Khi bạn biết chấp nhận nhược điểm của bản thân, không ai có thể lợi dụng nó để chống lại bạn

I Am NGA 2022-05-25 08:56
- Việc chấp nhận khuyết điểm của mình khiến họ sống tự tại và thoải mái hơn thay vì cố phủ nhận và sửa đổi bản thân.

Một trong những cách nhanh nhất để hạ gục đối phương là đánh thẳng vào điểm yếu của họ. Không ai có thể thoải mái khi nói về nhược điểm của mình, họ luôn tìm cách né tránh triệt để và dễ dàng nổi điên lên khi bị người khác động chạm. Vậy phải làm sao khi mình là người bị tấn công vào điểm yếu? Hãy thử đọc câu chuyện thú vị dưới đây.

Trong Friends, Phoebe, Monica và Rachel là bộ ba cô nàng chơi thân với nhau. Một lần Monica hỏi vui: “Nếu bây giờ cho các cậu chọn một người để hẹn hò trong ba đứa mình thì các cậu sẽ chọn ai?” Cả Rachel và Monica đều có chung câu trả lời là không biết vì nếu chọn ai thì cũng sẽ làm thất vọng người còn lại. Nhưng Phoebe lại buột miệng nói ra cái tên Rachel và không nói lý do.

Một khi bạn chấp nhận nhược điểm của bản thân, không ai có thể lợi dụng nó để chống lại bạn

Bộ ba thân thiết, từ trái sang phải: Monica, Rachel, Phoebe.

Đó vốn chỉ là câu chuyện phiếm nhưng Monica lại bị ám ảnh và gặng hỏi bằng được lý do. Bị dồn ép, Phoebe buộc phải nói thật rằng vì Monica quá cầu toàn và khó tính, trong khi Rachel thì thoải mái hơn. “Rachel sẽ làm bất cứ điều gì cậu muốn” – Phoebe nói. Lần này đến lượt Rachel nổi giận vì cho rằng Phoebe nói mình dễ dãi. Sau đó, Rachel và Monica đi ăn trưa cùng nhau mà không rủ Phoebe. Rachel thèm ăn đồ Nhật nhưng Monica không muốn, vì thế cả hai thống nhất chọn theo ý Monica.

Khi đi ăn về, Monica và Rachel vẫn “ghim hận” và nói với Phoebe rằng cô là người lập dị. Không ngờ Phoebe lại thoải mái khẳng định: “Tớ đúng là người lập dị”. Monica tỏ ra mình ổn khi bị cho là khó tính, Rachel cũng giả vờ vui vẻ khi bị coi là người dễ dãi. Phoebe tươi cười nói: “Tốt! Chúc mừng các cậu!” Ngay lập tức, Monica hét lên: “Tớ không phải người khó tính!”, Rachel cũng tiếp: “Còn tớ không phải người dễ dãi”. Phoebe hỏi: “Thế ai nói các cậu như thế?” Monica và Rachel đồng thanh: “Chính cậu chứ ai”. Lúc này Phoebe mới thản nhiên nói: “Thì tớ lập dị mà, tớ nói gì chẳng được!”

Một khi bạn chấp nhận nhược điểm của bản thân, không ai có thể lợi dụng nó để chống lại bạn

Rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự thích thú khi xem lại đoạn trích này trên YouTube, họ đánh giá cao sự minh triết của Phoebe. Cô không có học thức cao, lại là người lập dị và điên khùng nhất trong cả nhóm, nhưng hầu như cô luôn là người chiến thắng trong mọi trận “combat”. Đến cả Ross, một tiến sĩ kiêm nhà cổ sinh vật học còn tự hoài nghi về kiến thức của bản thân sau khi tranh luận với Phoebe về thuyết tiến hóa.

Cô không có học thức cao, lại có một tuổi thơ bất hạnh khi bố thì bỏ đi còn mẹ thì tự tử. Thế nhưng, bằng một cách giản đơn, Phoebe luôn biết cách để bản thân sống tự tại và hạnh phúc. Cô có lẽ không hề đọc một cuốn sách triết nào nhưng một cách tự nhiên, cô vẫn đang thực hành những điều mà những triết gia từng đề cập đến.

Một khi bạn chấp nhận nhược điểm của bản thân, không ai có thể lợi dụng nó để chống lại bạn

Một khán giả bình luận rằng: “Tôi vừa mới xem một video về chủ nghĩa khắc kỷ có nội dung về cách không dễ bị xúc phạm và tôi hoàn toàn thấy điều đó ở Phoebe, cô ấy không dễ bị hạ gục”. Trong khi người khác đọc sách hay xem video về triết học thì Phoebe thực hành nó. Có lẽ Phoebe chẳng bao giờ đọc một cuốn sách nào về triết học cao siêu nhưng cô luôn biết cách để bản thân sống tự tại và thoải mái.

Trong nhóm bạn chơi chung, mỗi người một cá tính, đương nhiên có cả ưu điểm và nhược điểm nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận nhược điểm của mình. Monica bị coi như người mắc chứng OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế) khi cô luôn ám ảnh về sự hoàn hảo, ngăn nắp và sạch sẽ. Bạn bè đôi khi cảm thấy ngộp thở và thậm chí “sợ” Monica. Bù lại, Monica luôn chu đáo, cẩn thận, chăm sóc cả nhóm như một người mẹ.

Một khi bạn chấp nhận nhược điểm của bản thân, không ai có thể lợi dụng nó để chống lại bạn

Bản thân Monica cũng không hề thoải mái với “bệnh hoàn hảo” của mình, cô cũng không muốn người khác cho rằng mình khó tính. Nhiều lần cô cố gồng, tỏ ra thoải mái nhưng khi chỉ có một mình trong phòng, cô bị dằn vặt đến mất ngủ khi đôi dép vẫn chưa để gọn gàng đúng vị trí. Phoebe từng sống chung nhà với Monica một thời gian nhưng sau đó cô đã dọn đi vì không thể chịu nổi cuộc sống ngột ngạt. Sở dĩ Rachel có thể sống cùng nhà với Monica nhiều năm vì Rachel vốn dễ tính, sẵn lòng chiều theo ý Monica.

Có lẽ trong cả nhóm chỉ có Phoebe là chấp nhận bản thân mình với cả mặt tốt và mặt xấu. Phoebe lập dị nhưng cô thoải mái với điều đó và không cố tìm cách để thay đổi bản thân. Vì đã chấp nhận chính mình, cô không nổi khùng lên như Monica hay Rachel khi bị người khác chọc vào điểm yếu của mình. Phoebe đàn hát hay sáng tác đều dở tệ nhưng cô lại rất đam mê và còn tự tin biểu diễn nơi công cộng. Một lần, khi Monica và Rachel thẳng thắn nói Phoebe đàn hát dở tệ. Phoebe không hề tự ái hay từ bỏ đam mê của mình mà bình thản bảo: “Các cậu cũng dở tệ” rồi huề cả làng.

 Một khi bạn chấp nhận nhược điểm của bản thân, không ai có thể lợi dụng nó để chống lại bạn

Công bằng mà nói, là con người thì không ai là không có khuyết điểm, người ta có thể thay đổi để tốt lên chứ không thể lột xác trở thành người hoàn hảo. Bên cạnh đó, những thứ thuộc về bản chất thì người ta chỉ có thể tìm cách dung hòa chứ không thể thay đổi hoàn toàn. Như việc bảo Monica bớt cầu toàn còn khó hơn cả việc rời núi lấp biển.

Sở dĩ những con người đầy nhược điểm vẫn có thể thân thiết với nhau, yêu thương nhau là bởi họ nhìn thấy mặt tốt của nhau, đồng thời bao dung và chấp nhận những những nhược điểm của nhau. Còn với cá nhân một người, việc chấp nhận khuyết điểm của mình khiến họ sống tự tại và thoải mái hơn thay vì cố phủ nhận và sửa đổi bản thân.

Trong Game of thrones, nhân vật Tyrion Lannister có câu thoại: “Once you’ve accepted your flaws, no one can use them against you” (Tạm dịch: Một khi bạn chấp nhận những khuyết điểm của mình, không ai có thể lợi dụng chúng để chống lại bạn”). Ta có thể thấy được tinh thần này ở Phoebe, cũng là điều mà chúng ta có thể học hỏi.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 màu son cho da ngăm cực tôn da