Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

2023-12-05 09:49
- Guồng quay hối hả của xã hội đôi khi đã khiến nhiều người lãng quên mất một điều quan trọng.

Ở thời điểm hiện tại, điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?

Một viện tâm lý học đã thực hiện cuộc khảo sát nhỏ với câu hỏi rằng: “Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?”.

Trong nhóm những người tham gia, những người 70 tuổi trả lời rằng: “Tôi thấy sức khoẻ là quan trọng nhất. Ước gì có được sức khoẻ như hồi 60 tuổi thì tốt biết mấy”.

Những người 60 tuổi lại nói: “Với tôi gia đình là quan trọng nhất. Hồi 50 tuổi thật là quãng thời gian quý giá biết bao, trên có cha mẹ già, dưới có con trẻ chăm sóc”.

Người ngũ tuần thì ngưỡng mộ người tứ tuần: “Chẳng có gì bằng một sự nghiệp vĩ đai. Như hồi tôi 40 tuổi ấy, đúng thời kì thành công chín muồi nhất”.

Người 40 tuổi đầy vẻ hoài niệm: “Tuổi trẻ là quý giá nhất. Tôi ước mình vẫn còn 30 tuổi, có trong tay đầy hoài bão và sự trải nghiệm đủ để chinh phục mọi mục tiêu”.

Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

Người 30 tuổi lại nhìn về những người đôi mươi: “Tình yêu mới là quan trọng nhất. Tôi nhớ thời tôi 20 tuổi với những mối tình sâu đậm, những rung động ấy vĩnh viễn không thể có lại một lần nữa”.

Ai nấy đều mang vẻ tiếc nuối và u buồn. Tuy nhiên có duy nhất một người thì không. Đó là một cậu bé học lớp 3. Cậu hồn nhiên trả lời rằng: “Thứ quan trọng nhất của cháu chính là chiếc ô tô điều khiển từ xa, bố đã tặng cháu vào ngày sinh nhật, ngày nào cháu cũng chơi cùng nó”.

Cuộc khảo sát kết thúc với kết quả là tới 80% người cho rằng những điều quan trọng nhất là những điều họ không có được, hoặc đã mất đi. Chỉ có 20% người trả lời rằng những gì họ đang có là những điều quan trọng nhất. Nhóm 20% người này đa phần là trẻ em. Dường như trẻ thơ là những người dễ hạnh phúc nhất. Bởi vì trẻ thơ ít tham vọng thái quá, chúng dễ vui vẻ với những gì đang có, dù chỉ là một món đồ chơi nhỏ.

Nhiều khi guồng quay hối hả của xã hội khiến chúng ta lãng quên mất một điều quan trọng: Thứ giá trị nhất ngay – lúc – này không phải là những gì ta đã mất hay chưa đạt được, mà chính là những điều ta đang có.

Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

Phong cách sống Lagom và triết lý “biết đủ” của người Thuỵ Điển

“Không quá ít, không quá nhiều và chỉ vừa đủ” là điều cốt lõi trong phong cách sống Lagom của người Thuỵ Điển. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, cái tên Lagom được dựa trên thuật ngữ: “Laget om” (mang nghĩa: “chuyền quanh trong nhóm”) của người Viking. Đây là một nghi thức chuyền sừng rượu theo một vòng tròn cho các thành viên, mỗi người chỉ nhấp một ngụm vừa đủ để đảm bảo người sau mình vẫn còn đủ rượu.

Cuộc sống của người Thuỵ Điển thể hiện rõ tinh thần “biết đủ” qua mọi khía cạnh, từ những ngôi nhà tối giản ít đồ đạc nhưng thoáng đãng dễ chịu, những bữa ăn đủ chất mà không quá cầu kì, ngay cả việc vui chơi cũng không quá ồn ào, huyên náo,…

Khi con người biết đủ, biết hài lòng với những gì đang có, biết tìm điểm dừng cho những tham vọng mãi không hồi kết, biết ngừng tay quẹt thẻ trước những cơn mua sắm vô độ không thực sự cần, biết dừng lại đúng lúc để dành thời gian hợp lý cho tổ ấm,… con người mới có thể hạnh phúc.

Nhìn xa hơn, ý thức về sự “biết đủ” cũng khiến con người ta bao dung, rộng lượng hơn với đời và cũng bớt đi sự sân si. Bởi vì với họ, sự tranh giành đã không còn cần thiết. Khi mọi điều trong cuộc sống đều lấy sự “vừa đủ” làm tiêu chí, tâm hồn bạn sẽ bình an và cuộc sống sẽ thường trực những niềm vui.

Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống? 

5 thói quen sống xây dựng tâm thái “biết đủ” và đón nhận hạnh phúc

Cuộc sống càng bình an thì nội tâm sẽ càng sáng rõ. Hãy cùng Emdep.vn tham khảo 5 bí quyết sống xây dựng tâm thái “biết đủ” để đón nhận hạnh phúc:

Học cách nói “Không” để dành thời gian cho bản thân

Bạn không nhất thiết phải nói đồng ý với tất cả mọi thứ. Nói “không”, nghe có vẻ ích kỷ một chút, nhưng đó là cách hữu ích giúp bạn có thêm thời gian để bản thân được nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng và làm những gì mình thực sự muốn – thay vì những gì người khác muốn.

Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

Tối giản không gian sống

Với tư duy sống Lagom, người Thuỵ Điển thường bố trí một không gian sống tối giản, gọn gàng chỉ với những đồ đạc thiết yếu nhất. Không chỉ tiết kiệm được chi tiêu đáng kể, ngôi nhà có nhiều khoảng trống thoáng đãng còn giúp cho con người cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Đâu nhất thiết phải trang hoàng ngôi nhà bằng những món đồ xa xỉ, bạn có thể lựa những đồ đạc bền đẹp và đa năng cho không gian sống của mình.

Sống tử tế

Thuỵ Điển nổi tiếng là một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Mấu chốt của điều này là bởi đa phần người Thuỵ Điển đều sống rất tử tế. Trong cuộc sống thường ngày, họ cũng không thích bàn tán về người khác mà chỉ nói chuyện ở mức vừa đủ và hạn chế vòng vo. Lan toả lòng nhân ái và sự tử tế giúp một xã hội trở nên hoà bình và thân thiện, nơi mọi người đều được tôn trọng.

Nghĩ ít hơn

Cuộc sống trở nên mệt mỏi bởi vì chúng ta đã suy nghĩ quá nhiều. Bận tâm tới từng chuyện nhỏ nhặt và căng thẳng lo âu khi mỗi khi cuộc sống không vận hành theo cách mà mình muốn, bạn đang tự tước đi quyền được hạnh phúc của chính mình. Mọi chuyện hoàn toàn có thể trở nên đơn giản hơn, nếu như bạn bớt để tâm đến mọi chi tiết trong cuộc sống. Sống đơn giản và bớt suy tư về những điều không đáng, bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui hơn trong nhịp sống hối hả.

Biết lắng nghe

Lắng nghe là một điều tưởng chừng đơn giản mà không phải ai cũng biết cách thực hiện. Trong mỗi cuộc chuyện trò, tâm thế chen ngang cướp lời người khác là điều tuyệt đối không nên. Hãy chân thành lắng nghe tâm tư của người khác, suy nghĩ thật kỹ trước khi nói và đáp lại một cách từ tốn.

Người biết lắng nghe là người có trí tuệ cảm xúc cao và một lòng tốt thầm lặng. Khi chúng ta biết đặt mình vào cảm xúc của người khác và xây dựng sự thấu hiểu từ trái tim, các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ ngày một chân thành đầy sự tôn trọng.

Cẩm Mịch

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!