Rãnh áp thấp đang hình thành trên Biển Đông, miền Bắc sắp mưa nhiều ngày

2024-06-21 17:01
- Hiện nay, trên biển Đông có khả năng hình thành một rãnh áp thấp. Dự báo rãnh áp thấp này sẽ hình thành vùng áp thấp, sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Ngày 21/6, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông đang hình thành một rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam.

"Theo đánh giá của chúng tôi, khoảng 23-24/6, trên rãnh áp thấp này khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp xác suất 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Với diễn biến của quy luật khí hậu trong giai đoạn này, vùng áp thấp khi mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ có hai hướng dịch chuyển, khả năng đi vào đất liền Trung Quốc, cũng có thể đi vào vịnh Bắc Bộ và khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam", ông Hưởng nói.

Cũng theo ông Hưởng, sự xuất hiện của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam cũng khiến thời tiết các tỉnh, thành ở miền Bắc có sự thay đổi. Gió Đông Nam lấn vào làm cho vùng áp thấp phía Tây suy yếu. Thời gian tới, nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ xu hướng suy giảm.

Rãnh áp thấp đang hình thành trên Biển Đông, miền Bắc sắp mưa nhiều ngày

Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới gây sóng mạnh.

"Khoảng từ 22/6 trở đi nắng nóng dịu dần và từ 23/6 trở đi nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kết thúc, ở Trung Bộ sẽ dịu đi đáng kể", ông Hưởng thông tin.

Ngoài ra, tác động của rãnh áp thấp và vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ gây ra thời tiết xấu trên biển.

Chuyên gia khí tượng cảnh báo, ngày 21/6, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%.

Khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%.

Ngày 22/6, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Các mỹ phẩm ĐẠI KỴ với nhau, nếu dùng chung làn da sẽ bị tàn phá nặng nề