3 kiểu họ hàng dù thân thiết đến đâu cũng cần tránh xa kẻo có ngày rước họa

Anh Đào 2023-09-24 14:53
- Mỗi chúng ta sẽ có nhiều họ hàng. Tuy vậy, có những kiểu người chớ nên quan hệ, giao thiệp kẻo rước họa vào thân.

Người ưa thích xu nịnh, giả tạo, nịnh nọt khi thấy người khác có thể mang lại lợi ích cho mình

Thời nay, không khó để tìm thấy những người thích nịnh nọt và lợi dụng người khác. Mỗi người cần cẩn trọng khi tương tác với những người này, đặc biệt khi đang thành công hoặc giàu có.

Đôi khi, họ sẽ xuất hiện và tìm cách lợi dụng tình cảm và lòng tốt của bạn. Nhưng khi chúng ta gặp khó khăn hoặc gặp rủi ro, họ có thể quay lưng và bỏ lại bạn. Họ thậm chí có thể làm hại khi bạn gặp khó khăn.

3 kiểu họ hàng chớ nên thân thiết kẻo rước họa vào thân

Tuy nhiên, đối mặt với những người như vậy, chúng ta cần mở rộng tầm nhìn và sử dụng trí tuệ để quản lý tình huống. Tránh xa những người thân này là quyết định đúng đắn để tránh rơi vào những tình huống không mong muốn.

Nếu những người này là người thân trong gia đình, bạn có thể không thể tránh gặp mặt họ nhưng cần học cách nói "không" và từ chối khi cần. Nếu luôn sẵn sàng giúp đỡ, không xem xét đến lợi ích của mình, bạn có thể bị lợi dụng lòng tốt. Cuối cùng, bạn sẽ bị tổn thương nếu không đứng ra bảo vệ mình. 

Người hay thất hứa, vay tiền không trả, không giữ chữ tín

Những người như vậy thường có một đặc điểm chung là chú trọng đến những lợi ích nhỏ nhặt và thường thái độ sống thiếu lòng biết ơn. Khi một người luôn tử tế và sẵn sàng giúp đỡ ai đó, không đặt ra điều kiện, đặc biệt là với người thân trong gia đình, họ có thể hiểu lầm rằng đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn.

3 kiểu họ hàng chớ nên thân thiết kẻo rước họa vào thân

Những người này có thể không biết điểm dừng, bạn luôn đáp ứng nhu cầu, giúp đỡ họ hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, chỉ cần bạn từ chối giúp đỡ một lần duy nhất, họ có thể trở nên khó chịu và oán trách. Dù bạn đáp ứng mọi yêu cầu, họ xem đó là điều tự nhiên và không bao giờ biết ơn.

Đặc biệt là với những người quá thân thiết, tình thế này có thể xảy ra thường xuyên hơn. Sự lương thiện của bạn có thể bị họ hiểu lầm là sự nhu nhược. Lòng tốt của bạn có thể không được đánh giá cao. Trong tình huống như vậy, hãy nhớ một nguyên tắc quan trọng: hãy giúp đỡ họ trong trường hợp khẩn cấp, đừng giúp chỉ vì cảm thấy người ta đang ở trong hoàn cảnh khó khăn hoặc nghèo đói. 

Người xem nhẹ tình anh em, bất hiếu với cha mẹ

Lòng hiếu thảo với cha mẹ luôn được coi là việc làm thiện lương và tốt nhất trong cuộc đời. Người tử tế, trước hết, phải biết đối xử tốt với cha mẹ của mình. Nếu một người con không biết quý trọng và đối đãi tốt với cha mẹ, làm sao họ có thể sống tốt trong tương lai.

Một người coi thường tình cảm gia đình và sống một cách ích kỷ, dù bạn có hết lòng đối tốt, họ vẫn có thể lãng quên. Việc giúp đỡ những người như vậy thậm chí có thể khiến bạn tự mất điều gì đó quan trọng trong cuộc sống.

3 kiểu họ hàng chớ nên thân thiết kẻo rước họa vào thân

Nhưng nhớ rằng, từ nay về sau, hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định giúp đỡ ai. Hãy tự đặt ra câu hỏi xem liệu người đó xứng đáng được bạn giúp đỡ hay không. Bạn có thể giúp đỡ và cải thiện hoàn cảnh khó khăn của những người thân trong gia đình nhưng với những người không biết trân trọng và tự hoàn thiện mình, tốt nhất là tránh xa họ. 

Anh Đào (Tổng hợp)

 

4 bí quyết đơn giản giúp giảm 21kg ngoạn mục của người mẫu Nhật