Vì đâu có kẻ giàu, người nghèo, người hạnh phúc kẻ bất hạnh?

2022-08-15 11:00
- Có câu: “Muốn biết nhân đời trước. Xem hưởng quả đời này. Muốn biết quả tương lai. Xét nhân gieo hiện tại”, nhân quả báo ứng là quy luật bất biến, mọi sự trên đời có có căn nguyên của nó.

 

Trong cuộc đời có những người sinh ra đã sung sướng, ở trong nhung lụa, cũng có người chịu cảnh khổ hèn, đói rách… Tất cả là vì nhân quả tiền kiếp để lại. Muốn thay đổi vận mệnh, thay đổi quả khổ thì cần phải tu học chân chính, tự sửa lại mình.  

Sát sinh sẽ đoản mệnh  

Bất luận là người hay động vật, phàm là sát sinh thì đều sẽ tổn thọ. Kiếp này mà làm thế, kiếp sau sẽ đoản thọ. Sát sinh là giới đầu tiên trong năm giới cấm mà Đức Phật dạy cho hàng đệ tử tại gia.  

Đại đức cũng chỉ dạy rằng: “Sát sinh thường đem đến cho chúng ta những quả báo: hay bị tai nạn, chiến tranh xung đột, bệnh tật và đoản thọ. Sau khi chết có thể bị đọa vào địa ngục, hết tội địa ngục tái sinh lên làm súc sinh cũng bị giết mổ trở lại. Nếu tái sinh làm người thì nhiều bệnh tật, yểu thọ, không được sống lâu; phải sinh vào đất nước có nhiều chiến tranh; sống trong môi trường có nhiều tranh đấu, sát phạt lẫn nhau”.  

Làm tổn hại đến lợi ích người khác  

Nếu làm tổn hại đến lợi ích của người khác, bạn sẽ bị người khác coi thường, sẽ nhận phải sự khổ não, cuối cùng phát hiện bản thân bị tổn thất càng nhiều.  

Ảnh minh họa.  

Kiếm tiền bất chính  

Có vô vàn nghề nghiệp trên đời, trong đó có không ít những công việc kiếm tiền dễ dàng nhưng hàm chứa sự bất chính, lợi mình mà hại người. Người làm ra đồng tiền ấy mang tội đã đành, người thọ hưởng đồng tiền tội lỗi kia nếu không biết tu học và chuyển hóa thì nghiệp báo càng nặng nề hơn…  

Dùng những thủ đoạn thấp hèn để có được của cải bất chính, càng làm nhiều thì càng nghèo. Sở dĩ nhiều người có thể có được nhiều của cải mà không cần nỗ lực là nhờ công đức họ tích được từ tiền kiếp do hành thiện mà có.  

Sở dĩ nhiều người làm việc chăm chỉ cả đời nhưng vẫn nghèo khổ là do kiếp trước họ quá keo kiệt, trộm cướp.  

Hành ác sẽ dẫn đến nhiều ân oán  

Nếu ngoại tình, phạm phải tội dâm dục thì ngay cả vợ chồng con cái cũng trở thành kẻ thù của nhau. Rất nhiều gia đình xảy ra những chuyện bất hạnh, phần lớn là do kiếp trước phạm tội ác nhiều mà ra.  

Ảnh minh họa.   

Tạo xích mích, gây chia rẽ  

Người thường gây xích mích, chia rẽ thì sẽ khó tìm được một người bạn chân thành, thậm chí là bị cô lập hoàn toàn. 

Ác khẩu mang lại nhiều rắc rối  

Nếu bạn làm tổn hại đến lòng tự tôn của người khác, họ sao có thể chịu để yên? Họ có thể dùng những lời nói xấu xa hơn để “trả đũa” bạn. Điều này sẽ mang lại rất nhiều rắc rối.  

Ai ai cũng đều hy vọng có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng vì những cách làm không chuẩn mực của chính bản thân, do đó đã tự hủy hoại chính hạnh phúc của mình. Để hiển thị, khoe khoang bản thân hơn người mà phạm phải “ác khẩu”, kết quả càng làm bản thân ngày càng tệ hơn, khiến ai gặp cũng thấy ghét bỏ, thường nghe những người khó nghe.  

Nói lời hàm hồ làm mất uy tín  

Thường xuyên thao thao bất tuyệt, nói những lời đồn đại khó tin, nhảm nhí và hàm hồ, cuối cũng sẽ không có ai tin lời họ nói.  

Lòng tham vô đáy  

Nếu lòng tham lớn, thường sẽ muốn chiếm đoạt tình cảm của người khác, càng tham lam thì càng mất mát, phiền phức càng nhân lên gấp bội.  

Uống rượu loạn tâm thần  

Người nghiện rượu nhất định tâm thần rối loạn, hành vi mất kiểm soát, tỉnh rượu hối hận khôn nguôi. Thói quen say sưa nghiện ngập không chỉ gây hại cho đời này kiếp này mà còn ảnh hưởng đến những đời kiếp sau.  

Không bố thí cho kẻ nghèo hơn  

Người không nỡ cúng dường, không giúp đỡ, bố thí cho kẻ yếu và người nghèo thì tương lai sẽ càng nghèo hơn, thậm chí đời này và đời sau sẽ không giàu lên được.  

Kiêu căng ngạo mạn  

Người dựa vào quyền cao chức trọng, học vấn uyên bác, dung mạo đoan trang, giàu có hơn người,… để bắt nạt kẻ yếu, trở nên kiêu ngạo và coi thường người khác, vênh váo hung hăng chính là hạ nhân.  

Sống ở đời nhất định phải học cách khiêm tốn, dù tài giỏi đến mấy cũng không nên khởi tâm tự mãn, kiêu ngạo, nếu không sẽ khiến người khác khinh thường mà thôi.  

Đố kị nhiều, uy đức sẽ ít đi  

Một người có tâm đố kị mạnh mẽ, đức hạnh của bản thân họ sẽ ngày càng giảm sút. Tâm tật đố là điều cấm kị trong cuộc sống, đố kị người khác, quả thực là hại mình, hại người.  

Tức giận làm ngoại hình xấu xí  

Nếu bạn muốn có một dung mạo đẹp đẽ, mãi mãi thanh xuân, tuyệt đối đừng tức giận. Lý do vì sao một số người đời này đặc biệt xấu xí, là bởi vì kiếp trước, nỗi oán hận trong tâm của họ quá nặng nề. 

“Tướng tùy tâm sinh”, nội tâm sẽ quyết định thần thái và tướng mạo của con người, cái gốc của cái đẹp và xấu là xuất phát từ nội tâm của mỗi người, chứ không phải là làn da hay vóc dáng, càng không phải là lớp trang điểm kia. Người có nội tâm cao thượng, phẩm chất tốt đẹp mới là người đẹp nhất trong mắt mọi người.  

Theo GDVN

5 cung hoàng đạo luôn giữ lời hứa, không bao giờ tiết lộ bí mật của bạn bè cho người thứ ba