Bỏ lại những điều nuối tiếc trong năm cũ bằng 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ

Vy Cầm 2022-01-10 08:00
- Bình tâm bước sang năm mới nhé bạn ơi, bởi vì tất cả đều là an bài tốt nhất!

Năm cũ qua đi, có điều gì khiến bạn day dứt và nuối tiếc mãi không thôi?

Khi tháng Chạp bước sang, con người ta thường mang một cảm xúc đặc biệt khó diễn tả. Đó là nỗi niềm bâng khuâng suy ngẫm xem kết thúc một năm qua mình đã làm được những gì. Đó là sự nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng hoàn thành thêm một chặng hành trình nữa trong đời. Đó là còn là niềm man mác tiếc nuối cho những điều đã qua.

Trong tổng kết năm của tất cả mọi người hầu như đều có thêm một dòng nói về những điều mình tiếc nuối, có thể tiếc vì chưa làm được, và cả làm được rồi những kết quả không được như ý. Trong năm qua, bạn có từng hối tiếc điều gì hay không?

Dù đã có chuyện gì xảy đến trong năm cũ, hãy tự nhủ với lòng rằng tất cả đã là quá khứ chẳng thể đổi thay. Đã đến lúc chúng ta cùng gác lại “những ngày đông lạnh giá” để tìm thấy “ánh bình minh ấm áp” trong 365 ngày sắp tới, để lòng nhẹ nhõm thảnh thơi mà chẳng vướng bận những chấp niệm đã qua. Với 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ dưới đây, hy vọng rằng bạn sẽ có một tâm thế bình an và điềm tĩnh hơn để bước sang năm mới Nhâm Dần - một trang sách mới với rất nhiều cánh cửa mới sắp xuất hiện.  

Bỏ lại những điều nuối tiếc trong năm cũ bằng 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ

Tìm lại sự bình an trong tâm hồn với 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ

Quy tắc 1: “Bất cứ người nào bạn gặp cũng chính là người mà bạn cần gặp”

Bất kỳ một người nào đó xuất hiện trong đời ta không hề là ngẫu nhiên. Dù họ là ai, dù họ xuất hiện nhanh chóng hay lâu dài cũng đều mang một ý nghĩa nhất định. Người Ấn cho rằng, định mệnh luôn sắp đặt cho chúng ta gặp được đúng người vào đúng thời điểm.

Một người từng đến và yêu bạn rồi ra đi, họ dạy cho bạn về tình yêu và giá trị của tình yêu. Một người lãnh đạo nghiêm khắc phê bình bạn trong công việc, giúp bạn rút ra kinh nghiệm và hoàn thiện chuyên môn tốt hơn. Một người bạn mà bạn từng cho là nhỏ nhen xấu bụng, một cách nào đó, sự xuất hiện của họ đã dạy bạn cách nhìn nhận lại mặt tối của chính mình và bao dung hơn với những tham sân hận của người khác.

Khi đã thấu hiểu điều này, ban sẽ thấy nhẹ nhàng hơn khi bước qua những mối quan hệ “không mấy dễ chịu” và thêm trân quý mọi mối nhân duyên xuất hiện trong đời mình.

Bỏ lại những điều nuối tiếc trong năm cũ bằng 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ

Quy tắc 2: “Bất cứ điều gì xảy ra cũng là điều nên xảy ra”

Mọi chuyện xảy đến trong đời bạn không hề là ngẫu nhiên. Chữ “nếu như” ai cũng muốn có thể thành sự thật, nhưng đó là điều bất khả. Thay đổi quá khứ là điều không thể, chúng ta chỉ có thể thay đổi tương lai. 

Những điều xảy ra chính là điều nên xảy ra để chúng ta trưởng thành hơn và vững bước về phía trước. Có thể bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn và tràn ngập thách thức, nhưng hãy nhớ rằng đoạn đường mệt mỏi nhất chính là đoạn đường lên dốc. Tất cả những điều đã và đang đến đều mang một ý nghĩa, và bạn sẽ nhận ra chúng khi đi tới cuối con đường.

Quy tắc 3: “Chuyện gì cần đến, sẽ đến”

Bạn không thể ngăn chặn những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của mình xảy ra. Bởi vậy, nỗi lo âu về tương lai sẽ chỉ khiến bạn mất đi sự bình an ở hiện tại. Chuyện gì cần đến, sẽ phải đến. Thay vì lo lắng một cách vô ích, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng và bình an để đón nhận mọi cánh cửa của cuộc đời bạn nhé!

Quy tắc 4: “Những gì đã qua, cho qua”

Cuộc đời là một hành trình, và những gì đã qua chính là hành trang trên vai bạn mỗi nẻo bước đi. Nếu như bạn cứ mãi níu giữ và bám chấp vào những điều buồn bã, sân hận trong quá khứ, đến một lúc nào đó, chúng sẽ lớn dần và trở thành gánh nặng khiến bạn khó mà bước tiếp.

Đạo Phật thường dạy chúng ta học cách buông bỏ và để những muộn phiền lại quá khứ. Chỉ có như vậy, mỗi người mới có thể nhẹ lòng mà sống hạnh phúc ở hiện tại. Có một quy tắc sống gọi là 90/10, nghĩa là những gì xảy tới với bạn chỉ là 10%, và 90% còn lại là thái độ tiếp nhận của chính bạn. Bởi thế, thái độ sống của bạn chính là chiếc chìa khoá mở cửa cho cuộc sống an nhiên, hạnh phúc. 

Bỏ lại những điều nuối tiếc trong năm cũ bằng 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ

Bình tâm bước sang năm mới nhé bạn ơi, bởi vì tất cả đều là an bài tốt nhất!

Năm cũ đang dần khép lại. Mùa đi, mùa lại đến, dù có lưu luyến đến đâu cũng không thể vẫn không thay đổi được quy luật vô thường của đất trời. Những nồi buồn, phiền muộn thôi thì hãy gói gọn lại một góc để lòng bình an đón chào những điều tốt đẹp sắp đến. Công việc, sức khoẻ, tình thân, tình bạn,… tất cả sẽ ổn thôi!

Bạn thân mến, nhiều khi những gian nan gõ cửa trong cuộc đời chúng ta chính là đang giấu sau lưng những món quà tuyệt vời. Nếu cứ mãi giữ khư khư những điều cũ, thói quen cũ, những người cũ,… chắc chắn bạn sẽ dần bị bào mòn giữa bao sự biến đổi của nhịp sống hiện đại và đánh mất cơ hội nhận được “món quà” của cuộc đời. Đó có thể là một người mới tốt hơn, xứng đáng với bạn hơn, một cơ hội công việc phát triển hơn... những điều mà bạn không thể nào gặp nếu vẫn còn níu giữ trạng thái cũ, con người cũ.

Và nhiều khi, đời sẽ không ngay lập tức mang tới cho bạn lí do đằng sau mỗi sự việc xảy đến, bởi vậy hãy kiên nhẫn một chút. Cũng giống như khi bạn hét thật to giữa vách núi cũng phải đợi một lúc mới có tiếng vọng về, thời gian sẽ dần viết nên lý do đằng sau tất cả những khó khăn mà bạn từng phải đối mặt, và chắc chắn những gì bạn cố gắng sẽ không phải là vô nghĩa. Hãy bình tâm bước sang năm mới nhé bạn ơi, bởi vì tất cả đều là sự an bài tốt nhất!

Năm mới đang dần bước tới. Dù cho một năm vừa qua của bạn đã có những buồn vui ra sao, Emdep.vn mong bạn 365 ngày phía trước luôn thật nhiều niềm vui, sức khoẻ, hạnh phúc và một trái tim đong đầy yêu thương!

Vy Cầm