qc-epoint

Khu vườn ấn tượng của mẹ Việt ở Mỹ, có hẳn góc đậm chất quê nhà khiến nhiều người trầm trồ vì quá đẹp

2020-07-15 09:15
- Khu vườn không chỉ có hoa rực rỡ, cây xanh ngắt mà còn có những tiểu cảnh đậm nét văn hóa Việt.

Sống với chồng cách quê nhà nửa vòng trái đất, chị Kim Hiếu (bang Washington, Mỹ) vẫn luôn nhớ Việt Nam với những hình ảnh bình dị như: tà áo dài, góc sân, khoảnh vườn xanh mát mắt... Chị luôn chú ý dạy con về văn hóa Việt, cho con mặc áo dài truyền thống, nấu các món ăn truyền thống và trưng bày những món đồ mang đậm nét của quê hương trong nhà.  Đặc biệt, chị còn làm một khoảnh vườn nhỏ với chum, quang gánh để con trai hiểu về quê hương nguồn cội. 

Mới đây, chị đã chia sẻ hình ảnh về khu vườn này trên một hội nhóm Facebook thu hút sự chú ý của mọi người. Điều ấn tượng chính là màu sắc ấn tượng, quy hoạch đẹp và không gian xanh ngắt cùng nhiều loại hoa rực rỡ.

Chị Kim Hiếu cho biết, việc chăm khu vườn cũng như "chăm em bé" đòi hỏi sự cẩn thận và công phu.

Khu vườn của gia đình chị Kim Hiếu rộng 1.400m2. Ở thời điểm mới dọn về ngôi nhà này, khu vườn đã được quy hoạch cơ bản, tuy nhiên do người chủ trước lớn tuổi nên không chăm sóc nhiều nên ít cây và hoa.

Chị Kim Hiếu kể: "Ngôi nhà của gia đình tôi nằm dưới triền dốc nên ít có ánh nắng. Sân sau có nhiều cây cổ thụ lớn, đất lại nhiều sỏi nên lúc đó nhìn không đẹp. Năm đầu tiên sang Mỹ, tôi không có thời gian chăm sóc nhiều vì sinh em bé. Sau khi sinh bé xong, nhìn cuộc sống ở đây rất buồn do không có nhiều bạn bè nên tôi nghĩ đến việc cải tạo khu vườn".

Khu vườn ấn tượng của mẹ Việt ở Mỹ, hoa nở rực rỡ lại có một góc đậm chất quê nhà khiến nhiều người phải khen vì quá đẹp

Gia đình hạnh phúc của chị Kim Hiếu.

Theo chị Hiếu, bản thân luôn muốn giữ được nét bản sắc Việt Nam nên cố gắng tạo ra một góc vườn đậm chất quê hương với các tiểu cảnh bình dị. 

Những góc đậm chất Việt Nam trong khu vườn.

Hoa cẩm tú cầu nở rực rỡ.

"Đầu tiên, tôi cưa bớt những cây cổ thụ ở sân sau để lấy ánh nắng và không gian nhiều hơn, thêm đất rồi trồng mỗi ngày một ít hoa cho đến khi có khu vườn đẹp như bây giờ", chị Hiếu kể.
Đặc biệt, để khu vườn có được nét Việt Nam, chị còn đặt mua gióng, quang gánh, chum, vại rồi đưa sang Mỹ bày biện bên những hàng cây xanh tươi. 
"Cuộc sống ở đây rất khác Việt Nam, có một khoảng thời gian tôi bi chông chênh vì sự thay đổi này. Từ một cô gái độc lập, có việc làm mỗi ngày, độc thân và có nhiều bạn bè trong môi trường náo nhiệt bỗng nhiên trở thành mẹ bỉm sữa, cuộc sống mỗi ngày chỉ xoay quanh chồng con và bếp núc, bạn bè lại không có nhiều nên việc mất cân bằng là không tránh khỏi. Thế nhưng dần dần tôi cũng quen  và cố gắng tự tạo ra những niềm vui mỗi ngày trong công việc gia đình, giữ cho mình bận rộn và thích thú với những thành quả lao động để tránh nhàm chán nên bắt đầu cải tạo khu vườn", chị Kim Hiếu kể.

Con trai chị Hiếu vẫn thường mặc các trang phục của Việt Nam.

Tuy nhiên, trồng vườn ở nơi có mùa đông rất lạnh và kéo dài không hề dễ. Vào mùa đông ở bang Washington, cây rụng hết lá và trơ cành. Cho nên, chỉ có mùa xuân và mùa hè là khí hậu phù hợp cho hoa lá phát triển. Ban đầu, do chưa hiểu hết sự khác biệt về điều kiện thời tiết và cách chăm sóc nên hoa của chị Hiếu trồng bị chết nhiều. Sau đó, nhờ tìm hiểu thêm trên mạng và học kiến thức từ ông xã, chị Kim Hiếu biết chọn lọc các loại hoa, biết cách bón phân, tỉa cành ở thời điểm thích hợp nhằm giúp cây phát triển tốt.
Lúc mới cải tạo vườn, chị Hiếu thích trồng hoa hồng nhưng loại hoa này "đỏng đảnh" khó chăm lại nhiều bệnh. Sau này, khi đã có kinh nghiệm, chị nhận thấy những loại hoa như cẩm tú cầu, mẫu đơn, oải hương, đỗ quyên... vừa đẹp lại vừa dễ chăm sóc.
Sân trước nhiều nắng hơn, chị Hiếu trồng các loại hoa, ít rau trái kèm tiểu cảnh tạo ra một năng lượng tích cực và không gian thư giãn, nhẹ nhàng, dễ chịu. Khách đến thăm nhà đi vào lối này sẽ cảm thấy thư thái, phấn khởi hơn.
"Mỗi ngày, tôi cố gắng chăm sóc, trồng cây một chút. Cho đến nay, tôi khá hài lòng với khu vườn của mình. Mỗi sáng, ngồi uống cà phê, nhìn nắng sớm, nghe chim hót, nhìn mấy con sóc thỏ chạy tung tăng, thỉnh thoảng có cả nai nữa, nghe tiếng nước róc rách, nhìn con trai chạy, chơi đùa vui vẻ trong sân... vậy là đủ để mình cảm thấy vui và tràn đầy năng lượng", chị Hiếu tâm sự.

Hoa hồng nở bung trong khu vườn đẹp của gia đình chị Kim Hiếu.

Cẩn thẩn, tỉ mẩn để có khu vườn đẹp
Nói về việc trồng hoa, chăm cây, chị Hiếu so sánh khá vất vả, "giống như chăm em bé". Cây hoa đòi hỏi phải được chăm sóc thường xuyên, tưới nước bón phân, tỉa cành nhổ cỏ. Thời gian vất vả nhất là dịp đầu xuân, lúc thời tiết ấm lên và cây bắt đầu đâm chồi sau quãng "ngủ đông"... chị Hiếu sẽ dành thời gian dọn vườn, cào đất, bón phân và trồng hoa.
May mắn là khi trồng hoa, chị Hiếu không gặp vấn đề sâu bệnh. Trong số các loại hoa, chỉ có hoa hồng hay bị rầy "tấn công". Theo kinh nghiệm của bản thân, chị Hiếu dùng dung dịch nước rửa chén với nước xịt lên vào chiều tối, buổi sáng dùng nước lã để xịt lại tắm cây, giúp trôi rầy và làm sạch cây, nếu không khi có nắng lên sẽ bị cháy.

Khu vườn tiếp thêm năng lượng sống cho chị Kim Hiếu.

Mỗi ngày trôi qua, trong lòng chị Hiếu vẫn luôn nhớ về những góc sân, cảnh nhà ở Việt Nam. Cho nên, chị cố gắng giữ nét văn hóa Việt trong gia đình mình. Mỗi năm Tết đến, chị vẫn gói bánh chưng, trang trí Tết như ở nhà... để tất cả đi vào tâm trí con một cách tự nhiên nhất.
Khu vườn không chỉ đẹp mà còn gắn bó với gia đình chị Kim Hiếu, mang bao kỷ niệm thuở bé thơ của bé Timmy (con trai chị Hiếu). Chồng chị cũng là người yêu những nét văn hóa Việt Nam nên rất ủng hộ chị dạy cho con về nguồn cội.
Mỗi năm, vào dịp xuân, gia đình chị Hiếu lại mặc áo dài, tung tăng trong vườn ngắm cây, hoa và chụp một bộ ảnh kỷ niệm đẹp, ấn tượng. Khu vườn cũng là góc nhỏ để chị vơi bớt nỗi nhớ quê và tiếp thêm năng lượng sống mỗi ngày.
 Anh Minh

 

qc-epoint