5 điều khó nhất trong đời: Khó thay đổi nhất là thói quen, khó suy đoán nhất chính là lòng người

2023-03-13 09:30
- Mọi thứ ở đời đều là vô thường, bạn sẽ không bao giờ biết ngày mai sẽ là hoa thơm hay trái đắng...

Trong “Tây Du Ký”, thầy trò Đường Tăng đã phải trải qua 81 kiếp nạn khó khăn mới có được chân kinh và tu thành chính quả. Thực ra, cuộc đời con người cũng chính là quá trình vượt qua những gian nan thử thách như vậy. Vậy những điều khó nhất trong đời là gì, và làm sao để vượt qua chúng?

 

1. Điều khó thay đổi nhất chính là THÓI QUEN

 

Trong cuộc sống, không ít người có thói quen trì hoãn, lười biếng, ngủ muộn, thiếu kiên trì và bỏ cuộc giữa chừng,… Những thói quen này tuy nhỏ nhưng có thể vô tình tác động xấu tới cuộc đời của chúng ta một cách từ từ.

Tuy thay đổi thói quen là khó, nhưng không phải là không thể thực hiện được. Từ hôm nay, bạn có thể bắt đầu những bước đầu tiên trên hành trình tu sửa thói quen sống của chính mình. Nếu cảm thấy việc đọc sách quá khó, hãy thử duy trì đọc chỉ 5 trang sách đều đặn mỗi ngày. Nếu cảm thấy việc tập luyện quá khó, bạn có thể thử chạy bộ chỉ 10 phút mỗi ngày. Nếu việc dậy sớm là quá khó đối với bạn, bạn chỉ cần thử dậy sớm hơn ngày hôm trước 5 phút thôi. Những thay đổi nhỏ trong cuộc sống sẽ dần dần tạo nên thói quen, tiếp thêm năng lượng và giúp bạn hoàn thiện bản thân qua từng ngày.

5 điều khó nhất trong đời: Khó thay đổi nhất là Thói Quen, khó suy đoán nhất chính là Lòng Người

 

2. Điều khó tìm nhất chính là TRI KỶ

 

Một số nhà khoa học đã thống kê rằng, chúng ta sẽ gặp khoảng 8.263.563 người trong cuộc đời, 3.619 người trong số đó trở thành bạn với chúng ta, 275 người rồi sẽ trở thành bạn thân, và rồi họ sẽ dần biến mất.

Bởi thế nên người xưa mới nói rằng, bạn bè nhậu thì dễ tìm, còn tri kỷ là điều hiếm thấy. Bạn có thể gặp rất nhiều người, nhưng có rất ít người thực sự hiểu bạn. Bạn tâm giao không phải là những người đi cạnh bạn trong một thời điểm nhất định, mà là sự đồng hành lâu bền của tâm hồn với sự thấu hiểu. Nếu may mắn có được tri kỷ trong đời, hãy trân quý.

 

3. Điều khó đoán nhất chính là TƯƠNG LAI

 

Mọi thứ ở đời đều là vô thường, bạn sẽ không bao giờ biết ngày mai sẽ là hoa thơm hay trái đắng. Tương lai không ai có thể đoán định trước, và cách tốt nhất để đối mặt điều đó là bình tĩnh và chấp nhận đương đầu mọi thử thách.

 

4. Điều khó làm nhất chính là HÀI LÒNG

 

Người hạnh phúc là người biết hài lòng với cuộc sống và cảm thấy đủ đầy trong mọi hoàn cảnh. Vào thời nhà Minh, có một người đàn ông tên Jiushao ngày nào cũng tới chùa thắp hương lễ Phật, tạ ơn trời đất đã ban thêm cho mình một ngày được sống. Bà vợ ông thấy vậy cười nói: “Ngày chỉ có 3 bữa cơm nhạt, thế mà ông cũng coi đó là phúc lộc?”.

5 điều khó nhất trong đời: Khó thay đổi nhất là Thói Quen, khó suy đoán nhất chính là Lòng Người

Jiushao chậm rãi nói: “Thứ nhất, chúng ta đang ở thời đại đất nước hòa bình và thịnh vượng, không có chiến tranh. Thứ hai, chúng ta không phải lo lắng về cơm ăn, áo mặc. Thứ ba, chúng ta có sức khỏe tốt, không có bệnh gì, cũng không có lỗi lầm phải vào tù ra tội. Tại sao cuộc sống may mắn như vậy lại không được coi là phúc lộc?”.

Hẳn vậy, hài lòng mãn nguyện chính là trạng thái hạnh phúc nhất của cuộc sống. Hạnh phúc không bao giờ phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài, mà chỉ xuất phát từ chính trái tim của bạn. Chỉ có người biết tu dưỡng, có lòng khoan dung và hòa ái, không màng danh lợi, không so đo sân si mới có thể nắm lấy hạnh phúc.

 

5. Điều khó suy đoán nhất chính là LÒNG NGƯỜI

 

Trên đời có hai chữ khó đoán định nhất chính là lòng người. Có nhiều lúc, dù có bao nhiêu của cải, con người ta cũng khó có thể đổi lấy một tấm lòng chân thật. Trong cuộc sống, đừng dễ dàng nhận định về một con người, cũng đừng vội đánh giá quá cao vị trí của bản thân trong lòng người khác.

Bình An/Theo Visiontimes

Ảnh: Sưu tầm

Duyên đến rồi, hãy mở lòng và yêu đi