Chiêm nghiệm sau những chuyến đi: Du lịch là để trải nghiệm và học hỏi, chứ không phải để so sánh và chê bai

I Am NGA 2022-08-29 16:06
- Mỗi chuyến du lịch là một cơ hội để ta hiểu biết hơn về một vùng đất mới, con người và văn hóa ở nơi đó.

Trải qua quãng thời gian khó khăn vì dịch bệnh, ngành du lịch đang khởi sắc trở lại. Nhiều nước đã dỡ bỏ hoàn toàn các quy định hạn chế về nhập cảnh để khuyến khích du lịch phát triển. Người người đổ xô đi du lịch, đặc biệt là những chuyến du lịch nước ngoài để “trả thù” những ngày cuồng chân mà không được đi đâu.

Du lịch chính là liệu pháp nghỉ ngơi, thư giãn hiệu quả sau những ngày làm việc căng thẳng. Không chỉ thế, du lịch còn là cơ hội để ta khám phá vùng đất mới, hiểu biết hơn về văn hóa, ẩm thực, con người nơi đó. Du lịch vẫn là một hoạt động văn hóa, tinh thần không thể thiếu với số đông chúng ta.

Du lịch là để trải nghiệm và học hỏi chứ không phải để so sánh và chê bai

Thế nhưng, nhiều người có cơ hội được đi đây đi đó lại sinh ra tâm lý so sánh và chê bai. Có hai thái cực khen chê, một là đến những nước phát triển và quay về chê nước mình lạc hậu, hai là hạ thấp nước bạn để nâng nước mình lên, cho rằng nước mình mới là nhất, không đâu bằng quê mình.

Chúng ta phải chấp nhận hiện thực rằng nước ta vẫn là một nước đang phát triển. Trải qua chiến tranh, đói nghèo, đất nước có một diện mạo như hiện tại đã là một bước phát triển thần kỳ. Chúng ta phải mất một quãng thời gian rất dài nữa mới có thể theo kịp những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Mà trong quá trình đó, đất nước họ cũng tiếp tục phát triển chứ đâu có đứng yên chờ mình đuổi kịp. Vì thế, việc so sánh hơn kém là điều vô nghĩa.

Mặt khác, tư duy “ta về ta tắm ao ta” cũng là điều tốt, nhưng không vì thế mà ta dìm đất nước khác xuống để chứng tỏ mình là nhất. Nào là đường phố đầy rác, ồn ào, bụi bặm hơn cả nước mình. Nào là đồ ăn không ngon, không vừa miệng, ẩm thực nước mình vẫn là nhất. 
Du lịch là để trải nghiệm và học hỏi chứ không phải để so sánh và chê bai

Chúng ta ai cũng thừa nhận bánh mì Việt Nam rất ngon và rẻ, thế nhưng khi đến Bangkok du lịch, tìm mỏi mắt không thấy có một tiệm bánh mì kiểu Việt Nam nào. Chúng tôi đã thắc mắc tại sao những người Việt sống ở đây không thử mang món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt sang đây để khởi nghiệp. Anh hướng dẫn viên cho biết rằng đã có người làm và cái kết là dẹp tiệm, đơn giản vì người Thái không chuộng món đó. Mỗi vùng đất có một nét tinh hoa ẩm thực riêng, tạo nên đặc trưng của nơi đó. Thế nên chúng ta mới có sự đa dạng về văn hóa giữa những miền đất khác nhau.

Cái giá trị của việc đi du lịch chính là mở mang hiểu biết, học hỏi cái hay, cái đẹp để phát triển chính bản thân mình, làm giàu đẹp thêm cho quê hương mình. Anh hướng dẫn viên của đoàn tôi có nói, chỉ cần nhìn qua cử chỉ, điệu bộ là anh biết ai là người đi nhiều, ai là người ít va chạm. Đơn giản từ hành động đứng đón hành lý ở băng chuyền sân bay. Nhiều sân bay quốc tế có vạch kẻ hướng dẫn hành khách đứng cách băng chuyền tối thiểu 1 mét, điều này vừa giúp mọi người dễ quan sát, vừa tránh được nguy cơ bị vali của người khác va vào chân khiến bị thương. Nhiều người không biết điều này nên thường đứng sát băng chuyền, vừa khó quan sát hành lý của mình, vừa dễ bị va chạm với hành lý của người khác. Những ai đi nhiều quen rồi, biết điều này rồi thì hướng dẫn cho những người chưa biết.
Du lịch là để trải nghiệm và học hỏi chứ không phải để so sánh và chê bai

Người ta nói, đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Sao cho mỗi chuyến đi, thứ chúng ta thu lượm được là những trải nghiệm, sự học hỏi giúp mình trở nên hiểu biết hơn, văn minh hơn. Nếu đi về chỉ để so sánh, chê bai thì điều đó đã đi ngược lại giá trị của việc đi du lịch. Chúng ta không thể thay đổi được hoàn cảnh sống, điều mà chúng ta có thể thay đổi là chính bản thân mình. Thế giới thay đổi khi bản thân ta thay đổi. Chê bai, than phiền cũng chẳng giải quyết được điều gì.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên đến những vùng đất mới với tâm thế khám phá và trải nghiệm. Ẩm thực có thể không hợp khẩu vị, mình thấy không ngon nhưng người địa phương lại coi đó là tinh hoa ẩm thực của họ, đó là điều hết sức bình thường. Những người kén ăn uống, dễ đổ bệnh, nên chuẩn bị sẵn đồ ăn và thuốc men theo mỗi chuyến đi.

Cuối cùng, người có cơ hội được ăn hải sản thì không nên quay về chê bai mùi cá ao vì cá nào cũng có mùi vị đặc trưng riêng hợp với khẩu vị mỗi người.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên 'thuộc lòng’