi chúng ta thiếu kiềm chế.

Những hình ảnh một số bạn trẻ khóc khi gặp thần tượng.

Năm 1980, chúng ta đã phải chia tay đột ngột với 1 thần tượng của giới trẻ thế giới ngày đó là ca sĩ John Lennon, một thành viên quan trọng của ban nhạc The Beatles bởi chính 1 fan cuồng. Yêu thương quá thành hận thù. Hậu quả không chỉ một mình gia đình nạn nhân và thủ phạm mà toàn bộ thế giới đã phải gánh chịu. Vì thế, cuồng thần tượng không phải chỉ là 1 vấn đề xã hội mà có thể coi là 1 căn bệnh.

Từ góc độ một chuyên gia giáo dục, chị nghĩ giới trẻ nên cư xử như thế nào sẽ là hợp lý?

Thay vì dồn toàn bộ tình cảm cho một ca sĩ hay diễn viên, giới trẻ hãy tìm cách làm phong phú hơn đời sống tinh thần của mình. Điều đó sẽ tốt cho tất cả chúng ta, kể cả người hâm mộ và cả thần tượng.

Có ý kiến nói nguyên nhân do phụ huynh thiếu định hướng, chị nghĩ thế nào?

Nói chính xác là các phụ huynh đã quá quan tâm đến việc học hành cũng như các thành tích của giới trẻ mà quên đi thế giới tinh thần cũng như đạo đức của các em cần phải được quan tâm và trau dồi. Nếu như các phụ huynh quan tâm và cho con tham gia mọi hoạt động từ nhỏ, tìm hiểu mọi loại hình nghệ thuật, tìm hiểu và chơi thể thao thật đầy đủ thì khóc hay ngất xỉu khi gặp thần tượng chắc chắn sẽ không xảy ra.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Phương Trang
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm