Khi người khác vay tiền, người sở hữu EQ cao không nói 4 câu này

Khánh Chi 2023-05-25 08:57
- Từ chối cho người khác vay tiền là điều tế nhị. Nếu không khéo léo, bạn sẽ làm người ta tổn thương, ảnh hưởng đến mối quan hệ đôi bên.

Trong những tình huống khó khăn, mọi người thường tìm đến gia đình và bạn bè để nhờ giúp đỡ. Việc hỗ trợ về vấn đề tài chính trong những thời điểm khó khăn là một điều phổ biến và quan trọng trong xã hội. Khi có sự tin tưởng, nhiều người không ngại cho mượn tiền, không quan tâm đến lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng biết cách cư xử đúng mực khi người khác mượn tiền. Có những lời nói thiếu suy nghĩ và hành động thiếu cẩn trọng có thể làm tổn thương đối phương. Trong khi đó, những người có EQ cao sẽ biết cách cư xử để giữ được lòng tin và sự đồng cảm của người khác.

Khi người khác vay tiền, người sở hữu EQ cao từ chối thế nào?

(Ảnh minh họa)

Những người có tư duy hạn hẹp và thái độ ích kỷ thường sợ giúp đỡ người khác, ngay cả khi họ gặp khó khăn. Dù có mối quan hệ thân thiết và gắn bó nhưng khi người khác vay tiền, họ thường né tránh. Họ thậm chí nói ra những câu làm tổn thương người khác. Dưới đây là một số lời từ chối của người EQ cao khi người khác mượn tiền. 

"Tôi không có tiền đâu nhé!" là một câu nói có ý nghĩa tương tự. Câu này thể hiện sự thoái thác và thiếu quan tâm đến hoàn cảnh của người khác. Khi người có trí tuệ cảm xúc thấp nói câu này, người mượn tiền rất dễ cảm thấy bất mãn. Họ có thể nghĩ rằng họ gây phiền toái và bạn đang muốn trốn tránh trách nhiệm giúp đỡ. 

Khi người khác vay tiền, người sở hữu EQ cao từ chối thế nào?

(Ảnh minh họa)

"Vì sao không tìm ai khác mà lại đến nhờ tôi" cũng là một câu có tác động tiêu cực lên đối phương. Câu này thường được người sở hữu trí tuệ cảm xúc thấp nói, không có suy nghĩ gì. Khi ai đó muốn mượn tiền, điều đó có nghĩa là họ tin tưởng và coi bạn là người quan trọng. Nếu đáp lại như vậy, có thể bạn đang gây phiền toái và làm tổn thương thêm cho người đó phải không?

"Bao giờ bạn trả được?" cũng là một câu không nên nói ra, nhưng người sở hữu trí tuệ cảm xúc thấp vẫn thường dùng. Dù cần có sự rõ ràng và minh bạch trong vấn đề tiền bạc nhưng chúng ta cũng nên quan tâm đến số tiền mà người đó muốn mượn trước. Sau khi đã thu thập đủ thông tin, bạn có thể hỏi về thời gian trả lại tiền của đối phương.

Khi người khác vay tiền, người sở hữu EQ cao từ chối thế nào?

(Ảnh minh họa)

"Nếu tôi đồng ý, vợ tôi cũng sẽ đồng ý cho bạn vay, còn không thì tôi không thể làm gì" là một câu nói mà người có EQ cao không bao giờ sử dụng. Dù việc đưa ra quyết định lớn bạn thường thảo luận với bạn đời nhưng không cần thiết phải đề cập đến điều này với người vay tiền.

Trong trường hợp này, bạn giống như đang đổ trách nhiệm lên bạn đời. Một người không có chủ kiến rõ ràng, chỉ đổ thừa lên người khác sẽ không được đánh giá cao. Trong khi đó, những người có EQ cao sẽ biết cách cư xử được lòng người. Khi người ta vay tiền, dù có từ chối những người EQ cao cũng không làm người khác phải suy nghĩ, tổn thương.

Khánh Chi

Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua