Hạnh phúc sau lễ cưới chỉ đơn giản là cho nhau một cái hẹn cuối tuần

Emdep.vn - Đôi khi, chúng ta vẫn thường phải tự tìm cách đánh thức mình để trả lời câu hỏi: ‘Mình còn yêu người đó hay không?’

Vốn không may mắn được sinh ra trong một gia đình hoàn hảo, tôi lớn lên trong những lục đục của ba mẹ suốt quãng ngày thơ bé cho đến tận bây giờ, khi mà tôi cũng ở cái độ tuổi cần chuẩn bị cho gia đình nhỏ của mình. Mọi cuộc hôn nhân xung quanh mà tôi được chứng kiến, gần như cũng không khác gia đình tôi là mấy.

Đồng ý, rằng tôi còn hạnh phúc hơn nhiều những hoàn cảnh khác, bởi ba mẹ tôi, họ chọn cách sửa chữa và chịu đựng hơn là nhanh chóng thay mới tình yêu bằng những điều, những người, những cảm xúc phù phiếm khác. Hơn ai hết, tôi hiểu được những chịu đựng, những nỗ lực mỉm cười của họ trước mặt chúng tôi, để giữ cho gia đình yên ấm.

Hạnh phúc sau lễ cưới

Đôi lúc, tôi vẫn tự hỏi, liệu những hi sinh đó có đáng không, tại sao họ không chọn cách dàn hòa cho nhau, chọn những ấm áp cho nhau, chọn những cảm thông cho nhau thay vì luôn cáu gắt và đẩy nhau ra như vậy. Cuộc sống sau hôn nhân, không lẽ, sẽ luôn là những mảng màu tối bù đắp cho quãng thời gian hồng hào trước đó?

Và đôi lúc, tôi cũng tự trách mình, tại sao không đủ dũng cảm để nói rằng: ‘Ba mẹ chỉ cần làm như thế này thôi, là tụi con đủ hạnh phúc làm rồi.’ Có chăng, tôi sợ mình quá sến. Và có chăng, ba mẹ tôi cũng quá thực tế để quan tâm đến những gì gọi là xúc cảm.

Và khi, tôi đủ dũng khí viết lên những dòng này, liệu rồi, ba mẹ tôi, có vô tình đọc được?

Mà thôi, dù sao thì ít ra, tôi cũng sẽ gửi gắm được tới những cặp đôi đã, đang, và sắp gắn bó cuộc đời với nhau, rằng cuộc sống sau hôn nhân sẽ chẳng như một cái đồng hồ báo thức, khiến bạn giật mình tỉnh dậy sau cơn mơ tình ái, nếu bạn để tâm tới những điều nhỏ nhặt tiếp sau đây:

Hạnh phúc sau lễ cưới

Đừng tiếc nhau một lời khen

Ẩn sâu bên trong mỗi người luôn là một cái tôi đủ lớn, dù có nói ra hay không. Vậy nên, ai trong đời, cũng ít nhất một đôi lần muốn được ngợi khen và trân trọng. Được nghe những lời khen tặng và cảm ơn, đặc biệt là từ người mình yêu thương, sẽ biến cuộc sống ngày hôm đó của một người trở nên thật khác.

Chẳng ai đánh thuế một lời khen, dù thật lòng hay có lệ, tiếc nhau một lời khen, đôi khi, cũng là đang tiếc luôn cả những yêu thương của chính mình. Tình yêu mà tính toán như vậy, chẳng phải lãng phí hay sao?

Những hẹn hò như ngày đầu gặp gỡ

Không cần quá hoa lệ hay cầu kì như những cặp đôi mới yêu. Không cần quá mặn nồng, lãng mạn như đôi chim tơ vừa kết tổ. Nhưng cũng đừng chỉ xuề xòa như một bữa cơm tối bình thường.

Hẹn hò sau hôn nhân là điều mà đa phần các cặp đôi đều vô tình lãng quên, nhất là khi bắt đầu bận rộn chuyện con cái, tiền nóng.

Đó, có thể là những phút ngắn thôi, khi những đứa trẻ chìm vào giấc ngủ, bạn kéo người ấy ra lan can, cùng ly rượu hay trà nóng, ngồi tựa vào nhau lặng im sau một ngày dài mệt mỏi.

Đó, có thể là những giờ ăn trưa vội vã khi một trong hai người có việc đi qua chỗ làm của nhau, những lúc hiếm hoi có thể gửi cháu ở nhà ông bà để hai vợ chồng được hò hẹn xem phim, đi dạo, ăn tối, hay có những phút riêng tư lâu rồi không thấy trong chính căn hộ của mình. 

Hạnh phúc sau lễ cưới chỉ đơn giản là cho nhau một cái hẹn cuối tuần. Giữ cho mối quan hệ luôn trẻ như những ngày đầu, đâu phải là điều quá khó?

Hạnh phúc sau lễ cưới

Đừng nghĩ mình ‘biết tuốt’

Con người luôn thay đổi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Một nửa của cuộc đời bạn cũng vậy. Người ta của những ngày mới yêu sẽ khác người ta của những ngày mới cưới và càng khác hơn người ta của những ngày này.

Bạn chẳng thể tự cho mình là người thấu hiểu hoàn toàn người đó dù có đầu gối tay ấp đến bao lâu.

Vậy nên, đừng ngại ngần những lời hỏi thăm, những giờ tâm sự. Bạn sẽ thấy, thế giới của người đó, thực ra ngày sẽ càng có nhiều điều hơn để bạn khám phá và tìm kiếm.

Luôn tìm kiếm những điều mới mẻ

Trái Đất luôn vận động. Vạn vật luôn không ngừng tiến hóa. Tình yêu của bạn cũng cần như vậy. Tình yêu hay hôn nhân vốn giống như một cái ao tù. Nếu bạn không biết cách khuấy động hay thanh lọc nó, càng ngày, thế giới đó sẽ càng như một nơi giam chân bạn, nhiều hơn là một nơi để bạn thỏa sức vẫy vùng với cảm xúc của chính mình.

Học cách làm mới tình yêu, làm mới cuộc sống hôn nhân từ những điều nhỏ nhất. Bạn sẽ thấy, kết hôn vốn không đáng sợ như bạn nghĩ.

Nếu không thể là những mới mẻ trong xúc cảm, thì đồ đạc mới dành tặng đối phương, cũng đâu phải là lựa chọn tồi?

sau đám cưới

Chạm để biết mình còn yêu

Điều cuối cùng. Một điều nhỏ duy nhất nữa thôi: Những điểm chạm.

Tình yêu theo thời gian, nếu không để ý, sẽ biến thành tình nghĩa, đôi khi là trách nhiệm, là gánh nặng ta đặt lên vai nhau. Và, bạn biết đấy, việc theo đuổi ước mơ sẽ chẳng còn lãng mạn, nếu giấc mơ đó vô tình trở thành thứ mà ta phải thực hiện cho hết nghĩa vụ trong cuộc sống.

Đôi khi, chúng ta vẫn thường phải tự tìm cách đánh thức mình để trả lời câu hỏi: ‘Mình còn yêu người đó hay không?’

Một lần tĩnh lại để cảm xúc yêu thương với người vẫn đang đầu gối tay ấp với mình là thứ cảm giác mà bạn sẽ khó lòng diễn tả bằng lời. Yêu thương vốn kì diệu vậy mà.

Có thể bạn sẽ cho rằng tôi còn quá ngây thơ, nhưng tôi vẫn tin chắc rằng, cảm giác ở độ tuổi ngoài 50, khi đột nhiên một sáng thức dậy, nhìn ông chồng đang còn ngủ say và tự hỏi: ‘Mình còn yêu ông ý không?’ rồi tự mỉm cười một mình khi nhớ lại quãng thời gian mặn nồng của hai vợ chồng, hẳn sẽ tự thấy mình trẻ lại đến vài chục tuổi.

Đó, hạnh phúc sau lễ cưới cũng đơn giản mà, phải không?

Lê Di

(Ảnh sưu tầm)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm