‘Không có áp lực - không có kim cương’ - động lực hay ngộ nhận độc hại?

Thu Trang 2022-10-10 10:00
- Đã đến lúc cần nhìn nhận hai mặt của câu chuyện áp lực tạo kim cương. Liệu áp lực sẽ thật sự tạo nên kim cương, hay chỉ là cục than đá nếu áp dụng áp lực sai cách?

Kim cương sẽ sáng nếu có áp lực

Mới đây, câu chuyện đi xin việc của Vừng - một cô bạn GenZ có tiếng tăm trong cộng đồng Youtube - đã truyền cảm hứng cho tôi về ý nghĩa của áp lực tác động lên suy nghĩ và hành động của con người. Dù là một sinh viên nổi bật của Đại học Cornell (Mỹ) nhưng Vừng vẫn phải đối mặt với áp lực quen thuộc của GenZ - áp lực đồng trang lứa. Vừng chia sẻ bản thân cảm thấy buồn tủi khi chứng kiến bạn bè lần lượt được nhận vào làm ở các công ty hoặc tập đoàn lớn trong khi mình vẫn chưa có bước tiến mới nào.

Tuy nhiên, chính áp lực đó đã thúc đẩy Vừng hành động và tạo ra một hành trình xin việc vô cùng sáng tạo và đáng nhớ. Cô bạn GenZ năng động này đã gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi “Prank” (chơi khăm) cả công ty. Bằng cách trực tiếp đến trước công ty, phát cho mọi người những lon cafe mà trên đó có dán mã QR dẫn đến CV của cô nàng, Vừng đã thành công thu hút sự chú ý và cuối cùng được nhận với vai trò thực tập sinh. Bất ngờ hơn cả khi đã có 3000 lượt truy cập vào mã QR ấy. Thậm chí Vừng còn nhận được lời mời từ các công ty khác.

‘Không có áp lực - không có kim cương’ - động lực hay ngộ nhận độc hại?

Vừng - cô bạn GenZ với kế hoạch xin việc táo bạo nhưng đầy ấn tượng

Để thành công trong bất cứ điều gì không thể thiếu sự thất bại. Nhưng áp lực từ những lần thất bại đó sẽ giúp ta rèn luyện tính kiên trì, nỗ lực hơn nữa.

Trên thực tế những người nổi tiếng thành công đều từng chịu những áp lực rất lớn. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây là một tỷ phú sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá 4,5 tỷ USD. Nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên rằng cũng chính Donald Trump từng được ghi tên vào danh sách kỷ lục Guiness là con nợ khủng nhất lịch sử tài chính với số nợ 1 tỷ USD. Hay như Henry Ford - nhà sáng lập ra hãng ô tô thành công nhất nhì thời đại. Ông là minh chứng cho việc thất bại nhiều lần và phải chịu những áp lực từ việc phá sản liên tục ở những năm 1899, 1901. Đam mê về ô tô đã dẫn dắt và thôi thúc Henry Ford đạt tới đỉnh cao của thành công trong cuộc cách mạng ngành công nghiệp ô tô. Và con rất nhiều những dẫn chứng khác chúng ta cần học tập cách họ lấy áp lực làm động lực để thành công.

Có thể thấy, với những người kể trên, áp lực đã được họ chuyển hoá thành động lực và cuối cùng thu về kết quả vô cùng mỹ mãn. Đối với một xã hội mà mỗi cá nhân luôn khao khát vươn lên như hiện nay, áp lực là điều nên có để thúc đẩy con người phát triển chính mình. Khách quan mà nói, áp lực cho ta động lực phấn đấu, cho ta tinh thần kiên quyết, kiên định để rồi khi vượt qua được một thử thách nào đó, ta sẽ nhận được những điều tuyệt vời và đáng tự hào. Đặc biệt là cảm giác vượt qua chính mình.

Nhưng nếu nhìn nhận sâu hơn, có phải áp lực chắc chắn sẽ tạo nên kim cương hay trở thành cái lồng tăm tối hủy hoại ý chí của con người?

Đừng biến áp lực thành ngộ nhận độc hại

Tháng 4 năm nay, mọi người hẳn vẫn chưa thôi đau lòng về việc những em học sinh vì áp lực học hành mà chọn cách rời bỏ cuộc đời này. Từng cách rời đi khác nhau nhưng lại cùng chung một nỗi niềm được giải thoát một cách rất lặng lẽ. Do đâu mà lại dẫn đến bước đường này? Là áp lực đồng lứa hay nỗi sợ con mình bị thua bạn kém bè của cha mẹ đã vô tình áp lên các em một loại áp lực vô hình khác?

Dù nguyên nhân thật sự có là gì, thì câu nói sau cùng: “Bố cũng là lần đầu tiên làm cha, vì thế mong con hãy lượng thứ cho những sai lầm của ta nhé" của người ở lại cũng đủ để ta nhận ra mặt tối và hậu quả khôn lường của hai từ "Áp lực". Chính những ngộ nhận độc hại mà xã hội đang áp đặt lên chuyện áp lực tạo kim cương mà không ít người phải gồng mình để chịu đựng những điều vô cùng khắc nghiệt, những cảm giác chán nản, tồi tệ chỉ vì mong muốn thành công hoặc chạy theo "thành công" theo định nghĩa của người khác.

Áp lực tồn tại trong từng ngõ ngách của cuộc sống, ẩn trong những hình dạng khác nhau. Ngoài kia, có rất nhiều người đang hằng ngày vật lộn với những áp lực không tên mà xã hội áp đặt lên họ. Những người đàn ông, phụ nữ trong ngưỡng tuổi cuối 20 bị gia đình giục giã chuyện dựng vợ gả chồng vì “quá tuổi". Những đứa trẻ bị ép học ngày học đêm, được gia đình sắp xếp sẵn một lộ trình cho tương lai: phải giỏi môn gì, học trường nào, làm công việc ra sao, cưới xin ở tuổi bao nhiêu... Tất cả vì chúng được bảo rằng “Con không được phép thất bại". Áp lực lập gia đình, áp lực về thu nhập, học vấn, áp lực về cả những quyết định cá nhân, v..v. đang trở thành gánh nặng đè lên vai họ mỗi ngày, làm cạn kiệt “cục pin" mang tên tinh thần.

Mỗi người sinh ra là một cá thể hoàn toàn khác biệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe tinh thần của bạn tốt không có nghĩa người khác cũng vậy. Và nếu bạn vượt qua được áp lực nhưng người khác thì không cũng là điều dễ hiểu. Vậy nên, nếu áp đặt cùng một loại áp lực lên những con người khác nhau sẽ để lại cho họ tổn thương tâm lý, sự tự ti cùng nỗi ngờ vực khủng khiếp lên chính bản thân mình.

‘Không có áp lực - không có kim cương’ - động lực hay ngộ nhận độc hại?

Áp lực tạo ra những tổn thương tâm lý, sự tự ti cùng nỗi ngờ vực khủng khiếp 

Hãy nhớ rằng, ai cũng có bản chất và giá trị của riêng mình. Bạn có thể không phải là kim cương, là vàng, là bạc, bạn có thể là một ngọn cỏ, áng mây, hay một bông hoa tươi đẹp. Mỗi chúng ta phù hợp với những cách rèn luyện riêng và những môi trường khác nhau. Và dù bạn có là ai, chỉ cần bạn hoàn thành sứ mệnh của chính mình trên cuộc đời, đóng góp cho đời những giá trị tốt đẹp thì bạn mãi mãi đáng được trân trọng.

Sẽ thật tệ nếu bên ngoài bạn là một viên kim cương sáng lấp lánh, nhưng bên trong lại là một đống vỡ vụn đầy tổn thương. Đừng đánh mất chính mình chỉ vì hai từ "Áp lực", thay vào đó hãy lắng nghe bản thân để tìm được thế mạnh và có cách trưởng thành phù hợp với mình bạn nhé!

‘Không có áp lực - không có kim cương’ - động lực hay ngộ nhận độc hại?

Áp lực không xấu nếu ta biết áp dụng nó một cách tích cực

Không thể phủ nhận áp lực có lẽ là thứ đồng hành cùng ta lâu nhất, lâu hơn cả sự thành công hay bất kể thứ gì. Ta không thể sống một cuộc sống chỉ đầy rẫy áp lực nhưng cũng sẽ không trưởng thành và hoàn thiện bản thân trong một môi trường chẳng có bất kỳ áp lực nào. Vì thế hãy theo đuổi ước mơ, mong muốn của mình một cách tích cực, lạc quan nhất, dù thành công hay thất bại thì đó cũng đều là một lần ta dám thử, dám làm.

Thu Trang

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 nguyên liệu tự nhiên giúp xóa mờ nếp nhăn trán