Những gia đình tràn đầy năng lượng tích cực dễ nuôi dạy nên người con ưu tú

2023-01-24 13:00
- Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình tràn đầy năng lượng tích cực thường giàu lòng nhân ái, tự tin, độc lập và bền chí hơn trước những thử thách của cuộc sống.

Năm đó, một trong những thí sinh xuất sắc đậu vào Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) - Sun Chuan - đã mạnh dạn tham gia phát biểu trong buổi lễ chào đón sinh viên mới tại trường. Trong bài phát biểu của mình, cậu hào hứng nói: “Đại học Thanh Hoa là ngôi trường hàng đầu quốc gia, tôi đã đặt mục tiêu vào được Thanh Hoa từ hồi thơ bé. Thực sự hạnh phúc khi cuối cùng mơ ước năm nào nay đã thành hiện thực”. Thấy Sun Chuan ăn nói và phong thái đầy tự tin, nhiều người tự hỏi, gia đình nào có thể sinh ra một đứa trẻ xuất sắc như vậy?

Thực tế, điều kiện của gia đình Sun Chuan không được như nhiều người khác, Thu nhập của nhà cậu phụ thuộc vào những công việc lặt vặt của người cha, còn lại là sống nhờ sào ruộng. Sun Chuan kể rằng, cha mẹ cậu luôn làm việc cật lực để có tiền trang trải sinh hoạt cho các con, mỗi ngày đều không ngừng cố gắng hết sức để cuộc sống gia đình trở nên tốt hơn.

Là con cả trong gia đình, thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, Sun Chuan luôn học hành rất chăm chỉ và chưa khi nào để cha mẹ phải bận lòng. Cậu đã từng tủ bỏ một trường cấp 3 tốt với mức học phí cao để chọn ngôi trường bình thường với học phí thấp, để vơi bớt gánh nặng kinh tế cho cha mẹ. Dù xuất thân trong nghèo khó nhưng cậu vẫn rất yêu và tự hào về gia đình.

Những gia đình tràn đầy năng lượng tích cực dễ nuôi dạy nên người con ưu tú

George Washington, tổng thống đầu tiên của Mỹ từng nói rằng: “Hãy để trẻ em cảm thấy gia đình là nơi hạnh phúc nhất trên thế gian”. Thật vậy, tình cảm gia đình là những món quà quý giá nhất mà người lớn có thể dành tặng cho con trẻ.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình tràn đầy năng lượng tích cực thường giàu lòng nhân ái, tự tin, độc lập và bền chí hơn trước những thử thách của cuộc sống.

Dù là gia đình khá giả hay gia cảnh cơ hàn, tốt hơn hết hãi tạo cho con cái bầu không kí vui vẻ tích cực, không đầu hàng trước mọi gian khó. Chỉ cần gia đình tràn đầy sự ấm áp, con cái sẽ không dễ bị cám dỗ và lạc lối, tình yêu thương mênh mông vô hạn sẽ là của cải lớn nhất mà cha mẹ dành cho con cái.

Giáo sư Robert Waldinger của trường ĐH Harvard đã thực hiện một dự án nghiên cứu về điều quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ. Ông đã chọn một nhóm đối tượng là những sinh viên ưu tú trong trường, sau đó theo dõi nghiên cứu sự phát triển của họ. Nhiều năm sau, kết luận đạt được thật đáng ngạc nhiên: Thành công của một người có ít mối liên hệ với chỉ số IQ, mà nó phụ thuộc vào việc anh ta có mối quan hệ tốt với những người xung quanh hay không.

Trong đó, mối quan hệ với gia đình thuở thơ ấu có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống về sau của một người. Những đứa trẻ có mối quan hệ tốt với cha mẹ thường dễ cảm thấy hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Những đứa trẻ không có mối quan hệ hoà hợp và tốt đẹp với cha mẹ thường dễ căng thẳng và gặp vấn đề trong tâm lý, chỉ số hạnh phúc của chúng khi trưởng thành cũng ít hơn rất nhiều.

Những gia đình tràn đầy năng lượng tích cực dễ nuôi dạy nên người con ưu tú

Tình yêu, sự ấm áp và thân mật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến “cơ chế phản ứng” trong tính cách của một người.

Người được sống trong vòng tay yêu thương từ nhỏ, khi đối mặt với thất bại, họ dễ dàng nhận sự giúp đỡ, động viên từ người xung quanh. Nhờ vậy, họ nhanh chóng trở lại với vòng tròn tích cực và vui vẻ.

Ngược lại, một người thiếu thốn tình yêu thương thường khó tiếp nhận sự giúp đỡ của người khác, họ chọn cách vượt qua khó khăn đơn độc một mình. Người thiếu tình thương từ nhỏ khi trưởng thành có xu hướng tỏ ra hạnh phúc/tài giỏi/hoàn hảo (dù để làm điều đó, có thể họ phải đối xử khắc nghiệt với bản thân) chỉ để chứng mình mình đủ tốt trong mắt người khác, chứng minh mình xứng đáng được yêu thương. Nhiều người trong số họ còn thường xuyên mang cảm giác bất an và khó mở lòng để tin tưởng người khác.

Tựu trung lại, gia đình là kênh truyền dẫn tình yêu thương và sự ấm áp, đồng thời cũng có thể trở thành kênh truyền đi tổn thương và thù hận. Gia đình là nền tảng cho tính cách, sự trưởng thành của mỗi cá thể. Chỉ khi con cái được đắm mình trong bầu không khí đầy tích cực của gia đình, chúng mới có một tâm lý khoẻ mạnh, không chỉ ngày một phát triển hơn mà còn truyền đi năng lượng tích cực cho những người xung quanh.

Tune/Theo Aboluowang

Top 4 cung hoàng đạo giỏi chiến tranh lạnh nhất, một khi đã tức giận thì rất hiếm khi làm hòa