4 điều đơn giản giúp bạn nhìn thấu một người

Anh Chi 2023-06-24 11:07
- Chỉ cần để ý đến 4 điều đơn giản dưới đây, bạn đã có thể nhìn thấy được một người.

Trong giao tiếp với mọi người, chúng ta có thể nhìn thấu tâm tư của người khác bằng một số cách khác nhau. Một người có thể quan sát thái độ và cảm xúc của đối phương trong quá trình giao tiếp, nhận biết những dấu hiệu từ một ánh mắt, cách cười hoặc những ngôn ngữ từ cơ thể như bàn tay, chân,... Điều này giúp bạn xác định xem có nên kết thân với người khác hay không. Dưới đây là 4 điều đơn giản giúp bạn nhìn thấu một người. 

1. Những người hạ mình trước kẻ mạnh thường thích bắt nạt người yếu hơn

Theo quy luật tự nhiên, người mạnh thường bắt nạt người yếu. Những người yếu thường phải cúi đầu trước sức mạnh để tồn tại. Kẻ yếu chỉ biết cúi đầu trước kẻ mạnh để tồn tại nhưng trước kẻ yếu hơn mình, họ lại tỏ ra kiêu ngạo, coi thường và thậm chí là sỉ nhục. 

Những người có thái độ như vậy thiếu lòng đạo đức và thiếu nhân văn, họ còn thiếu tri thức. Họ không có lòng tốt và không đồng cảm với người khác, sẵn sàng phá hoại mọi thứ chỉ để tồn tại.

4 điều đơn giản giúp bạn nhìn thấu một người

2. Những người có cảm xúc hay thay đổi

Những người có tư duy rành mạch và suy nghĩ logic sẽ thể hiện hành vi và tính cách ổn định, không bị chi phối bởi cảm xúc. Trái lại, những người dựa vào cảm tính trong suy nghĩ thường yếu đuối và có chỉ số IQ thấp. Cảm xúc của họ thay đổi thường xuyên và dễ bị tác động bởi người khác.

Sự ổn định cảm xúc không chỉ đại diện cho một dạng trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao nhất. Đó còn là một năng lực đáng tin cậy. Một người cảm xúc không ổn định thường có xu hướng cúi gằm mặt và có thói quen tức giận với những người xung quanh, khiến cho mọi người không dám tiếp cận.

Ngoài ra, khi cảm xúc không ổn định, một số người dễ suy nghĩ về những chuyện không vui và khó tập trung vào công việc. Hành vi này không chỉ lãng phí thời gian của chính họ, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của cả nhóm.

4 điều đơn giản giúp bạn nhìn thấu một người

3. Không khoe khoang là bậc quân tử

Khổng Tử đã nói: "Quân tử không phải ở lời nói, mà ở hành động". Ý nghĩa của câu này là người đáng tin cậy sẽ thể hiện bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói. Nói cách khác, không nên khoe khoang, hãy tập trung làm tốt việc của mình.

Người đáng tin cậy sống kín đáo và chân thành. Họ dựa vào tài năng và nỗ lực, tận tụy và cống hiến hết sức lực để đạt thành công trong sự nghiệp. Họ xây dựng được uy tín và lòng tin của người khác. Họ không bao giờ khoe khoang về tài năng.

Ngược lại, những người thích khoe khoang, trong lần gặp đầu tiên, có thể khiến bạn có cảm giác rằng họ giỏi. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc, đặc biệt khi đối mặt với vấn đề, họ sẽ không thể hiện được quá nhiều. Người kiên nhẫn, thành thật và khiêm tốn mới có thể vượt qua mọi thách thức.

4 điều đơn giản giúp bạn nhìn thấu một người

4. Luôn đúng giờ

Người luôn đúng giờ luôn tôn trọng lời hứa và thời gian của người khác. Người đáng tin cậy luôn đến đúng giờ, vì đây là điều quan trọng đầu tiên đối với họ. Họ biết cách sắp xếp thời gian cho cuộc sống và công việc của mình một cách hợp lý. Họ không bao giờ muốn lãng phí thời gian của bản thân và của người khác.

Ngược lại, một người thường đến trễ sẽ dần mất đi lòng tin của người khác. Sự chậm trễ của họ không chỉ gây lãng phí thời gian người khác mà còn làm trì hoãn tiến độ công việc. Điều này để lại ấn tượng cho người khác rằng họ không có nguyên tắc và thiếu ý thức trong việc giữ giao kết.

Anh Chi

"Nằm một chỗ" vẫn giảm cân nhanh chóng, bạn gái yên tâm đón Tết với dáng xinh