Không làm được 3 điều này, anh chị em thân thiết mấy cũng sớm tan thành mây khói

Anh Chi 2023-11-25 09:28
- Muốn duy trì mối quan hệ lâu dài, ai cũng cần chú ý đến 3 điều này.

Trong tác phẩm Dậy thì muộn (tạm dịch), Mạc Ngôn - một trong những tác giả nổi tiếng của Trung Quốc - đã thể hiện ý của mình: Khi cha mẹ qua đời, mối quan hệ giữa các anh chị em trong gia đình trở nên thân thiết, đoàn kết, mỗi người cần thực hiện 3 điều sau. 

1. Nhường nhịn vài phần, có cho mới có nhận

Mạc Ngôn đã thể hiện quan điểm của mình bằng câu nói: "Con người, ban đầu là để yêu thương; tiền bạc, ban đầu là để sử dụng. Thế giới trở nên hỗn loạn bởi con người bị lợi dụng, trong khi tiền bạc lại được tôn trọng và yêu mến."

Câu nói của nhà văn khá thô thiển và chói tai nhưng nó thể hiện một sự thực trong cuộc sống. Không chỉ trong mối quan hệ gia đình, hầu hết mọi mâu thuẫn xuất phát từ tiền bạc và lợi ích.

Trong xã hội, có nhiều trường hợp khi cha mẹ qua đời, tài sản thừa kế không được phân chia công bằng, dẫn đến xung đột gia đình. Nếu mọi người có thể hiểu rằng "nhường đối phương vài phần, bất kể tài sản đó không thuộc về mình, có cũng được, không có cũng không sao," cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Không làm được 3 điều này, anh chị em thân thiết mấy cũng sớm tan thành mây khói

(Ảnh minh họa)

Nếu mỗi người có thể tự lập, tôn trọng lẫn nhau, việc ai hưởng lợi nhiều hơn cũng không còn là vấn đề quan trọng. Đôi khi, việc cho đi cũng là một loại đầu tư và việc sống chân thành và tôn trọng người khác cũng giúp bạn được hưởng nhiều phước lành. Tóm lại, theo Mạc Ngôn, tiền bạc có giá trị quan trọng nhưng tình cảm gia đình không thể đo lường bằng bất kỳ giá trị nào.

2. “Lưỡi ngắn ba tấc”, nói ít nghe nhiều

Mạc Ngôn đã viết trong tác phẩm Dậy thì muộn như sau: "Khi người gặp người, nên nói ít hơn ba phần lời và không nên để lộ hết tâm can của mình." Ý của ông là rằng trong cuộc sống, không nên tiết lộ quá nhiều về tâm sự và chuyện bên trong của mình. Thay vì tiết lộ tất cả, chúng ta nên giữ lại một phần và chỉ chia sẻ một phần nhỏ với người khác.

Thật vậy, nếu mọi người đều tự tin khoe khoang và tiết lộ mọi chi tiết trong cuộc sống gia đình, rủi ro càng tăng cao. Chính như vậy, theo như Mạc Ngôn đã khuyên, chúng ta nên biết nói ít, lắng nghe nhiều và không nên tùy tiện bày tỏ ý kiến. Bằng cách kiểm soát lời nói, chúng ta có thể duy trì mối quan hệ gia đình lâu dài và ổn định.

Không làm được 3 điều này, anh chị em thân thiết mấy cũng sớm tan thành mây khói

(Ảnh minh họa)

3. “Khoảng cách” là giới hạn cơ bản, tình thân cũng không ngoại lệ

Trong Dậy thì muộn, có một câu nói hay: "Điều cấm kỵ nhất trên đời là phải hoàn hảo. Chuyện gì cũng để lại vài phần khiếm khuyết thì mới có thể vĩnh hằng và bền lâu."

Thỉnh thoảng, trong các mối quan hệ anh chị em, mâu thuẫn và xung đột là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quan trọng là cách chúng ta đối diện với những mâu thuẫn này. Thường thì những mâu thuẫn bắt nguồn từ thiếu sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Không làm được 3 điều này, anh chị em thân thiết mấy cũng sớm tan thành mây khói

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt là trong mối quan hệ gia đình, khi quá thân thiết, chúng ta thường mất đi khả năng thiết lập những ranh giới và giữ khoảng cách. Dù có mối quan hệ thân thiết đến đâu, chúng ta cũng cần giữ cho mình một "khoảng lặng riêng tư, không gian cá nhân và chuyện tâm sự không thể nói."

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bí kíp mặc đồ gam màu hồng pastel đón hè không bị sến súa