Mỗi chặng đường đời có những bài học nhất định, có những thứ bạn biết sớm hơn chưa chắc đã tốt hơn

2024-05-22 09:13
- Bạn không cần phải nuối tiếc vì đã không học được thứ gì đó sớm hơn bởi điều tốt đẹp sẽ đến đúng lúc khi bản thân sẵn sàng.

Khi học được một thứ gì đó mới mẻ, biết đến một phương pháp tuyệt vời hay một lối sống tích cực hơn, ta thường tiếc nuối nghĩ giá như mình biết đến những điều đó sớm hơn thì có lẽ bản thân hiện tại đã tốt hơn rất nhiều rồi.

Khi tôi biết đến những phương pháp quản lý tài chính cá nhân và áp dụng nó hiệu quả, tôi cũng từng xuýt xoa tiếc nuối vì những tháng năm mới ra trường, làm được đồng nào xào hết đồng nấy và không tiết kiệm nổi một xu. Một người bạn của tôi cho biết bạn ấy có thói quen tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu từ hồi còn sinh viên, ăn tiêu có kế hoạch lúc nào cũng tốt hơn. Nhưng tôi vẫn cho rằng hành trình của mình tuy muộn nhưng không trễ và cái gì xảy đến cuộc đời mình thì nó đều đến đúng thời điểm.

Mỗi chặng đường đời có những bài học riêng, có những thứ biết sớm hơn chưa chắc đã tốt hơn

Tôi còn nhớ cách đây nhiều năm, bạn thân tôi đã khuyên tôi phải tiết kiệm và thử áp dụng phương pháp 6 chiếc lọ xem. Thế nhưng, dù nỗ lực đến đâu, tôi vẫn cảm thấy không thể nào kiểm soát được chi tiêu và bỏ ra một đồng tiết kiệm, vẫn là thiếu trước hụt sau. Còn hiện tại, khi đã có nhiều phương pháp hiệu quả hơn để quản lý tiền bạc, tôi lại thấy phương pháp 6 chiếc lọ khá cứng nhắc và không phù hợp với mọi hoàn cảnh. Rõ ràng có những thời điểm có những khoản chi mình cần ưu tiên hơn, chẳng hạn như đang vướng vào nợ nần thì phải ưu tiên trả dứt nợ trước, thời điểm nào nên ưu tiên phát triển bản thân, thời điểm nào nên ưu tiên việc đầu tư sinh lời.

Mấu chốt vẫn là phải thay đổi tư duy trước, một tư duy đúng đắn sẽ dẫn đến một phương pháp phù hợp. Trước đây, rõ ràng tôi ý thức được mình phải tiết kiệm và quản lý chi tiêu tốt hơn nhưng tôi vẫn không làm được, do không có một tư duy đúng đắn.

Có những thứ biết sớm hơn chưa chắc đã tốt hơn bởi bản thân mình phải đủ trưởng thành và hiểu biết để lĩnh hội được những thứ đó. Có câu “Chưa học bò, chớ lo học chạy”, mỗi thời điểm có một bài học riêng và chúng ta cần lần lượt hoàn thành từng bước một. Một đứa trẻ lớp 1 sẽ không thể giải Toán lớp 12 nhưng chính nhờ những kiến thức nền tảng mà người ta mới chinh phục được những bài toán khó hơn.

Mỗi chặng đường đời có những bài học riêng, có những thứ biết sớm hơn chưa chắc đã tốt hơn

Cùng một cuốn sách, một bộ phim đó, nhưng vào mỗi độ tuổi xem lại, ta lại có những cảm nhận và suy ngẫm khác nhau. Hồi trẻ xem nhưng không hiểu gì, sau này càng xem lại càng thấm. Bởi chúng ta đã trưởng thành hơn rồi, kinh nghiệm, vốn kiến thức đều tăng lên, vì thế cái nhìn cũng khác.

Thực ra những thứ tốt đẹp vẫn luôn ở đó, sẵn sàng đến với chúng ta. Nhưng khi ấy ta chưa cần đến, chưa sẵn sàng để đón nhận. Chẳng hạn như cuộc sống của bạn vẫn đang tốt đẹp, bạn có một công việc với mức lương tốt, nếu ai đó khuyên bạn nên tiết kiệm cho tương lai thì chắc gì bạn đã nghe. Bạn sẽ cho rằng đời chỉ sống có một lần, tương lai vẫn còn chưa tới, mình phải tận hưởng hết mình cho hiện tại cái đã. Và rồi đại dịch, suy thoái kinh tế xảy đến, kéo dài liên miên suốt mấy năm, người thì mất việc, người bị giảm lương. Công việc mà bạn nghĩ là ổn định lúc này mới trở nên chông chênh làm sao. Và dù vẫn nhận một mức lương tốt đều đều mỗi tháng, sức khỏe tài chính của bạn cũng không hề ổn như bạn tưởng. Đó là bởi vì trước đó bạn hiểu biết quá ít, bạn không hề chuẩn bị để chống đỡ với những biến cố bất chợt xảy đến.

Mỗi chặng đường đời có những bài học riêng, có những thứ biết sớm hơn chưa chắc đã tốt hơn

Có câu: “Khi học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”. Người thầy ở đây không chỉ là những người làm trong ngành giáo dục, mang những danh xưng như thầy, cô giáo mà có thể là bất cứ ai dạy cho bạn điều hay lẽ phải. Người thầy cũng có thể không phải là một người mà còn có thể là một cuốn sách, một bộ phim, một video, một câu nói truyền cảm hứng mà bạn bắt gặp trong đời.

Bạn không cần phải nuối tiếc vì đã không học được thứ gì đó sớm hơn bởi điều tốt đẹp sẽ đến đúng lúc khi bản thân sẵn sàng. Cuộc đời là một cuộc hành trình dài mà mỗi quãng đời ta sẽ có những bài học riêng phù hợp với độ tuổi. Qua đó ta sẽ hoàn thiện bản thân hơn và ngày một trưởng thành hơn.

Chỉ cần mở lòng thì sẽ học hỏi thêm được nhiều điều thú vị. Khi không có nhu cầu muốn học hỏi, phát triển bản thân, thay đổi cuộc đời thì sẽ không có điều gì xảy ra cả. Biển kiến thức là vô hạn nhưng thời gian và sức lực của mỗi người là giới hạn. Thay vì ham cái gì cũng muốn học, cái gì cũng muốn giỏi thì nên học thứ mình cần nhất vào thời điểm hiện tại.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!