Sắp khai trương phố đi bộ Trịnh Công Sơn: Người Hà Nội lo ngại những bất cập mới xảy ra

Emdep.vn - Để xây dựng được một tuyến phố đi bộ không phải chỉ cần đến sự đồng thuận của người dân mà còn cần phải giải quyết những vấn đề khác như môi trường, an ninh, cảnh quan...

Việc Hà Nội mở thêm tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn nhằm tạo thêm địa điểm vui chơi, nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới được nhiều người hưởng ứng và đồng tình. Một con phố mang tên cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn trở thành một điểm đến văn hóa chắc chắn sẽ tạo nhiều sức hút đối với du khách tham quan cũng như giới trẻ Hà Nội. Tuy nhiên, để xây dựng được một tuyến phố đi bộ thì không chỉ cần đến sự đồng thuận của người dân mà còn cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề đi kèm khác.

Nhiều người dân tại phố Trịnh Công Sơn cho biết, sau khi nhận được thông báo phố Trịnh sẽ trở thành tuyến phố đi bộ thì đều đồng tình với mục đích và ý nghĩa ban đầu. Nhưng khi triển khai thì mới nảy sinh nhiều bất cập.

Cụ thể, vấn đề nổi cộm nhất trong những ngày qua chính là việc các ki-ot được dựng lên cố định trên vỉa hè của tuyến phố Trịnh Công Sơn, gây nhiều bức xúc và nhận phải nhiều sự phản đối của người dân.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn cần lắm những cách giải quyết bất cập

Những gian hàng như thế này được xây dựng cố định, bắt vít trên vỉa hè gặp phải nhiều phản đối của người dân

Hầu hết cư dân sinh sống tại đây đều cho rằng không nên xây những ki-ot cố định, mất mỹ quan mà chỉ nên xây những gian hàng di động, có thể di chuyển và tháo gỡ gọn nhẹ được vì những gian hàng này chỉ sử dụng trong những ngày cuối tuần.

Anh Hào Nhân - một người dân sinh sống tại đây cho hay: "Phố đi bộ chỉ được mở vào 3 ngày cuối tuần, việc xây dựng những gian hàng cố định thế này sẽ ảnh hưởng đến không gian chung trong những ngày phố đi bộ không hoạt động.

Theo tôi nghĩ nên làm những gian hàng di động để không ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt, không gian sống vốn có của người dân. Nếu xây cố định thì sẽ làm mất cảnh quan vốn có trước đây".

Anh Nhân cũng cho biết, rất nhiều người dân cũng phản đối việc dựng gian hàng cố định trên phố đi bộ. Địa điểm đặt những gian hàng này là một phần vỉa hè và bãi cỏ của công viên ngay cạnh tuyến phố. Nếu các gian hàng này được dựng lên hàng loạt sẽ chiếm một phần không nhỏ của dải vỉa hè, lấn chiếm phần đường dành cho người đi bộ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung của người dân tại đây vào các ngày trong tuần.

Ngoài ra, những gian hàng xuất hiện ở đây cả tuần sẽ rất dễ xảy ra tình trạng biến con phố trở thành nơi mua bán, thậm chí là chợ cóc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên tĩnh vốn có của khu phố từ trước đến nay.

Ngoài ra, những gian hàng này được dựng khá cao, gây mất tầm nhìn của người dân ra hồ sen đối diện, mất cảnh quan và gió mát từ hồ thổi vào.

Bác Nguyễn Thị Hoài - một người dân sống tại đây cho hay: "Nhiều nhà trên phố này có tầm nhìn ra đầm sen. Cứ mỗi chiều nhiều người lại ra ngồi hóng gió, giảm được cái nóng của mùa hè như đổ lửa. Giờ những gian hàng này được dựng lên thì sẽ chắn hết gió từ hồ thổi vào".

Tiếp nhận ý kiến của người dân, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức buổi gặp mặt các hộ dân sinh sống trên tuyến phố Trịnh Công Sơn để giải đáp và tháo gỡ thắc mắc. Toàn bộ những gian hàng được dựng lên trên vỉa hè đã được tháo dỡ và di dời để trả lại cảnh quan và phần vỉa hè.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn cần lắm những cách giải quyết bất cập

Hiện các ki-ot đã được tháo dỡ và di dời đến kho tạm

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, quận chưa phê duyệt phương án dựng các ki-ot tại phố đi bộ, những ki-ot được dựng lên là do công ty thiết kế gian hàng xây dựng để xin ý kiến của người dân, nghệ sĩ và nhà quản lý.

Thực tế, thiết kế ki-ot này gây nhiều bất tiện, cồng kềnh và không đáp ứng được yêu cầu của phố đi bộ, để có thể di chuyển được những ki-ot này thì phải dùng đến cả cần cẩu. Hiện những gian hàng này đã được di dời đến kho tạm ngay đầu đường Trịnh Công Sơn để chờ xử lý.

Những bất cập tiềm ẩn sẽ sớm bộc lộ?

Phố Trịnh Công Sơn không có sự sầm uất, náo nhiệt như tuyến phố đi bộ tại Hồ Hoàn Kiếm. Đây được xem là con phố mang nhiều sự yên bình và lãng mạn bởi nằm sát với nhiều hồ nước, đầm sen. Việc biến phố Trịnh thành phố đi bộ cuối tuần chắc chắn sẽ mang lại nhiều thay đổi cho đời sống của người dân tại đây.

Chị Hồng Hạnh - một người dân sinh sống trên tuyến phố Trịnh cho biết, con phố này khá yên tĩnh vì nhịp sống của người dân tại đây không có sự xô bồ, ồn ào như nhiều nơi khác. Việc 3 ngày cuối tuần khu phố này trở thành phố đi bộ chắc chắn sẽ khiến nơi đây trở nên sầm uất, náo nhiệt.

"Phố Trịnh thành phố đi bộ cuối tuần chắc chắn sẽ mang lại nhiều cái lợi kinh tế cũng như đời sống tinh thần. Nhưng tôi cũng lo lắng sẽ có nhiều sự thay đổi trong cuộc sống, rất khó để làm quen. Ví dụ như cuối tuần nhiều người muốn yên tĩnh nghỉ ngơi thì sẽ phải đối mặt với sự ồn ã, đông đúc của khu phố. Hoặc như việc di chuyển, đi lại của những người dân sinh sống tại khu phố sẽ có một chút bất tiện vì không thể đi lại bằng các phương tiện được" - chị Hạnh cho hay.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn cần lắm những cách giải quyết bất cập

Nhiều hạng mục vẫn còn dang dở tại phố Trịnh Công Sơn

Một số người dân cũng đưa ra những lo ngại khác về việc nguy cơ xả rác xuống các hồ nước, đầm sen khi lượng du khách đổ về đây tăng cao. 

Bác Huy Hòa cho biết: "Theo sơ đồ của tuyến phố đi bộ thì gian hàng ẩm thực, quán nước sẽ được đặt ở  dọc tuyến đường, khá gần với hồ nước. Tôi lo lắng những người không có ý thức sẽ xả rác xuống hồ, gây mất mỹ quan và ô nhiễm cho hồ nước".

Bác Hòa cũng chia sẻ nỗi lo lắng của mình về tình hình trật tự, an ninh của tuyến phố khi đưa vào hoạt động: "Một khi nơi đây trở thành phố đi bộ, chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách thập phương đến dạo chơi và tham quan, cũng không thể loại trừ khả năng nhiều kẻ xấu, trộm cắp tranh thủ len lỏi vào để phạm pháp.

Nơi đây trước khi trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng thì đã là một khu dân sinh, hi vọng chính quyền sẽ có biện pháp để tăng cường bảo vệ khu phố, giúp nơi đây đảm bảo được an ninh trật tự trong thời gian diễn ra phố đi bộ".

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn cần lắm những cách giải quyết bất cập

Nhiều người lo lắng việc tổ chức phố đi bộ sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường

Nói về vấn đề quy hoạch các địa điểm tổ chức khu ẩm thực, vui chơi, biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết vẫn đang tiếp tục tiếp thu ý kiến của người dân để xây dựng phố đi bộ đáp ứng được kỳ vọng của mọi người vào ngày 10/10 tới.

Cụ thể, những địa điểm biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc sẽ được đặt tại các khu vực rộng rãi như công viên hay đường ven đầm sen, tránh sát nhà dân thì sẽ không mang đến phiền toái về tiếng ồn. Điểm dừng chân, nghỉ ngơi của các du khách sẽ được đặt gần đầm sen với khoảng cách đáng kể, tránh việc tụ tập đông người tại một chỗ.

Khu vực ẩm thực cũng được đặt nhiều vị trí hợp lý ở hai đầu đường, hạn chế tình trạng du khách đến dạo chơi tại phố đi bộ xả các loại rác ăn uống. Đồng thời, nhiều phương án thu gom rác, đặt các thùng rác tại nhiều nơi trên tuyến phố đi bộ để người dân thuận tiện vứt rác sẽ được thực hiện

Đối với việc đi lại của người dân, ban tổ chức sẽ cấp thẻ đi lại để người dân có thể dắt xe vào nhà, tổ chức ít nhất 5 khu vực đỗ xe xung quanh phố đi bộ. Lực lượng chức năng cũng sẽ được cắt cử liên tục để đảm bảo tình hình an ninh khu phố.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn cần lắm những cách giải quyết bất cập

Những hoạt động nghệ thuật, ca hát sẽ được tổ chức tại khu vực công viên, đường ven đầm sen để tránh gây ảnh hưởng nhiều đến khu dân cư

Ngoài ra, UBND quận Tây Hồ cho biết sẽ công bố số điện thoại đường dây nóng để người dân sinh sống tại đây có thể phản ánh những bất cập bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, vị trí của trụ sở Trung tâm quản lý phố đi bộ được đặt ngay tại đầu đường Trịnh Công Sơn, thuận tiện cho việc quan sát và xử lý các tình huống tại phố đi bộ.

Lãnh đạo quận cũng cho hay, tuyến phố này được đầu tư hoàn toàn bằng ngân sách của quận nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và phát triển du lịch của khu vực. 

Mặc dù trong kế hoạch ban đầu, những vấn đề nảy sinh trước mắt đã có phương án để giải quyết, nhưng chắc chắn khi phố Trịnh đi vào hoạt động sẽ có nhiều bất cập khác cần giải quyết. Sự ra đời của tuyến phố đi bộ sẽ kéo theo rất nhiều sự thay đổi về kinh tế, ví dụ sự xuất hiện của nhiều hàng quán, nhiều nhóm biểu diễn nghệ thuật đường phố, đòi hỏi các nhà quản lý phải sắp xếp và cơ cấu lại...

Riêng phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm đã mất ít nhất 2 tháng để tìm hướng giải quyết những vấn đề trên, liệu phố Trịnh có trở thành một địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới tại Hà Nội vừa hấp dẫn, lại vừa lưu giữ được nét lãng mạn, thi vị, nên thơ vốn có của mình?

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm