Năm 2023 đã đi qua một nửa, bạn đã đạt thành tựu nào chưa hay vẫn đang ‘làm nháp’?

Vivian 2023-07-03 08:29
- Đời người nói ngắn không ngắn, nhưng cũng chẳng dài đến mức cho phép bạn sống lười biếng, tùy tiện, làm nháp hết từ ngày này qua tháng nọ. Muốn có được cuộc sống như ý, chỉ có duy nhất một cách là hành động ngay bây giờ.

“Nửa năm qua chỉ là làm nháp thôi, từ giờ mới nghiêm túc” 

Đều đặn mỗi ngày cuối cùng của một năm, ngày giữa năm hay ngắn hơn là kết thúc một tháng, tôi lại thấy người ta đăng bài tự động viên bản thân “Khoảng thời gian trước đó chỉ là làm nháp thôi, từ bây giờ mới thật sự nghiêm túc”. Nó xuất hiện nhiều đến nỗi tôi cảm thấy câu nói này dường như đã trở thành một loại thần chú, chỉ cần hô lên một tiếng là mọi chuyện đâu sẽ vào đấy.

Bạn đã “làm nháp” bao nhiêu lần rồi? “Thức khuya nốt hôm nay thôi, từ mai mình sẽ đi ngủ sớm” nhưng cả tuần trôi qua mà hôm nào bạn cũng thức dậy trong tình trạng mệt mỏi. “Mai mình sẽ học bài để đạt điểm tuyệt đối trong bài kiểm tra” nhưng đến trước ngày đi thi bạn mới bắt đầu mở sách vở ra rồi lên Facebook chia sẻ “xoài thần”, “muỗng thần”. “Mình sẽ chỉ ăn chơi nốt tháng này, từ tháng sau sẽ bắt đầu sống tiết kiệm” và rồi một năm trôi qua bạn vẫn chẳng dành dụm được bao nhiêu.

Năm 2023 đã đi qua một nửa, bạn đã đạt thành tựu nào chưa hay vẫn đang ‘làm nháp’?

Những dự định mãi nằm trên giấy và trí tưởng tượng

Tôi cho rằng trong chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một lần như vậy, cảm thấy mình còn nhiều thời gian và cơ hội nên tự cho phép bản thân lười biếng, chuyện hôm nay cứ đẩy hết cho ngày mai. Nhưng ngày mai là ngày nào?

Nếu không phải bây giờ thì là bao giờ?

Bản thân tôi đã từng “làm nháp” vô số lần, nước đến chân mới nhảy hoặc thậm chí có khi nước ngập đến cổ rồi vẫn dửng dưng. Bởi tôi chỉ coi thời gian đã và đang trôi qua đó là một phần trong bản nháp cuộc đời, tôi sẽ giải quyết vấn đề vào tuần sau, tháng sau, năm sau. Để rồi tất cả cứ mãi nằm trong dự định.

Năm 2023 đã đi qua một nửa, bạn đã đạt thành tựu nào chưa hay vẫn đang ‘làm nháp’?

Cứ đẩy vấn đề sang ngày mai và rồi tất cả mãi nằm trong dự định

Tôi lướt News Feed và thấy bạn đồng trang lứa đăng bài đi du lịch như cơm bữa, ăn ở những nhà hàng cao cấp, mua sắm không cần nhìn giá tiền, làm ông này bà nọ trong khi tôi nhìn lại bản thân chỉ thấy mình chẳng có gì ngoài những mơ mộng viển vông. Tôi muốn xem phim không cần Vietsub, nhưng cả tuần may ra có được một, hai buổi tự học tiếng Anh, mà mỗi lần thậm chí chẳng kiên nhẫn nổi 15 phút. Tôi muốn đi du lịch đó đây để mở mang tầm mắt, nhưng tích hoài tích mãi vẫn không đủ tiền vì mỗi lần mở app mua sắm lên là lại chất vô số món đồ không giúp ích cho cuộc sống vào giỏ hàng. Muốn rất nhiều nhưng chưa bao giờ quyết tâm hành động, cứ tự nhủ với lòng lần này là lần cuối để rồi hôm sau tiếp tục lặp lại lời hứa như một câu thần chú để được an tâm. 

Ngày nay chúng ta hay nói về “peer pressure”, nhưng trong rất nhiều trường hợp, áp lực này chẳng phải là do mỗi người tự tạo ra cho bản thân hay sao? Trong lúc bạn nằm phè phỡn đọc truyện tranh thì người khác đang vùi đầu vào mấy chồng sách vở, trong lúc bạn vừa ăn vặt vừa “cày” lại bộ phim truyền hình yêu thích thì người khác ra ngoài va chạm để mở mang tri thức, trong lúc bạn vẫn ngồi yên với vô số dự định “để ngày mai giải quyết”, thì ngay bây giờ ở ngoài kia có rất nhiều người đã và đang bắt tay hành động. 

Bạn nhìn vào thành công của người khác rồi âm thầm ngưỡng mộ, ghen tị, sau đấy xem lại bản thân và tự hỏi suốt thời gian qua mình đã làm gì mà không có nổi một thành tựu đáng nể nào? Trên thực tế, câu nói “trước kia chỉ là làm nháp còn giờ mới nghiêm túc” chẳng khác nào một sự tự che mắt mình, vì họ không dám đối mặt với sự thật là mình đã để thời gian trôi qua một cách vô ích.

Năm 2023 đã đi qua một nửa, bạn đã đạt thành tựu nào chưa hay vẫn đang ‘làm nháp’?

Câu nói “trước kia chỉ là làm nháp còn giờ mới nghiêm túc” chẳng khác gì một sự tự che mắt mình

Đi thi thời gian làm bài quy định chỉ có 90 đến 120 phút, vậy mà bạn tính làm nháp đến quá nửa số thời gian hay sao? Đời người nói ngắn không ngắn, nhưng cũng chẳng dài đến mức cho phép bạn sống lười biếng, tùy tiện, làm nháp hết từ ngày này qua tháng nọ. Muốn có được cuộc sống như ý, chỉ có duy nhất một cách là hành động ngay bây giờ. Có làm thì mới có ăn, còn nếu cứ “làm nháp” thì cuộc sống hạnh phúc của bạn sẽ mãi mãi nằm trong tưởng tượng mà thôi. Đứng trước mỗi cơ hội xuất hiện trong cuộc đời, thay vì đẩy nó sang ngày mai, hãy tự hỏi mình: Nếu không phải bây giờ thì là bao giờ?

Vivian

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hết nhiệm kỳ Hoa hậu, Thùy Tiên mặc đồ "cực cháy", lấp ló ngực đầy