Hình ảnh vật dụng thời bao cấp được trưng bày giữa Thủ đô

Emdep.vn - Khách tham quan còn được trải nghiệm các hoạt động đời sống thường nhật thời bao cấp như xếp hàng đổi tem phiếu.

Sáng 16/5, triển lãm "Bao cấp - Xếp hàng về quá khứ" chính thức mở cửa đón khách tham quan tại tòa nhà Indochina (Xuân Thủy, Cầu Giấy). Với nhiều vật dụng đặc trưng cho thời bao cấp như: quạt con cóc, bếp dầu, tem phiếu..., triển lãm tái hiện sinh động những nét sinh hoạt của Hà Nội trong giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1986. 

Tham gia vào các hoạt động tại triển lãm, khách tham quan sẽ phải xếp hàng, phải sử dụng tem phiếu khi mua đồ ăn, khi xem chiếu bóng... Sự kiện còn giúp người trẻ thấu hiểu phần nào những khó khăn, thiếu thốn của các thế hệ đi trước, từ dó trân trọng những thành quả của đất nước ta sau gần 30 năm đổi mới.

Tới tham dự triển lãm từ sớm, Đỗ Phương Thảo - Sinh viên năm thứ 2 - Học viện Ngân hàng chia sẻ: "Cảm giác của em ở thời điểm hiện tại như được xem lại một thước phim tư liệu, quay ngược lại lịch sử. Mọi thứ quá chân thực và giản dị. Trước đây, những vật dụng này em chỉ được nghe qua lời kể của bố mẹ, qua sách báo, internet. Hôm nay được tận mắt chiêm nghiệm khiến em càng hiểu biết hơn về cuộc sống của các thế hệ đi trước".

Thấy chúng tôi nhắc đến câu chuyện thời bao cấp, bà Hoàng Thị Mai, 54 tuổi (Bà Triệu, Hà Nội) tỏ ra khá hào hứng. Bà Mai cho biết: "Thời bao cấp với rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Ngày nghỉ, vợ chồng tôi không nghĩ tới việc đi chơi. Thay vào đó, chúng tôi thay phiên nhau đi xếp hàng đong gạo, đổi dầu, mua rau, mua thịt. Mọi thứ đều phải bằng tem, phiếu. Hôm nay được trải nghiệm lại những hình ảnh này khiến tôi và ông xã vô cùng xúc động khi nghĩ về quá khứ".

Những ngày này, người dân Thủ đô có dịp trải nghiệm không gian văn hóa thời bao cấp từ năm 1975 đến năm 1986.

Gian phòng khách của một gia đình cơ bản thời trước đổi mới.

Phòng khách được ngăn với phòng ngủ bằng một tấm rèm.

Chiếc va li đựng đồ thường được đặt ở phía cuối chân giường.

Giá treo quần áo đặt ngay cửa ra vào.

Những chiếc bút mực đặt ở bàn làm việc.
Xe đạp để người dân sử dụng khi đi làm.
Chiếc bưu thiếp này có từ năm 1988.
Khách tham quan cũng được dịp mục sở thị các vật dụng.
Một bạn trẻ chăm chú đọc báo tư liệu từ những năm 1980.
Hay thích thú với quan sát chiếc đài cát sét cũ.
Khách tham quan được trải nghiệm đổi đồ tại cửa hàng mậu dịch.
Mỗi chiếc tem sẽ tương ứng với một món đồ.
Phiếu thực phẩm bồi dưỡng người đẻ năm 1970.
Cảnh đeo bám quen thuộc trên những chiếc tàu điện, phương tiện công cộng rất quan trọng ở Hà Nội thập kỷ 1970 - 1980.
Đám cưới thời bao cấp - Đón dâu bằng xe đạp.
Sự kiện kéo dài đến hết ngày 21/5/2015.

Hoàng Sa

(Theo Congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm