5 điều người thành công không dành ra thời gian để làm, nhất là điều đầu tiên

Vân Chi 2024-06-02 13:30
- Bản chất của thành công nằm ở khả năng quản lý thời gian thành thạo và những người thành công sẽ không lãng phí thời gian làm 5 việc này.

Có một khoảng cách rất lớn giữa việc thành công rực rỡ và việc chỉ sống qua ngày. Bí mật nằm ở đâu? Đó chính là quản lý thời gian. Những người thành công biết rằng thời gian là thứ quý giá nhất. Họ nhận thức rõ những gì họ nên tập trung vào và những gì họ nên tránh xa. Dưới đây là những điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian quý báu của mình:

Nói chuyện phiếm

Bạn có bao giờ thấy một số cuộc trò chuyện chỉ lòng vòng mà không thực sự đi đến đâu không? Đối với những người thành công, việc ngồi lê đôi mách cũng giống như đạp xe cả giờ đồng hồ mà vẫn đứng yên một chỗ.

Giao tiếp xã hội rất quan trọng và việc chia sẻ những câu chuyện có thể rất thú vị và có ích. Nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và cuộc trò chuyện thiếu suy nghĩ. Những người thành công nhận thức được sự khác biệt này và họ tránh lãng phí thời gian vào những chuyện ngồi lê đôi mách hay tin đồn về ai đó. Những việc này chỉ gây ra sự tiêu cực và mất tập trung.

5 điều người thành công không dành ra thời gian để làm, nhất là điều đầu tiên

Thay vào đó, họ tận dụng thời gian cho những cuộc trò chuyện quan trọng, mang lại giá trị, truyền cảm hứng và mở ra sự phát triển. Hãy nhớ rằng, mỗi phút bạn dành để buôn chuyện là một phút bạn có thể đầu tư để đạt được mục tiêu của mình.

Trì hoãn

Sự trì hoãn là kẻ thù của năng suất và những người thành công đều biết rõ điều này. Họ không trì hoãn nhiệm vụ đến phút cuối cùng mà thay vào đó là ưu tiên hoàn thành công việc.

Những người thành công không lãng phí thời gian để trì hoãn. Thay vào đó, họ bắt tay ngay vào công việc và hoàn thành nó. Thói quen này giúp họ đi trước một bước, đảm bảo luôn hướng tới mục tiêu.

5 điều người thành công không dành ra thời gian để làm, nhất là điều đầu tiên

Suy nghĩ quá nhiều

Bạn rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy của việc suy nghĩ quá nhiều, phân tích từng chi tiết. Tuy nhiên, những người thành công biết rằng suy nghĩ quá nhiều là một cái bẫy thời gian, dẫn đến sự thiếu quyết đoán và không hành động.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy 73% người trưởng thành trong độ tuổi từ 25 đến 35 suy nghĩ quá nhiều và 52% những người từ 45 đến 55 tuổi cũng vậy. Điều này không chỉ lãng phí thời gian mà còn dẫn đến tình trạng căng thẳng, lo lắng không đáng có.

Ngược lại, những người thành công đưa ra quyết định sáng suốt một cách nhanh chóng và bám sát chúng. Họ hiểu rằng không suy nghĩ nào có thể thay thế được hành động. Vì vậy, thay vì phân tích đủ mọi thứ, họ hành động, học hỏi, điều chỉnh và tiến về phía trước.

Giữ mối hận thù

Những người thành công hiểu rằng việc giữ mãi sự oán giận hay hận thù không mang lại giá trị gì. Họ biết rằng tổn thất về mặt tinh thần là sự lãng phí lớn về thời gian và năng lượng.

Nuôi dưỡng mối hận thù giống như mang một chiếc túi nặng trong hành trình dài và nó làm tốc độ của bạn chậm lại, khiến bạn kiệt sức và ngăn cản bạn đến đích nhanh chóng. Đó là lý do những người thành công thực hành việc tha thứ. Họ buông bỏ những cảm xúc tiêu cực và tập trung năng lượng vào việc tạo ra những trải nghiệm tích cực. Điều này không chỉ giải phóng không gian tinh thần mà còn mở đường cho sự phát triển và thành công cá nhân.

5 điều người thành công không dành ra thời gian để làm, nhất là điều đầu tiên

So sánh

Thế giới mạng xã hội khiến chúng ta dễ rơi vào cái bẫy so sánh, đặt lên bàn cân cuộc sống bình thường của mình với những khoảnh khắc đáng nhớ của ai đó. Nhưng những người thành công không như vậy. Họ hiểu rằng hành trình của mỗi người là duy nhất và việc so sánh bản thân với người khác không những không hiệu quả mà còn gây tốn thời gian.

Thay vào đó, họ tập trung vào con đường của riêng mình, ăn mừng thành tích và học hỏi từ những thất bại. Họ biết rằng, người duy nhất mình nên so sánh là bản thân của ngày hôm qua. Thay vì lãng phí thời gian của bạn vào việc so sánh, hãy tập trung vào sự tiến bộ của chính mình.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xôn xao vụ vợ đánh ghen đạp vỡ kính, cắn đứt tai tiểu tam ở Thanh Hóa