Tư vấn online: Rửa "vùng kín" bằng nước muối, cực tốt?

- (Em đẹp) - Bác sĩ ơi, "vùng kín" của em hiện bị phồng rộp và rát. Xin hỏi em có bị bệnh gì không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, mỗi khi quan hệ tình dục xong em thấy hơi ngứa âm đạo. Khi tâm sự với một số chị em ở công ty thì được tư vấn là pha nước muối loãng để rửa sẽ cực tốt. Em đã làm theo nhưng hiện giờ “vùng kín” của em bị phồng rộp và rát. Xin hỏi em có bị bệnh gì không? Em cảm ơn.

Câu hỏi của độc giả gửi từ email: tottochan...@...

Trả lời:

Bạn thân mến,

Nếu "vùng kín" của em xuất hiện khí hư gây ngứa và bị phồng rát như mô tả, có thể em đã bị viêm âm đạo nghi do nấm và kèm với viêm âm hộ.

Chị em không nên dùng nước muối để vệ sinh "vùng kín". (Ảnh: Dreamtime)


Triệu chứng dễ thấy nhất của viêm âm đạo nấm là bị huyết trắng đóng mảng lợn cợn gây đau rát, bị kích thích ngứa, giao hợp đau buốt, tiểu rát, nặng hơn có thể gây phù nề vùng kín, đau trằn bụng dưới.

Bệnh này không nguy hiểm nhưng hay tái phát nếu điều trị không liên tục hoặc vệ sinh không đúng cách. Do vậy em nên đi khám phụ khoa để bác sĩ kê toa cụ thể cho trường hợp của em.

Để phòng bệnh, em có thể tham khảo lời khuyên sau:

- Phơi quần lót ra nắng, hoặc ủi đáy quần lót. Không phơi quần lót trong chỗ kín thiếu ánh nắng.

- Không sử dụng băng vệ sinh hằng ngày.

- Rửa "cô bé" từ trước ra sau, không rửa từ sau ra trước.

- Không sử dụng thường xuyên nước rửa phụ khoa, chỉ sử dụng trong thời gian điều trị bệnh, sau quan hệ, có kinh, hoặc khi có mùi. 

Chúc em mau khỏi bệnh.

Câu hỏi tiếp theo của độc giả sẽ được bác sĩ Song Hà tư vấn và Em đẹp đăng tải vào 10h sáng 04/09.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
logo smaill


Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về giới tính, hiếm muộn, vô sinh, "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Song Hà, nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.4 kiểu tóc giúp chị em ăn gian chiều cao hiệu quả