Vì sao con người thường ‘mù quáng’ trong tình yêu

Emdep.vn - Các nhà nghiên cứu đã mất nhiều công sức để lý giải vì sao khi yêu con người lại làm những điều mà khi tỉnh táo chúng ta xem đó là những điều điên rồ, lố bịch.

Trang Khoahoc.tv dẫn nguồn từ Daily Mail cho biết các chuyên gia thần kinh đã sử dụng công nghệ quét sinh học để kiểm tra những gì xảy ra trong não bộ của chúng ta khi đang yêu và phát hiện, bộ não được chia làm hai phần, một phần luôn được kích thích và một phần tạm ngưng hoạt động trong thời gian yêu đương.

Và kết quả cho thấy, khi con người say đắm một ai đó, tất cả các khu vực kiểm soát các cảm xúc như sợ hãi, soi xét vấn đề và tổng hợp đều ‘tạm nghỉ’. Điều này lý giải vì sao khi yêu con người chỉ thấy hạnh phúc mà chẳng e dè, sợ sệt bất cứ điều gì. Thậm chí, bỏ qua những lời cảnh báo.

Giải mã lý do con người thường ‘mù quáng’ trong tình yêu

Khi con người ta yêu, chỉ biết say đắm, hạnh phúc mà đôi khi quên đi những lời cảnh báo, khuyên nhủ.

Theo Soha.vn, Chị H.T.L quê ở Bắc Giang, vào Sài Gòn lập nghiệp và quen anh M.D.T, sinh năm 1982, quê Thái Nguyên. Dù mọi người có nói anh ta đã có vợ con, nhưng chị vẫn không tin và tin tưởng những hứa hẹn của gã. Để rồi, một thời gian sau mới tá hỏa phát hiện mình bị lừa, anh ta đã có vợ con và ngoài chị còn cặp kè với nhiều cô gái khác. Thậm chí, chị còn 2 lần bị gã lừa bán vào "động quỷ".

Dẫn lời Daily Mail, Giáo sư Zeki tin rằng, ‘khi yêu, con người vẫn có khả năng đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình’. Điều này gây khó khăn hơn cho bạn bè khi họ muốn cảnh báo, khuyên nhủ hoặc ngăn cản chúng ta lao vào mối quan hệ yêu đương mù quáng.

Tình yêu là chất kích thích

Các chuyên gia tâm lý học và thần kinh học đã chỉ ra rằng, chất dopamine ở trong não người đang yêu thường cao hơn những người bình thường. Nó có quyết định lớn trong việc tiết chế cảm xúc như vui vẻ, đau khổ, hồn nhiên hay bị quan. Việc tăng cao hoạt chất này trong não khiến cho con người khó lòng rứt bỏ được tình yêu.

Bên cạnh đó, một hoạt chất có tên là adrenaline trong não cũng đóng góp một phần rất lớn vào việc tạo nên cảm xúc, cung bậc trong tình yêu. Nó dùng để giải thích, vì sao tình yêu bị cấm đoán lại mãnh liệt, bất chấp ngoài sức tưởng tượng.

Vì sao con người thường ‘mù quáng’ trong tình yêu

Tình yêu bị cấm cản thường mãnh liệt, bất chấp mọi thứ hơn bình thường.

Báo Tienphong.vn cũng đưa tin về vụ cô dâu 17 tuổi huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai bỏ trốn khiến đám cưới hỗn loạn. Nguyên nhân của vụ việc này chính là cô dâu chạy theo tiếng gọi của tình yêu, không chấp nhận làm đám cưới với người mình không yêu. Nguyên nhân sâu xa của việc này, cũng chính là sự mù quáng, mãnh liệt của một tình yêu bị cấm đoán.

Tình yêu ‘vượt ngoài kiểm soát’

Tiến sĩ David Nias, một chuyên gia hàng đầu về tâm lý, giới tính, nhận định: ‘Cảm xúc yêu đương tung hỏa mù cho những con thiêu thân mất kiểm soát. Nó trở thành một rối loạn tâm thần và dẫn họ đến ảo tưởng’. Điều này lý giải vì sao lại có những người lại trở nên ám ảnh đến mức bất chấp nguy hiểm và sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ vì tình yêu.

Tình yêu vượt tầm kiểm soát, chính là một cung bậc nguy hiểm nhất, có thể khiến cho chủ thể của nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Báo chí cũng đã đưa tin rất nhiều về những việc làm tiêu cực, phạm pháp của tình yêu mù quáng.

Ví dụ như, vụ thảm sát ở Bình Phước xảy ra năm 2015, khiến 6 người chết cũng là một biến thể của sự mù quáng trong tình yêu. Vì tình yêu bị cấm đoán, cự tuyệt khiến hung thủ có cảm giác thù hận, và trả thù.

Tiến sĩ Nias cũng khẳng định, những người lụy tình, mù quáng thường là những người đa cảm, giàu trí tưởng tượng. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được sự mù quáng trong tình yêu bằng cách chữa trị, tác động tâm lý khiến họ thoát khỏi nỗi ám ảnh về tình yêu và bình tĩnh để nhìn nhận lại những hành động đã qua của mình.

HL

Tổng hợp

Tags : Từ khóa

Xem thêm