Nghi án nữ sinh tự tử vì bị tung clip 'nóng': Bài học cho giới trẻ

2015-06-22 19:03
- Khi ở trong tình huống khó khăn phải bình tĩnh, sáng suốt để tìm ra phương án tốt nhất. Nên nói chuyện với bố mẹ để có được sự chia sẻ, tư vấn
Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao với nghi án bé gái 15 tuổi tự tử sau khi bị bạn trai tung clip nóng lên mạng. Câu chuyện đau lòng này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ứng xử trong tình huống khó khăn của giới trẻ. Bên cạnh đó, đáng lên án kẻ đã xâm phạm đời tư người khác khiến bé gái phải tìm đến cái chết trong bước đường cùng.
Nữ sinh này tên là N.T.A.T. (SN 2000, ngụ xã X.Đ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai). Lộc và T quen nhau đã được 1 năm, nhưng muốn tập trung việc học nên T chủ động nói lời chia tay. Hôm 17/6, Lộc đến nhà T nói chuyện sau đó phát sinh mâu thuẫn. Sau cuộc nói chuyện đó, clip sex của cô bé T và Lộc bị phát tán trên mạng. 2h sáng ngày 20/6, em đã trút hơi thở cuối cùng.
Cũng trong chiều hôm đó, T dã uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Suối Cát, sau đó chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không qua khỏi. Khi xảy ra sự việc, công an xã đã tạm giữ đối tượng Lộc để điều tra.
Hiện nay, công an huyện Cẩm Mỹ - Đông Nai đang vào cuộc điều tra sự việc nữ sinh uống thuốc tự vẫn sau khi bị bạn trai tung clip "nóng" lên mạng.

Cần bình tĩnh thay vì hoảng hốt

Câu chuyện của cô bé T khiến nhiều người không khỏi đau xót. Ở cái tuổi bước vào những dự định mới, ngưỡng cửa THPT đang chờ đợi phía trước, song vì cú sốc quá lớn khiến tất cả vụt tắt. Thậm chí, cô bé đã tự kết thúc cuộc đời bằng chai thuốc trừ cỏ. Nỗi đau của cô bé có thể được tạm chấm dứt nhưng người thân, bố mẹ và bạn bè, những ai đang có kỳ vọng về tương lai của em sẽ còn phải gặm nhấm hàng tháng, hàng năm trời. Tiếc cho số phận ngắn của cô bé nhưng điều đó cũng cho thấy thực trạng giới trẻ chưa thực sự mạnh mẽ để dám đương đầu với thử thách của cuốc sống.
Dù vì lý do gì đi chăng nữa, tự tử để quên đi mọi chuyện đâu phải là giải pháp tốt và hoàn toàn không nên làm. Tính mạng là quan trọng nhất, tại sao phải đau khổ vì một kẻ đã có dã tâm phá hoại cuộc đời của một con người. Sự bồng bột của tuổi trẻ khiến cho suy nghĩ không chín chắn và chính trong hoàn cảnh đó đã khiến cho cô bé dại dột tìm đến cái chết.
Phụ huynh là người sâu sát con cái nhất nhưng ở nhiều gia đình hiện nay việc truyền đạt cho con những kỹ năng sống mà nhất là kỹ năng ứng phó với hoàn cảnh vẫn chưa thật sự nhiều. Thậm chí, có không ít phụ huynh mải mê với dòng mưu sinh mà để con tự lớn lên nhưng thiếu đi kỹ năng sống.
Chính những kỹ năng đó thiếu đi, chỉ cần một chút khó khăn hoặc một chút thiếu suy nghĩ rất có thể ảnh hưởng đến lâu dài và có thể là để lại những hậu quả đáng tiếc.
Khi đối diện với những tình huống khó khăn, thử thách trong cuộc sống, điều đầu tiên phải giữ được sự bình tĩnh. Bởi bất cứ ai khi lâm vào tình huống đó cũng có thể xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Nếu không có ai đồng cảm, chia sẻ trong lúc đó rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm hoặc để lại hậu quả đáng tiếc.
Bình tĩnh là chưa đủ, sự cô đơn đôi khi cũng làm cho người đang lâm vào tình huống khó khăn không biết nên chọn phương án nào. Do đó, khi gặp hoàn cảnh nói trên phải có sự chia sẻ với bố mẹ, người thân, bạn bè. Sự chia sẻ đó sẽ giúp bạn cảm thấy có được sự đồng cảm, được hiểu và được lắng nghe. Thay vì hoảng hốt, lo lắng và suy nghĩ theo hướng tìm cách tự tử hoặc sa vào các tệ nạn thì hãy tìm con đường đúng đắn nhất.
Hiện nay, có nhiều bạn trẻ thường có xu hướng kể lể những chuyện buồn trong cuộc sống lên mạng xã hội. Điều này có thể giúp cho bạn giải tỏa tâm lý vào thời điểm đó nhưng đây không phải là giải pháp hay. Bởi chỉ có bạn và người trong cuộc mới hiểu rõ được bản chất của câu chuyện. Người ngoài cuộc chỉ hiểu được một phần và thậm chí không hiểu, thậm chí những comment, ý kiến của cộng đồng mạng có thể làm ảnh hưởng đến bản thận bạn, gây ra những áp lực. "Búa rìu dư luận" nguy hiểm, có thể thay đổi suy nghĩ khiến cho người trong tình huống khó khăn
Đông Ngân
(Theo Congluan)
qc-epoint
qc-epoint