Bởi vì thời gian là hữu hạn, đừng để cha mẹ già đi trong cô đơn

2021-07-16 10:00
- Bạn có biết rằng sâu thẳm trong lòng, cha mẹ mong mỏi sự hiện diện của chúng ta biết nhường nào?

Tờ Ettoday mới đây đã chia sẻ câu chuyện về một cụ bà ở Giang Tây (Trung Quốc). Trong suốt 2 năm qua, ngày nào bà cũng đến quán Internet xem phim truyền hình. Mỗi ngày, bà đều được nhân viên ở đây giúp đỡ tận tình, tìm bộ phim mà bà thích rồi mở màn hình to hết cỡ để bà xem được rõ. Bà cứ ngồi xem như vậy, có hôm hết buổi sáng, có hôm ngồi cả ngày.

Người chủ quán Internet ban đầu bất ngờ vì sự lui tới thường xuyên của người phụ nữ lão niên này. Ông tưởng rằng cụ ham vui, muốn trải nghiệm công nghệ tân tiến nên mới đến đây liên tục như vậy. Nhưng sau khi hỏi thăm cụ, ông mới hiểu lý do không phải vậy.

Thì ra, nhà bà cụ lại thuộc tầng lớp khá giả, có cả tivi màn hình lớn nhưng thường không ai ở nhà. Bởi vì con cháu của cụ đều đi làm ăn xa, chỉ thi thoảng mới về thăm. Cụ bà thèm khát được nghe tiếng nói của mọi người: “Ở quán có nhiều người đi qua đi lại, tôi thấy ấm áp vì có hơi người”.

Bởi vì thời gian là hữu hạn, đừng để cha mẹ già đi trong cô đơn

Bạn có biết rằng sâu thẳm trong lòng, cha mẹ mong mỏi sự hiện diện của chúng ta biết nhường nào? 

Câu chuyện về cụ bà ngày nào cũng tới quán net đã được lan truyền, khiến cho nhiều người không khỏi xúc động. Dân mạng nói rằng hẳn cụ phải rất cô đơn nên mới tìm đến quán net để được gần gũi mọi người. Có người bình luận, khi đọc câu chuyện này họ đã rơi nước mắt và muốn về thăm cha mẹ mình ngay lập tức.

Trong xã hội hiện đại, người già không hay dỗi hờn, trách cứ con cháu. Người già của thời hiện đại dần tự chủ cuộc sống của mình mà không phiền đến người khác. Chúng ta ít thấy cha mẹ nhờ vả hay yêu cầu con cái ở cạnh, thăm hỏi hay chuyện trò,… Nhưng bạn có biết rằng trong sâu thẳm bên trong, họ mong mỏi có sự hiện diện của con cháu biết nhường nào.

Cha mẹ về già, điều sợ hãi nhất không phải là bị xã hội lùi xa, mà là trở thành người cô đơn vô ích, con cháu không cần đến mình. Cha mẹ có thể vụng về và không biết thể hiện tình yêu, nhưng có một điều chắc chắn rằng họ không bao giờ ngừng yêu thương con cái. Khi già đi, cha mẹ thấy mình không còn có giá trị lớn trong cuộc sống của con nhiều như trước. Họ chỉ biết đứng tại chỗ nhìn từ xa, mong có thể làm điều gì đó giúp đỡ con và mong nhận được thêm chút quan tâm, yêu thương từ những “của để dành”.

Bởi vì thời gian là hữu hạn, đừng để cha mẹ già đi trong cô đơn

Đừng để cha mẹ già đi một mình trong hiu quạnh.

Khoa học đã chứng minh rằng, não bộ có một khu vực được gọi là “vùng cô đơn”. Vùng cô đơn này chịu trách nhiệm cho trạng thái trầm cảm. Khi con người cô đơn, lượng hormone stress cortisol sẽ tăng lên, đẩy nhanh huyết áp và làm giảm lưu lượng máu tới các bộ phận quan trọng trong cơ thể, suy nhược hệ miễn dịch. Sự cô đơn không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà còn là sức khoẻ vật lý của những người già.

Thời gian là thứ tàn nhẫn và sẽ chẳng đứng lại đợi chờ một ai. Thời điểm nhận thức được sự già đi của cha mẹ là lúc bạn nên thay đổi nội tâm. Bởi thời gian là hữu hạn, hãy đồng hành và quan tâm đến cha mẹ - giống như thuở thơ ấu khi mà cha mẹ còn “vững chãi” như núi Thái Sơn - đã luôn quan tâm tới chúng ta. Đừng để cha mẹ già đi một mình trong hiu quạnh.

VC (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint