Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu

Vy Cầm 2022-12-08 08:00
- Yêu người mới ngay sau chia tay tưởng có thể giúp ta vơi bớt cô đơn, có khi nào lại là “phản tác dụng”?

Bế mạc một cuộc tình khi nào cũng ít nhiều để lại dư chấn trong tâm trạng, suy nghĩ và cách hành xử của mỗi người. Ấy vậy mà không ít người vừa chia tay được ít tuần đã lẹ làng cập nhật tình trạng hẹn hò với người mới trên Facebook. Có thể với họ, vội kiếm tìm một bàn tay khác là cách giúp bản thân mau chóng quên đi người cũ, hoặc cũng có thể, đó là cách trả thù đau nhất cho đối phương. Họ muốn cho người cũ thấy rằng mình đầy sức hút, đầy hấp dẫn nên mới có đối tượng mới ngay lập tức. Họ muốn người kia phải nuối tiếc, ân hận và dằn vặt vì đã lựa chọn bỏ mình mà đi.

Thế nhưng, bạn có thật sự thoải mái để yêu người mới ngay sau khi chia xa một bóng hình bạn từng yêu rất sâu đậm? Liệu hơi ấm của một ai đó có thể chữa lành ngay lập tức những vết thương đang rỉ máu trong tim? Và yêu người mới ngay sau chia tay tưởng là giúp vơi bớt cô đơn, có khi nào lại là “phản tác dụng”?

4 lý do không nên bắt đầu một mối quan hệ mới ngay sau chia tay

Trong lòng vẫn đầy uất ức, thậm chí là hận thù

Khi người ta vừa rời xa, trong lòng chúng ta vẫn còn nhiều đau khổ và uất ức chưa thể buông bỏ. Sự tổn thương, tức giận và tuyệt vọng bên trong bạn vẫn chưa kịp nguôi ngoai, nếu ngay lập tức bước vào một tình yêu mới lúc này, bạn sẽ dễ có cái nhìn lệch lạc về tình yêu. Đó có thể là tâm lý dồn nén từ cuộc tình trước đó chưa được giải toả đã bị trút lên người đến sau, có thể là sự đòi hỏi người sau phải vá víu trái tim đang sứt mẻ của chính mình… Hậu quả có thể là chúng ta không đủ coi trọng tình yêu mới và làm tổn thương cả hai người.

Xu hướng so sánh người mới với người cũ

Thời gian phục hồi hậu chấn thương tâm lý chưa đủ lớn sẽ khiến cho bạn vẫn luôn vô thức hoài niệm về quá khứ, dù người đó từng khiến bạn đau lòng nhưng không thể phủ nhận rằng, chính bạn cũng từng yêu họ rất nhiều. Có đôi khi, bạn nhanh chóng nhận lời người mới chỉ vì nhận ra một đặc điểm ở họ gợi nhắc về người cũ. Trong mối quan hệ mới, bạn có xu hướng so sánh người mới và người cũ – đây là điều tối kỵ trong chuyện tình cảm bởi nó có thể khiến đối phương rất đau lòng.

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu

Một mối quan hệ không xuất phát từ tình yêu thật sự

Nếu sớm tìm cho mình một ai đó chỉ để khoả lấp sự trống vắng, để nhanh chóng thế chỗ của người cũ vừa rời đi, hay để chứng tỏ rằng: “Không có anh, tôi vẫn còn người khác”, thì dù người đến sau có tốt và chân thành đến đâu, trái tim bạn vẫn chỉ là những khoảng trống không bao giờ được lấp đầy. 

Bạn coi người ta chỉ như một công cụ giúp bạn đắc thắng trước quá khứ, bạn trả thù đời bằng cách lao vào thật nhiều cuộc tình sau chia tay. Nhưng rất có thể sau những lần cố chứng tỏ bản lĩnh tình trường, bạn lại nhận ra người yêu cũ mới chính là người mình nhớ da diết.

Người mới không phải là một “liều thuốc”

Người ta thường nói rằng muốn vượt qua chiếc bóng của quá khứ thì phải hướng về tương lai. Nhưng bắt đầu một tình yêu mới mà lòng vẫn chưa buông được hình ảnh người cũ thì giữa bạn và người mới vẫn có một khoảng cách vô hình – “gần mặt nhưng cách lòng”. Tình yêu, bản thân nó là sự đồng điệu về trái tim và tâm hồn, chứ không phải liều thuốc để bạn “an thần” hay gỡ rối tơ lòng trong quá khứ.  

Những điều dễ đến cũng dễ đi, mối quan hệ mới nếu không được xây đắp bằng tình cảm chân thành thực sự cũng sẽ sớm lụi tàn.

Từng bước vượt qua những những nỗi đau “tưởng chẳng thể chữa lành”

Có thể thời điểm chia tay, mọi thứ trước mắt bạn như vỡ vụn. Rời xa một người mình từng yêu thương chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Trái tim đau đớn. Toàn thân hoá đá. Mất niềm tin hoàn toàn. Đó là những cảm xúc tiêu cực mà bạn có thể gặp phải. Có những người vướng mắc mãi trong quá khứ mà chẳng thể bước qua. Nhưng nếu biết cách chấp nhận và buông bỏ, chúng ta sẽ chạm tới sự tha thứ và bình yên với quá khứ của mình. Thiền sư Minh Niệm cũng từng có lời khuyên dành cho những người đang đau khổ hậu đổ vỡ: “Bạn không phải là vết thương đó, vết thương đó chỉ là một phần của bạn thôi”.

Theo Emdep.vn, có 3 bước cần thiết để bạn vượt qua nỗi đau hậu chia tay:

Cắt đứt liên lạc với người cũ

Đây là bước quan trọng để vượt qua nỗi đau chia tay. Hãy ngừng tiếp xúc trực tiếp cũng như không nhắn tin, email hay gọi điện. Nếu cần, bạn có thể huỷ theo dõi người đó trên các nền tảng mạng xã hội. Việc này không nhất thiết phải kéo dài vĩnh viễn, nhưng ít nhất khi bạn đang dễ bị tổn thương, tốt nhất là nên để những thông tin về người cũ khuất xa khỏi tầm mắt. Gặp lại nhau thường xuyên sau chia tay cũng có thể khiến bạn rơi vào một cuộc khẩu chiến khiến cho cả hai chỉ thêm tổn thương và lo lắng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc trực tiếp thường xuyên sau chia tay sẽ làm chậm quá trình phục hồi cảm xúc.

Giải phóng cảm xúc dồn nén và chú ý đến suy nghĩ của bạn

Hãy cứ khóc nức nở và la hét nếu như bạn đang rất đau lòng. Miễn là chúng không làm tổn thương bản thân bạn hay bất kỳ ai khác, bạn có thể tìm cách giải phóng và buông bỏ nỗi đau theo nhiều cách khác nhau. Đừng kìm nén sự tiêu cực, cảm xúc chỉ là cảm xúc, chính việc bạn cố lảng tránh và lờ đi cảm xúc thật mới khiến cho bạn càng thêm đau khổ và những cảm xúc đó ngày càng kéo dài.

Một người đang lâng lâng say rượu nếu được ai đó ra lệnh rằng: “Dừng ngay việc say lại, phải tỉnh táo ngay lập tức!”, theo bạn nghĩ họ có làm được? Không, chúng ta cần thời gian để đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể, cần ngủ nghỉ để cơ thể được phục hồi. Những cảm xúc tiêu cực cũng giống như cơn say, không thể chỉ ra lệnh là bay biến ngay lập tức, chúng cần thời gian để kết thúc và phục hồi tinh thần.

Bạn cũng có thể viết xuống những cảm xúc của mình bằng cách ghi lại mọi đối thoại trong tâm trí, quan sát xem những cảm xúc này có từng xuất hiện trong sự kiện nào khác thời ấu thơ… Đủ kiên nhẫn, bạn sẽ thấy sau những sự thù hận, giận dữ sẽ là những dòng yếu đuối, ấm ức bắt đầu hiện ra… Cứ vậy, bạn đang từ từ chạm vào những cảm giác sâu thẳm và tìm lại sự bình an.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Positive Psychology (Anh) cho thấy việc đau buồn sau chia tay sẽ hỗ trợ cho quá trình chữa lành vết thương tâm lý và thời gian trung bình để vượt qua một mối quan hệ là 11 tuần.

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu

Dành thời gian vào mối quan hệ với chính mình

Nếu như mối quan hệ là thứ để bạn định danh bản thân mình bấy lâu nay thì đây là lúc bạn quay về tìm lại bản thân và “chăm sóc khu vườn tâm hồn” của mình. Khi còn chưa rõ mình đang muốn gì đã vội lao ngay vào một mối quan hệ khác, bạn sẽ chỉ tiếp tục một vòng lặp và dẫn tới sự tan vỡ.

Hầu hết những vấn đề nảy sinh trong các mối quan hệ, dù là tình yêu nam nữ hay bạn bè, đồng nghiệp… đều xuất phát từ nguyên nhân chúng ta bỏ bê thế giới nội tâm của chính mình.

Mọi thứ đều có thời điểm của riêng nó

Mọi thứ đều có thời điểm của riêng nó. Hoa trái sẽ ra đúng với những hạt giống mà chúng ta gieo, dù vô tình hay hữu ý. Bạn có thể không biết trước được khi nào những đau khổ này sẽ qua đi, khi nào mình được chữa lành, khi nào một người yêu bạn chân thành sẽ xuất hiện. Nhưng dù bạn không biết, không có nghĩa rằng thời khắc đó sẽ không xảy ra. Nếu như những điều đó không diễn ra vào chính xác thời điểm bạn mong muốn thì nó sẽ tới trong một thời điểm khác phù hợp hơn. Và một khi nó đến, chúng ta dẫu có muốn tránh né cũng không được.

Bạn có từng nghe tới câu nói: “Bạn sẽ có con gà con lông vàng bằng cách ấp trứng, chứ không phải bằng cách đập vỡ cái trứng ra”? Đó là lý do vì sao việc thúc ép cho hoa trái chín vội chỉ khiến ta ăn phải một thứ vị đắng chát, cũng như vì sao em bé phải đủ tháng mới nên rời lòng mẹ, hay loài sâu phải nằm trong kén đủ ngày mới được hoá bướm bay đi.

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu

Cũng như tác giả Phạm Lữ Ân từng có lời nhắn nhủ nhẹ nhàng mà sâu sắc:

“Đừng nôn nóng khi nhìn thấy những loài cây khác đã khoe lá khoe hoa. Hãy cứ bình tâm. Hãy đợi thời điểm của mình, em nhé! Hãy tận dụng khoảng ngừng lặng này để bồi đắp cho chính mình và học cách khám phá điều sẽ xảy ra. Nếu em biết suy tư, khoảng thời gian chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa”.

Vậy nên bạn đừng cố rút ngắn thời gian, ép tâm hồn mình phải bình phục thật mau lẹ, phải tìm bằng được ai đó khác để trao gửi trái tim. Cuộc đời mỗi người đều có một lộ trình riêng. Hoa sẽ bung nở vào đúng thời khắc. Đừng vì ngoại cảnh lao xao mà cầm bản đồ người khác để dò đường cho chính mình.

Bài viết: Vy Cầm

Thiết kế & Video: Vy Cầm

Giọng đọc: Vy Cầm

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu