Người nhiều niềm vui trong cuộc sống thường có 3 đặc điểm này, mỗi ngày đều thong dong tự tại

Thu Anh 2022-05-12 08:00
- Bạn đã đạt được mấy điểm?

Hiểu rõ bản thân

Trong cuộc đời này, con người ta dành nhiều thời gian cho chính mình nhất nhưng lại thường không thể tự nhìn nhận chính mình. Khi đạt được bất cứ thành công nào, chúng ta trở nên tự mãn, tự cho rằng trên đời này, không ai giỏi bằng mình.

Tuy nhiên, núi này cao còn có núi khác cao hơn. Có rất nhiều điều bạn không thể làm và những con đường mà bạn không thể đi qua. Một người hiểu biết là người hiểu rõ chính mình, đánh giá đúng bản thân, nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để từ đó phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu. 

3 đặc điểm của người hiểu biết: Hiểu rõ bản thân, học cách bằng lòng và biết cách trân trọng

(Ảnh minh họa)

Nhà văn Lục Hạo đã viết: "Đường đời dù dài nhưng thường chỉ vài bước chân là quan trọng, nhất là khi người ta còn trẻ. Cuộc sống của một người có nhiều màu sắc hay không phụ thuộc vào các mục tiêu trong cuộc đời người đó và liệu người đó có đủ kiên trì để theo đuổi mục tiêu hay không. Cuộc sống cũng giống như bốn mùa. Mỗi mùa lại có một câu chuyện khác nhau. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, bạn mới hiểu biết sâu sắc về cuộc sống." 

Biết cách bằng lòng

Nhà văn Liang Qiushi đã từng nói: "Bằng lòng là hạnh phúc."

Khi một người cảm thấy hài lòng, anh ta không mệt mỏi hay buồn phiền. Và anh ta có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc ngay cả khi trong túi không có quá nhiều tiền.

Vào thời nhà Minh, có một người tên là Hu Jiushao, gia đình rất nghèo. Anh chỉ đủ lo cơm ăn, áo mặc bằng cách dạy học và làm ruộng.

3 đặc điểm của người hiểu biết: Hiểu rõ bản thân, học cách bằng lòng và biết cách trân trọng

(Ảnh minh họa)

Ngày nào anh cũng lên thắp hương cầu xin Bồ Tát phù hộ độ trì cho mình có được cuộc sống hạnh phúc, nhưng vợ anh lại cười nhạo anh rằng: “Ăn cháo rau ngót ba bữa thì hạnh phúc từ đâu ra?”.

Hu Jiushao lắc đầu và nói: "Em và anh được sinh ra trong một thế giới hòa bình không có chiến tranh. Chúng ta có cơm ăn, áo mặc, không bị rét hoặc đói. Trong nhà không có ai bị bệnh, vướng vòng lao lí. Như vậy có được có coi là một cuộc sống hạnh phúc hay không?" Người hiểu biết là người biết cách bằng lòng với những gì mình đang có. Nhà không cần quá to, quá rộng, đủ ở là được. Cơm không cần quá nhiều hay quá no, đủ ăn là được."

Đời người thật ngắn ngủi, cái gọi là vinh hoa phú quý như mây phù du. Hãy cố gắng sống thật tốt từng ngày, biết bằng lòng và hạnh phúc thì mới có thể có được cuộc sống hạnh phúc.

Biết cách trân trọng cuộc sống

Khi nhìn lại chặng đường đã đi và những con người đã gặp, chúng ta sẽ thấy rằng quãng thời gian nào cũng để lại dấu ấn trong lòng chúng ta và hãy biết trân trọng nó.

Hãy trân trọng cuộc sống. Cuộc đời là vô thường, hãy trân trọng cuộc sống của bạn thì bạn có thể sống vui vẻ.

Hãy trân trọng thời gian. Sự giàu có quý giá nhất trên đời là thời gian. Mỗi ngày trong cuộc sống không nên để lãng phí, chỉ biết tận dụng thời gian thì cuộc sống mới có ý nghĩa.

Hãy trân trọng gia đình của chúng ta. Gia đình là người tốt nhất đối với chúng ta và là người yêu thương, ủng hộ chúng ta nhất.

Hãy trân trọng bản thân, đừng phủ nhận bản thân vì ý kiến ​​của người khác và đừng làm tổn thương chính mình vì những lời đồn thổi của người khác.

Trên đời này, có quá nhiều điều ta không thể làm, những người ta không thể giữ, những nơi ta không thể đi và những điều ước không thể thành hiện thực.

Vì vậy, hãy học cách nâng niu, trân trọng từng ngày mình đang sống, trân trọng mọi người xung quanh và trân trọng từng mối quan hệ mà mình đang có.

Thu Anh/Theo 163

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Buồn nhất sau chia tay là người ta quên mà mình vẫn nhớ