Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Emdep.vn - Tết trung thu xưa trong tâm trí chị Nguyễn Thu Hương là bánh nướng thập cẩm thơm mùi lá chanh. Với chị, bánh trung thu của người Hà thành nhất quyết không thể lai tạp kiểu Trung Quốc, Hongkong, kiểu Âu, không trộn thêm sơn hào hải vị…

Cả tổ chung thủy với bánh trung thu ngày xưa cũ

Những bà nội trợ yêu thích ẩm thực “nhà làm” chẳng còn lạ lẫm với chị Nguyễn Thu Hương, chủ Nhà hàng có tiếng về đồ ăn ngon, sạch, nấu đúng kiểu “nhà làm” tại Hà Nội. Thậm chí, chị còn được mọi người mệnh danh là “phù thủy” của thực phẩm homemade.

Mong muốn giữ lại hương vị bánh trung thu truyền thống của ngày xưa cũ, chị và bạn bè đã quyết định lập thành một “tổ bánh”, tự làm bánh trung thu đúng kiểu truyền thống, không chất bảo quản.

Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Chị Thu Hương. Ảnh: NVCC

Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, bắt đầu từ đầu tháng 6 âm lịch đến hết mùa trăng tròn, tổ bánh của nhà hàng của chị lại hoạt động “hết công suất” để kịp ra lò những mẻ bánh trung thu tươi mới, ngon sạch.

Nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao bận rộn khủng khiếp với công việc tư vấn truyền thông của công ty riêng cũng như nhiều đơn hàng đồ ăn homemade khác mà chị và tổ bánh vẫn nhất quyết dành thời gian cầu kỳ làm bánh trung thu “chuẩn” hương vị xưa cũ?

Trả lời câu hỏi này, chị Thu Hương mỉm cười nhẹ tênh: “Vị bánh trung thu đúng kiểu truyền thống của người Hà Nội không hề lai tạp kiểu Trung Quốc, Hồng Kông, kiểu Âu, không trộn thêm sơn hào hải vị…”.

“Nữ phù thủy” đồ ăn homemade Hà thành nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Mùa cốm xanh về, mùa bánh trung thu thơm thảo. Ảnh: NVCC

Mùa trung thu đến, tổ bánh làm bánh nướng với hai loại nhân truyền thống là thập cẩm lá chanh và đậu xanh trứng. Ngoài ra còn có bánh dẻo thập cẩm, bánh dẻo chay, bánh dẻo nhân đậu xanh sầu riêng, trà xanh đậu đỏ, vừng dừa hạt dưa.

Mỗi người một việc, tự tay làm từ các loại mứt. Trứng muối tự ngâm trong nước muối, quế hồi gừng trước một tháng, không quá mặn nhưng vẫn phải đủ ngày đủ tháng để có lòng đỏ béo thơm, trong vắt, đỏ ối như mặt trời bé con. Đậu xanh tươi tự ngâm đãi sên, mỡ phần ngâm tới khi trong vắt, ăn cảm giác béo, ngậy nhưng không hề ngấy.

“Nữ phù thủy” đồ ăn homemade Hà thành nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Làm bánh trung thu cần sự sát sao tuyệt đối để bánh được vị ngon như ý muốn. Ảnh: NVCC

Lá chanh phải đúng loại bánh tẻ có nhiều tinh dầu, nếu không hương vị cũng bị ảnh hưởng. Nước đường tự đun từ vài tháng trước bởi nếu thời gian không đủ lâu thì màu bánh sẽ không đẹp. Lạp xường phải là loại đặt làm mới tinh nếu không sẽ bị xuống dầu có mùi hôi.

Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Thời tiết nóng nên làm bánh tới tới đâu, tổ bánh phải nhào bột tới đó. Nếu “ham” làm nhiều bánh cùng một lúc, bề mặt bánh có thể bị phồng, không còn giữ được hoa văn sắc nét.

“Bánh trung thu dễ mà không dễ, đòi hỏi kinh nghiệm của người làm bánh. Phải luôn thử và theo dõi sát sao mới cho ra được chất lượng đồng đều và như ý muốn. Chỉ cần một thành phần nguyên liệu không ngon, hay thời tiết thay đổi cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Tổ bánh nhất quyết chung thủy với công thức truyền thống, chỉ gia giảm ngọt, giảm kích cỡ của một chiếc bánh truyền thống để mọi người dễ ăn, ngọt vừa miệng”, chị Thu Hương cho biết.

Níu giữ ký ức tết rằm tháng 8 thời bao cấp

Với chị Thu Hương, chiếc bánh trung thu đúng kiểu hương vị truyền thống là hiện thân của ký ức trung thu thuở thơ ấu.

Khi đó, gia đình bác chị Thu Hương là nhà làm bánh trung thu và oản truyền thống nổi tiếng ở phố Hàng Giày. Suốt những năm tháng thời bao cấp, mùa trung thu đến, cả gia đình chị đều tự tay làm bánh nướng, bánh dẻo để nhà ăn và cung cấp cho người thân, bạn bè.

“Những chiếc bánh hương vị truyền thống, thật thà ngày ấy vẫn còn nhớ mãi tới thật bây giờ. Đó là bánh nướng thập cẩm thơm mùi lá chanh, mứt bí, hạt sen thật giòn, mỡ vừng, hạt dưa quyện béo ngậy, lạp xường thơm mùi ngũ vị.

Đó là bánh đậu xanh, trứng mặn, mềm, bùi thơm béo ngậy với chút hạt dưa, mỡ phần. Đó là những chiếc bánh dẻo mặt trăng, con cá, bánh nướng con lợn mà trẻ con ngày ấy ai cũng mê mẩn đến lạ kỳ”, chị Hương nhớ lại.

“Nữ phù thủy” đồ ăn homemade Hà thành nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Những chiếc bánh gói ghém cả ký ức trung thu tuổi thơ thời bao cấp. Ảnh: NVCC

Trong tâm trí của chị, cỗ đêm rằm còn gắn liền với những món đồ chơi thủ công sắc màu như đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, chiếc tàu thủy bằng sắt sơn chạy ì ì trong chậu nước.

Rồi những chiếc lẵng thiên nga bằng bông xốp, những chiếc mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, tò he hay mâm ngũ quả đất nặn… Mâm cỗ rằm tháng tám của nhà nào cũng có bưởi tỉa hoa phù dung, những chú chó bưởi, rùa bưởi.

Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp”

Phá cỗ đêm rằm, nhiều khi mất điện, chỉ có nến, ánh trăng rằm sáng vằng vặc, tiếng trống của đoàn múa sư tử. Thứ ánh sáng lung linh, huyền ảo những dây đèn từ hạt bưởi phơi khô kêu lép bép thắp lên trong tâm trí những đứa trẻ bao nhiêu liên tưởng thú vị. Những bài hát thiếu nhi vang lên ở khắp ngõ xóm cho tới mọi gia đình và dư âm đến cả tuần sau đó…

Câu chuyện trung thu ngày cũ, trẻ em ngày hôm nay không còn được thấy. Vì lẽ đó, chị Hương luôn muốn níu giữ hương vị của trung thu ngày cũ một cách vẹn nguyên nhất qua từng tấm bánh thảo thơm.

Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp” 

Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp” 

Người níu giữ ký ức TẾT TRUNG THU HÀ THÀNH thời bao cấp và câu chuyện nhất quyết “không chấp nhận bánh trung thu lai tạp” 

Bánh trung thu truyền thống 

 Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm