Đầu năm ùn ùn đi dâng sao giải hạn

Hoàng Sa 2015-02-26 08:06
- Với hi vọng năm mới bình an, may mắn, nhiều người dân đổ xô đi đăng kí dâng sao giải hạn đầu năm.
Đầu năm, ngoài đi chùa cầu may thì nhiều nơi thờ tự lại đông nghẹt người tới đăng ký dâng sao giải hạn, cầu mong bình  an, may mắn. 
Cổng chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) tấp nập người dân tới lễ đầu năm và đăng kí dâng sao giải hạn.
Người dân xếp hàng chờ đăng kí giải hạn trong chùa.
Theo khảo sát của phóng viên, để đăng ký một khóa giải sao, mỗi người phải nộp phí 100.000 đồng, lễ cầu an 80.000 đồng/người.
Đang dò tìm bên chiếc cột có dán bảng liệt kê các sao cần giải trong năm cho cả gia đình gồm 10 thành viên, ông Nguyễn Đăng Minh (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đầu năm tôi thường phải làm lễ giải hạn. Nếu cả gia đình năm nay không ai phải giải hạn, tôi cũng đăng kí làm lễ cầu an cho cả nhà để yên tâm”.
Chị Hoa (Đống Đa, Hà Nội) đang rà soát các chùm sao chiếu mạng cho các thành viên trong gia đình.
Nhiều người cẩn thận dò từng sao...
... hoặc ghi danh sách từng người để tránh nhầm lẫn.
Năm nào cũng vậy, sau khi đi dự khai xuân ở cơ quan, chị Nguyễn Thị Hoa (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) lại đến chùa Phúc Khánh để đăng ký lễ cúng sao giải hạn. Vốn là người tôn sùng đạo, lại luôn tâm niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nên mỗi dịp năm mới chị Hoa lại đi làm lễ cầu an, may mắn cho cả giả đình.
Không chỉ đăng kí dâng sao giải hạn, nhiều người còn thành tâm đi lễ chùa đầu năm, cầu mong may mắn cho cả gia đình.
"Phật dạy chúng ta về nhân quả, không có quả nào từ trên trời rơi xuống hay từ dưới đất hiện lên, tất cả đều do hành động của con người tạo ra. Nhà Phật có câu: Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai của chúng ta ra sao cứ nhìn cái nhân mà chúng ta đang gieo hiện tại", một vị Thượng tọa chia sẻ.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, dâng sao giải hạn chỉ là một phong tục trong dân gian, quan trọng nhất là tâm thế của mỗi người trong lao động, học tập trong năm mới.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
 
qc-mypoint