Muốn hưởng thành quả thì trước tiên hãy 'gieo trồng'

I Am NGA 2022-09-29 08:50
- Nếu bạn đã nỗ lực mà thành công vẫn chưa tới thì chỉ là vấn đề thời điểm mà thôi. Cứ kiên nhẫn gieo trồng rồi sẽ có ngày bạn được tận hưởng thành quả.

Đôi khi, nhìn những người thành công, ta không khỏi cảm giác chạnh lòng, ghen tị. Bản thân mình cũng nỗ lực rất nhiều, năng lực cũng không tệ, mà tại sao vẫn chưa thành công như họ? Sự so sánh và đố kỵ càng dễ xảy ra với những người có xuất phát điểm gần như nhau hoặc có chung một mục đích hướng tới, chẳng hạn như giữa những đồng nghiệp với nhau hay bạn bè đồng trang lứa.

Muốn hưởng thành quả thì trước tiên hãy gieo trồng

Thứ mà ta nhìn thấy là thành quả của họ khi đã thành công, còn hành trình họ đã âm thầm nỗ lực thế nào thì ta đâu có biết. Cuộc sống hiện tại của họ chính là phần thưởng cho những gì họ đã cố gắng. Ai cũng muốn thành công, sung túc và hạnh phúc, nhưng con đường ấy không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Muốn chinh phục thành công, hãy nhìn vào con đường họ đã đi chứ đừng chỉ nhìn vào thành quả. Chủ một kênh YouTube về giáo dục mà tôi thường theo dõi chia sẻ rằng, anh chỉ mất 1 năm để tăng từ 100 nghìn lượt đăng ký lên 1 triệu lượt đăng ký, nhưng để đạt được 100 nghìn người đăng ký, anh phải mất đến 5 năm. Vào thời điểm đó, và có lẽ cả hiện tại cũng vậy, xu hướng làm nội dung trên YouTube vẫn thiên về giải trí. Những kênh có nội dung về giáo dục thường kén người xem hơn. Thế nhưng kênh đó vẫn rất thành công với hàng triệu lượt đăng ký và nhiều video đạt triệu view sau nhiều năm bền bỉ.

Một blogger đa kênh khác mà tôi theo dõi cũng bắt đầu công việc sáng tạo nội dung của mình với việc viết blog. Chị cũng mất 5 năm viết blog miệt mài để được nhiều người biết tới và khi quyết định lấn sân sang mảng podcast và YouTube, các kênh của chị đã có sự phát triển thần tốc. Hiện tại, chị là một blogger thành công, làm blogger như một công việc tay trái mang lại thu nhập và thỏa mãn đam mê của chị.

Điểm chung của cả hai nhà sáng tạo nội dung trên đó là họ kiên trì với công việc mình yêu thích và không từ bỏ. Họ đều trải qua quãng thời gian khá dài nỗ lực trước khi chạm đến thành công.

Muốn hưởng thành quả thì trước tiên hãy gieo trồng

Hãy nhìn thử xung quanh mình, bạn có biết có ai thành công không? Bạn có biết hành trình của họ để có được thành quả như hiện tại không? Khi bớt so sánh và đố kỵ, ta sẽ học hỏi được nhiều hơn. Sự so sánh thường dễ xảy ra với những người có cùng điểm xuất phát hoặc có cùng một mục đích hướng tới. Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy không cam tâm, cùng nỗ lực như thế, năng lực của bản thân cũng không tệ mà sao người ta thì thành công rồi còn mình thì chưa?

Thực ra mỗi người có một múi giờ riêng để tỏa sáng. Nên dù hai người có ngang sức ngang tài, nỗ lực như nhau nhưng thành công đến sớm muộn khác nhau là điều hết sức bình thường. Nếu không chấp nhận điều này mà chỉ biết so sánh, ghen tị, cạnh tranh với nhau thì người ta càng dễ sai đường, trật hướng đến với thành công và chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Nếu ta đã nỗ lực hết mình mà vẫn chưa thành công như kỳ vọng, vậy có thể cách làm có gì chưa đúng, hãy xem lại. Cũng có thể mình chưa thành công vì chưa đến thời điểm mà thôi.

Muốn hưởng thành quả thì trước tiên hãy gieo trồng

Mỗi người có một con đường riêng với năng lực và đam mê riêng. Công thức làm nên thành công cho người này chưa chắc đã phù hợp với người khác. Nên cùng một cách làm, có người thành công, có người lại thất bại. Khi học hỏi một hình mẫu thành công nào đó, ta cũng không nên rập khuôn mà cần chọn lọc và tùy biến cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bản thân. Người ta chỉ thành công và hạnh phúc khi đi trên con đường phù hợp nhất với mình.

Có một quy luật giản đơn, muốn hưởng thành quả thì trước tiên hãy gieo trồng. Tiền bạc, sức khỏe, thành công trong sự nghiệp đều là kết quả từ những gì ta đã gieo. Nếu cuộc sống của bạn chưa đúng với ý nguyện thì tức là cái cây của ta vẫn chưa đủ lớn. Hãy cứ kiên nhẫn gieo đi những hạt giống tích cực, rồi sẽ đến lúc bạn hưởng trái ngọt xứng đáng với sự nỗ lực của mình thôi.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên “thuộc lòng”