Hoang mang quất cảnh mua từ trước Tết nguyên đán, để hơn 10 tháng vẫn không rụng quả

Emdep.vn - Phát hiện cây quất mua từ trước Tết nguyên đán đến tận thời điểm này vẫn không rụng quả, chị Minh Trang (KĐT Mỹ Đình, Hà Nội) cảm thấy vô cùng hoang mang.

Không dám ngâm, ăn quất cảnh

Chia sẻ với PV Em Đẹp, chị Minh Trang cho hay, cây quất này gia đình chị mua từ trước Tết nguyên đán 2018. Cho tới thời điểm hiện tại, hơn 10 tháng sau khi mua, có quả quất vẫn “không buồn rụng”.

“Những quả to, chín vàng là chưa rụng. Quả bé ra đợt mới, vẫn còn xanh. Cả nhà không ai dám ăn quả chín, chỉ chờ đợt quả bé ra mới dám ăn”, chị Trang cho hay.

Câu chuyện “thật như đùa” khiến chị Trang cảm thấy khá hoang mang. Sở dĩ gia đình chị không dám ăn quất vì sợ lượng hóa chất còn tồn tại ở cây và quả.

Hoang mang quất cảnh mua từ trước Tết nguyên đán, để hơn 10 tháng vẫn không rụng quả

Quả quất để từ Tết nguyên đán đến giờ vẫn không rụng. Ảnh: NVCC

Cũng chung tâm tư như vậy, gia đình chị Nguyễn Thị Lý (Q. Hà Đông, Hà Nội) không dám ăn quất sau Tết vì sợ hóa chất. Theo chia sẻ của chị Lý, năm nào nhà chị cũng có quất chơi cả năm vì quất từ Tết “mãi không chịu rụng”.

Có lần bà hàng xóm sang xin quả quất về ngâm đường phèn trị ho, chị phải chặn lại ngay vì sợ bà vặt quất “để cả năm không hỏng” về ngâm, ăn vào ngộ nhỡ gây đau bụng.  

Phải chờ đợt quả mới tôi mới dám vặt ngâm đường phèn. Thực sự lo lắng khi thấy quất để gần cả năm vẫn vỏ vẫn vàng ươm, không thối ủng. Không biết có tẩm ướp hóa chất gì không mà quất tươi lâu như thế?”, chị Lý bày tỏ.

 Người trồng quất nói gì?

Nói về nỗi hoang mang trên của người tiêu dùng, anh Dương Tuấn Quỳnh , chủ vườn quất Dương Gia (Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, bản thân anh không đồng tình với cụm từ “tẩm ướp” hóa chất với cây quất.

Bởi tẩm ướp khi phải ngâm cả cây trong hóa chất. Còn thực tế cây vẫn sống trong môi trường tự nhiên thì không thể gọi là tẩm ướp.

Hoang mang quất cảnh mua từ trước Tết nguyên đán, để hơn 10 tháng vẫn không rụng quả

Trong suốt nhiều năm làm nghề trồng quất, anh Quỳnh chưa gặp một thứ hóa chất nào có khả năng “giữ” quả quất trên cây đến tận cả năm.

“Quả quất rụng do đài quả và cuống hình thành tầng rời khiến quả rời khỏi cuống. Đúng là giới trồng quất có sử dụng chất chống hình thành tầng rời.

Tuy nhiên không có loại thuốc nào tồn tại trong cây quất được quá ba tháng do quá trình quang hợp sẽ bay thuốc.

Thuốc kích thích sinh trưởng chỉ tồn tại cùng lắm một tháng. Người trồng quất chỉ dùng kích thích sinh trưởng để tạo lá dài, quả to đến tháng 8, tháng 9 âm lịch là dừng hoàn toàn.

Vì thế, quả quất vẫn đậu trên cành nhiều tháng, thậm chí tới một năm là do người chăm sóc tốt, cành và quả đều khỏe, đủ sức sống nâng đỡ lẫn nhau. Vì thế, người tiêu dùng hãy yên tâm, quả mọc đến tận bây giờ là không còn hóa chất.

Nếu tồn tại chất siêu bảo quản đó dành cho quất cảnh, có lẽ người trồng sẽ giàu to vì đỡ tốn tiền mua thuốc”, anh Quỳnh vui vẻ lý giải.

Hoang mang quất cảnh mua từ trước Tết nguyên đán, để hơn 10 tháng vẫn không rụng quả

Theo anh Quỳnh, có tới 10% khách hàng quất bonsai của anh có quả quất cả năm ở trên cây. Có người chăm sóc tốt, cây đáp ứng dinh dưỡng đến nỗi chơi quất được hai cái Tết, vẫn là cây đó, quả đó không bị rụng.

“Chúng tôi chỉ khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn lứa quất đầu tiên sau Tết vì quả đó có chất kích thích tăng trưởng làm to quả để người dân chơi Tết. Quả quất đã đánh thuốc kích thích tăng trưởng thường có vỏ phồng, xốp do chất dinh dưỡng bị hút hết để nuôi vỏ, lõi quả bé,  xơ, không có giá trị dinh dưỡng.

Quả không có thuốc kích thích thường bé, vỏ mỏng, nhiều nước, có thể ăn, làm thuốc trị ho rất tốt”, anh Quỳnh nói.

Anh Quỳnh cho biết thêm, hơn hai tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, tuy nhiên dân sành quất đã tới vườn “xí” buôn quất cảnh, quất bonsai ngay từ tháng 10 âm lịch.

Thu  Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm