Nghẹn lòng Tết xa nhà của những em bé ung thư

Emdep.vn - Ngày Tết lẽ ra đuợc sụm họp cùng gia đình nhưng nhiều em bé bị ung thư máu vẫn phải điều trị ở bệnh viện.
Khi được hỏi về tâm sự ngày Tết Nguyên đán, từ những người ông, người bà đi chăm cháu cho tới các ông bố, bà mẹ chăm con tại khoa Bệnh máu trẻ em - Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội) đều lặng lẽ với câu trả lời: “Giờ chúng tôi còn lo gì tới Tết, chỉ mong sao cứu được các bé. Chúng nó còn nhỏ quá nên có biết bệnh tật là gì đâu”. Và kèm theo đó là những giọt nước mắt lặng lẽ.
         
Các bé đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương nhận quà từ các mạnh thường quân.
Chỉ nói được vài ba câu, chị Hứa Thị Thu, mẹ của bé Nhật Long (3 tháng tuổi, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) vội ôm chầm lấy tôi như để tìm cho mình điểm tựa khi hay tin đứa con trai đầu lòng bị ung thư máu.
“Thấy con da dẻ cứ xanh xao rồi nổi nốt khắp người, vợ chồng tôi có đi hỏi mọi người nhưng không ai biết. Bản thân chúng tôi nuôi con đầu nên những thông tin về căn bệnh này cũng gần như là con số 0. Mãi khi mẹ tôi hỏi thăm bên Viện Huyết học và đưa con đi khám mới biết. Lúc nghe tin, tôi như không biết gì. Thương con lắm, không biết bao nhiêu mũi tiêm lên cơ thể con rồi. Mỗi lần thấy con khóc thét, lòng tôi lại quặn thắt.
Lẽ ra con sẽ có cái Tết đầu tiên bên bố mẹ, được nhận lì xì từ ông bà, người thân, được sắm quần áo mới… Nhưng… Vợ chồng tôi cũng đón năm mới ở bệnh viện cùng con, công việc ở nhà phải nhờ anh chị trông nom giúp. Nghĩ mà buồn lắm” – nói tới đây, chị Thu lại nghẹn giọng. Nước mắt của người mẹ trẻ liên tục lăn trên gương mặt hốc hác đi vì những đêm mất ngủ.
     
Vợ chồng chị Thu đang dỗ dành con để bé không khóc.
“Vào đây “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng Nhật Long ít tuổi nhất. Không biết có chữa được bệnh cho con không?” – lấy tay gạt nước mắt, chị Thu tự đặt cho mình câu hỏi rồi lại lắc đầu, hướng đôi mắt về phía giường bệnh, nơi tiếng khóc thét của bé Nhật Long vẫn vang lên như xé lòng người mẹ trẻ.
Khẽ nhìn con gái là bé Mã Vy Khánh Huyền (3 tuổi) dần chìm vào giấc ngủ sau khi được các bác sĩ lấy tủy, anh Mã Văn Chung (SN 1982, xã Xuân Mai, huyện Văn Quang, Lạng Sơn) cũng chỉ biết khóc.
Là trụ cột trong gia đình, anh rất ít khi để mình yếu lòng, nhưng trước con gái với da dẻ xanh xao, cơ thể luôn trong tình trạng sốt, anh Chung không thể mạnh mẽ hơn.
        
Anh Chung ngồi lặng lẽ bên con gái đầu lòng.
Đây là lần thứ 2 Khánh Huyền phải tới Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để điều trị. Thời gian giữa 2 lần điều trị ấy chỉ cách nhau 5 ngày.
“Khi cho cháu về điều trị tại nhà, bác sĩ cũng dặn 26/2 xuống khám lại. Gia đình cũng vui hơn vì cháu được ăn Tết ở nhà. Nhưng về nhà được 5 ngày cháu lại bị sốt cao. Tôi lại tất tả đưa cháu quay trở lại Viện để điều trị.
Vợ tôi ở nhà chăm con út đang trong thời kì bú sữa mẹ, liên tục gọi điện hỏi thăm Khánh Huyền. Cứ nghe tiếng con gọi mẹ là cô ấy lại khóc nấc. Giờ vợ chồng tôi chẳng còn tâm trạng nào nghĩ tới Tết nữa. Chỉ mong sao cho con nhanh khỏi bệnh.
Bác sĩ cũng đưa ra chẩn đoán ban đầu, cháu bị ung thư máu. Nếu cháu bị nặng như thế, điều kiện gia đình tôi cũng chịu vì ở nhà chỉ làm ruộng” – nói tới đây, anh Chung vội quay đi để giấu những giọt nước mắt.
5 ngày Khánh Huyền về nhà điều trị là 5 ngày Huyền chỉ khập khiễng bước đi. Bởi lẽ, những mũi kim tiêm khiến bé bị đau. Nhìn con bước đi khó nhọc, cả hai vợ chồng anh Chung chỉ biết xót xa. Lần trở lại Hà Nội để điều trị, bé Khánh Huyền sẽ cùng bố và rất nhiều những người bạn của mình ăn Tết tại Viện.
“Đêm qua con khóc gọi mẹ mà tôi không biết làm thế nào. Cứ thấy da con xanh đi với những cơn sốt triền miên là tôi lại mất ăn mất ngủ. Hi vọng sẽ có phép màu đến với gia đình tôi nói riêng và các bé đang điều trị tại Viện nói chung. Các con còn quá nhỏ để phải gánh chịu những đau đớn mà bệnh tật mang lại, nhất là căn bệnh ung thư máu”, bố bé Huyền nói.
        
Nét hồn nhiên của bé Bảo Hà
Cầm trên tay phần quà do nhóm từ thiện Hà Nội tặng nhân dịp Tết Nguyên đán 2015, bé Nguyễn Bảo Hà (6 tuổi, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lí nhí: “Từ khi vào viện con phải tiêm nhiều. Con sợ kim tiêm, sợ đau. Con cũng biết mình bị bệnh. Tết này, bố bảo con sẽ về quê ăn tết 2 – 3 ngày rồi lại vào viện điều trị. Ở đây cũng có rất nhiều bạn như con. Con thích Tết vì Tết con được lì xì, được đi chơi cùng nhiều bạn…”.
Những mơ ước, những nỗi sợ hãi của bé Bảo Hà khiến anh Phương (bố của bé Nam – PV) chỉ biết lặng im đau đớn.
Đây là lần thứ 2, Bảo Hà vào điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng bởi căn bệnh ung thư máu.
Nhìn những số phận nhỏ bé ấy đang ngày ngày phải chống chọi với nỗi đau bệnh tật mà bản thân các bé cũng không hiểu căn nguyên của nỗi đau ấy, chị Bùi Trang (thành viên nhóm Từ thiện Hà Nội) như lặng đi trước tiếng khóc của các bé: “Mỗi hoàn cảnh, mỗi số phận là một nốt nhạc buồn đọng lại trong tôi” – chị Trang chia sẻ.
Lê Minh
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm