"Vác bụng bầu" đi làm, phụ nữ có lắm nỗi niềm riêng mà có lẽ ít ai hiểu thấu

2019-04-06 14:18
- Mang thai vốn là giai đoạn vất vả của người phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ mang thai những vẫn đi làm như bao người khác. Đó là những nỗi niềm mà có lẽ ít ai hiểu thấu.

Từng ngày mang thai là những trải nghiệm vô cùng thú vị đối với người phụ nữ, là khoảnh khắc lần đầu nghe nhịp tim thai, nhìn thấy hình ảnh siêu âm thai của con hay những cú chuyển động đầu đời của bé… Tuy nhiên bạn phải chuẩn bị tinh thần rằng thai kì không chỉ có những điều thú vị nhé bởi bên cạnh đó còn có nhiều vấn đề không giống như tưởng tưởng của bạn, đặc biệt, với những ai vừa mang thai vừa đi làm.

Tâm lý thay đổi

Với nhiều mẹ bầu, thai kì của họ phải trải qua những ngày ốm nghén, mệt mỏi, tâm lý thay đổi, nhạy cảm hơn, dễ gắt gỏng hơn. Thế nhưng không ít mẹ bầu vì chưa sẵn sàng chia sẻ chuyện mang thai nên chịu không ít ấm ức, vẫn cố gắng làm việc dù cơ thể đang mệt mỏi, tâm lý nhạy cảm, mang cảm giác không ai hiểu được những khổ sở mà mình đang chịu đựng. Cách tốt nhất là mẹ nên chọn thời điểm thích hợp để mọi người hiểu và thông cảm với mình trong giai đoạn khó khăn này, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều ưu tiên hơn nữa đấy. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên giữ tâm lý thư giãn nhất để đối phó với những khó khăn sắp tới.

Vác bụng bầu đi làm, phụ nữ có lắm nỗi niềm riêng mà có lẽ ít ai hiểu thấu

Một ngày nôn cả chục lần ở toilet công sở

Nhạy cảm với mùi và phải liên tục đi vệ sinh khiến mẹ bầu sẽ khổ sở khi đặt chân vào toilet. Các cơn buồn nôn sẽ nhân cơ hội này "tập kích" mẹ bầu đấy. Điều này càng gây khó chịu không chỉ với mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến đồng nghiệp xung quanh. Giải pháp cho mẹ bầu là hãy mang theo đồ ăn vặt để tránh cơ thể bị đói. Khi đói, mẹ dễ buồn nôn hơn. Một số thức ăn như kẹo gừng hay mứt gừng có thể giúp mẹ bầu bớt khó chịu hơn.

Vác bụng bầu đi làm, phụ nữ có lắm nỗi niềm riêng mà có lẽ ít ai hiểu thấu

Xì hơi, ợ hơi

Đây là cảm giác ngại ngùng, xấu hổ mà các bà bầu gặp phải khi không may xì hơi/ợ hơi trước đám đông. Thậm chí có những bà bầu có thể cứ 5 phút xì hơi một lần mà không kiểm soát được tình trạng này. Nguyên nhân là do khi mang thai hệ tiêu hoá của thai phụ sẽ hoạt động chậm hơn bình thường, những vi khuẩn trong ruột có nhiều thời gian để tiêu hoá và men tiêu hoá cũng tạo nên nhiều hơi khí trong ruột hơn. Ngoài ra nếu chế độ ăn uống hàng ngày lại có nhiều thực phẩm dễ gây đầy hơi thì việc xì hơi cũng là điều dễ hiểu.

Vác bụng bầu đi làm, phụ nữ có lắm nỗi niềm riêng mà có lẽ ít ai hiểu thấu

Khi có bầu mẹ như "trung tâm vũ trụ"

Bình thường thì mạnh ai nấy làm, nhưng khi có bầu thì hầu như ai cũng tụ lại hỏi cả ngàn câu hỏi, mặc dù mệt nhưng mẹ cũng đành trả lời từng người một. Từ chuyện ăn uống, đi đứng... thậm chí còn có người sẽ hỏi "chuyện ấy" trong giai đoạn bầu sẽ như thế nào nữa đấy mẹ à. Có lẽ mẹ bầu cảm thấy được quan tâm và sẵn sàng tán gẫu, nhưng cũng có mẹ bầu cảm thấy phiền phức vì phải nói chuyện của bản thân.

Chưa kể đến, mẹ bầu còn được đối xử đặc biệt một cách thái quá, xem như một người cần sự quan tâm đặc biệt. Điều này khiến nhiều mẹ bầu mang cảm giác ái ngại, sợ làm phiền đến mọi người. Nhiều mẹ bầu từng tâm sự rằng dù là họ đang mang thai nhưng thật tâm thì họ chỉ muốn được đối xử như những phụ nữ khác. Nhưng mẹ bầu ơi, dù sao đây nữa, đây chỉ là quan tâm của mọi người thôi, và mẹ được quyền trả lời những gì mình thích và sử dụng sự giúp đỡ khi thật sự cần thiết. Nếu cảm thấy rằng mình có thể tự làm việc nào đó, hay thẳng thắn nói với người đề nghị giúp đỡ bạn nhé.

Lên văn phòng làm việc mà lúc nào cũng buồn ngủ

Đặc biệt trong ba tháng đầu mẹ bầu sẽ thấy mệt mỏi và kiệt sức ở trên bàn làm việc. Đôi khi mắt chỉ muốn "sụp" xuống, mẹ bầu chỉ muốn lăn ra ngủ mà thôi. Đó là chuyện bình thường nhé mẹ bầu ơi bởi phần lớn mẹ bầu đều chỉ muốn ngủ nhiều hơn một chút nữa trong suốt thai kì. Tuy nhiên chúng ta chẳng thể nào "lăn ra ngủ" khi đang ở văn phòng làm việc phải không nào? Để hạn chế điều này mẹ bầu nên ngủ sớm ở nhà, tranh thủ ngủ buổi trưa và mang theo một chiếc gối mềm để có thể kê đầu lên bàn ngủ thêm một chút khi có thể. Khi mẹ bước qua tháng thứ tư thì mọi việc ổn thôi nên đừng lo lắng nhé.

Vác bụng bầu đi làm, phụ nữ có lắm nỗi niềm riêng mà có lẽ ít ai hiểu thấu

Mang bầu, đãng trí là chuyện thường gặp

Không chỉ mệt mỏi mà mẹ bầu còn có thể đãng trí. Và vì vậy công việc đôi khi không hoàn thành đúng dự định mà đôi lúc mẹ bầu còn có thể quên luôn một vài công việc quan trọng sếp giao. Bị nhắc nhở nhưng mẹ cũng đừng tự trách mình, vì thực tế đây là biểu hiện bình thường của mẹ bầu và chuyện này sẽ qua đi sau khi mẹ sinh thôi.

Thường xuyên phải vào “thăm” nhà vệ sinh

Thai nhi trong bụng phát triển càng lớn thì càng khiến áp lực từ tử cung lên bàng quang tăng dần và dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều. Cụ thể, tình trạng này thường xuất hiện ở thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ và càng khiến bà bầu đi tiểu nhiều hơn ở những tháng cuối. Đi tiểu liên tục và dường như càng về cuối thai kỳ thì tần suất càng tăng là chuyện khiến nhiều mẹ bầu ngại ngùng không dám nói cùng ai. Nhưng đây là việc bình thường do sự chèn ép của tử cung ngày càng lớn lên bàng quang gây ra. Mẹ bầu không nên vì xấu hổ mà nín nhịn sẽ dễ gây ra viêm nhiễm. Đồng nghiệp và sếp sẽ hiểu, thông cảm cho mẹ bầu thôi, đừng lo lắng quá nhé.

Vác bụng bầu đi làm, phụ nữ có lắm nỗi niềm riêng mà có lẽ ít ai hiểu thấu

Lúc nào cũng lo lắng sợ vỡ ối khi đang ở cơ quan

Cứ ngỡ qua 3 tháng đầu thai kỳ là mẹ đã bước qua giai đoạn nguy hiểm, nhưng với những ngày cuối thai kì mẹ càng lo lắng rằng thai sẽ vỡ ối lúc nào chẳng hay. Ngày dự sinh thường được khuyến cáo cho các mẹ bầu là không chính xác 100%. Và vì thế mẹ bầu cũng không biết chắc mình sẽ vỡ ối để sinh con vào lúc nào, nhất là vào tuần thai thứ 36 trở đi nên luôn lo lắng. Nhưng thực tế, thường thì các cơn gò chuyển dạ xuất hiện trước, sau đó việc vỡ ối mới xảy ra khi gần sinh. Chỉ có khoảng 10% các mẹ bầu bị vỡ ối trước khi chuyển dạ thôi. Do đó, khi các dấu hiệu sắp sinh xuất hiện, mẹ vẫn còn thời gian để đi đến bệnh viện phụ sản.

Làm mẹ là một thiên chức nhưng để đón nhận lấy một thiên thần bé nhỏ trong tổ ấm không phải điều đơn giản, sự hy sinh to lớn và lặng thầm nhất vẫn thuộc về phụ nữ. Với những ai vừa mang thai vừa đi làm thì chắc chắn khó khăn sẽ nhiều hơn thế. Tuy nhiên, bạn hãy hiểu rằng đồng nghiệp và cấp trên sẽ luôn dành sự ưu tiên với mẹ bầu, do đó đừng quá căng thẳng bạn nhé.

Ảnh: Parentune

Theo Bestie

qc-epoint
loading...
qc-epoint