qc-epoint

3 bài học chúng ta ngẫm ra trong quãng thời gian 'sống chậm' vì Covid-19

Quỳnh Trang 2021-05-17 19:45
- Dịch Covid-19 lan tràn khiến nhiều người buộc phải hủy bỏ lịch đi chơi, đi du lịch mà ở nhà tĩnh tâm và sống chậm hơn.

 Evan Davis từng nói: “Thỉnh thoảng dành một chút thời gian suy nghĩ về những điều bạn cho là hiển nhiên cũng là ý kiến không tồi. Đôi khi, những điều bạn cho là đơn giản hàng ngày lại là rất quý giá trong mắt của nhiều người khác. Trong thời gian ở nhà phòng chống dịch Covid-19, bạn có cơ hội để sống chậm hơn và nhận được những bài học quý giá.

1. Thay vì so sánh, ghen tỵ với những người khác, hãy tận hưởng cuộc sống hiện tại

 Thay vì so sánh, ghen tị với cuộc sống của những người khác, hãy trân trọng và tận hưởng cuộc sống hiện tại. Ví dụ như ở nhà để phòng chống dịch Covid-19, cũng là cách để tận hưởng hiện tại. Vì ít nhất lúc này, bạn vẫn có nhà để ở, có máy lạnh để bật và có nhiều cách để tiêu khiển.

Trong khi bạn được nghỉ ngơi, rất nhiều người, đặc biệt là các bác sỹ, nhân viên y tế vẫn phải gồng mình chống dịch. Hãy trân trọng nhiều hơn những giây phút được nghỉ ngơi, sống chậm của bản thân. Trong lúc này, hãy lên kế hoạch về các công việc, các dự định mà bạn sẽ thực hiện trong tương lai. 

3 bài học chúng ta có được khi ở nhà phòng chống dịch Covid-19

2. Khi thiếu mất điều gì đó, bạn mới cảm thấy trân trọng

Có một số điều lặp đi lặp lại quá nhiều trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy không còn trân trọng những điều đó nữa. Ví dụ, bạn đến siêu thị để mua hàng hóa. Bạn được di du lịch và khám phá những điều mới lạ..

Tuy nhiên, trong mùa dịch Covid-19, bạn chỉ có thể ở nhà và hạn chế đi lại. Bạn sẽ cảm thấy buồn khi không được ra ngoài làm việc, vui chơi và du lịch. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy trân trọng những điều đó hơn. Đừng coi những điều lặp lại trong cuộc sống là đương nhiên. 

3 bài học chúng ta có được khi ở nhà phòng chống dịch Covid-19

3. Hãy trở nên mạnh mẽ và vững vàng trước mỗi bi kịch

Bất kể bạn là ai, bạn làm gì và bạn thuộc về phần nào của thế giới, bạn sẽ được thấy những gì bạn muốn thấy. Nếu bạn muốn có lý do để phàn nàn , bạn sẽ thấy xung quanh mình có vô số điều không ổn. Nếu bạn tìm kiếm hạnh phúc, bạn sẽ nhận thấy nhiều phần trong cuộc sống rất đáng để ăn mừng.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể điều khiển thế giới xung quanh làm việc theo ý mình. Thị trường có thể sụp đổ, thiên tai có thể xảy ra hoặc bệnh dịch có thể bùng phát. Điều bạn có thể kiểm soát là cách bạn ứng phó với những tai họa như vậy. 

3 bài học chúng ta có được khi ở nhà phòng chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Nhưng ở khía cạnh tích cực, đại dịch này sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và vững vàng hơn.

Dalai Lama từng nói: “Khi gặp bi kịch thực sự trong cuộc sống, chúng ta có thể phản ứng theo hai cách- mất hy vọng và rơi vào thói quen tự hủy hoại bản thân hoặc sử dụng chính thử thách ấy để tìm ra sức mạnh bên trong của mình. Nhờ những lời dạy của Phật, tôi mới đi được con đường thứ hai".

Quỳnh Trang/Theo Tinybudha

qc-epoint