qc-epoint

Gia đình hơn 4 năm nhặt rác, đón tết trên chiếc xe đẩy 1m2

2017-01-31 15:08
- Không nhà cửa, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng - chị Nguyễn Thị A (ngụ quận 4, TP.HCM) cùng con gái hơn 4 năm qua đón Tết trên chiếc xe đẩy 1m2.

Hai mảnh ghép đổ vỡ gia đình về sống chung

“Em ở đâu anh với chị tới chứ đi nhặt rác nhiều nơi đến chiều muộn mới về!”, anh Hùng nói với chúng tôi rồi dặn gặp ở một siêu thị gần cầu Kênh Tẻ sau nhiều lần lỡ hẹn.  

Hơn 16h chiều, anh Hùng lầm lũi đẩy chiếc xe rác kêu cọt kẹt, bên trong người vợ nằm cuộn tròn ôm đứa con gái ngủ say sau một ngày rong ruổi mệt nhọc khắp nơi.  


Anh Hùng đẩy vợ và con gái ngồi bên trong chiếc xe 1m2. Ảnh: Văn Luận  

Đến một góc đường, anh Hùng dừng xe cùng vợ lần lượt đưa chiếc bao tải nhỏ ra phân loại rác vừa lượm được bỏ vào bao chờ đi bán.  

“Chừng này cũng được khoảng 70 nghìn đồng, lo bữa cơm tối cho gia đình là mừng rồi em!”, anh Hùng mở đầu câu chuyện với chúng tôi khi gương mặt mồ hôi rơi, đôi bàn tay lấm lem đất.  

 

Sau một lần đổ vỡ hôn nhân, anh Hùng gặp chị A rồi nên duyên vợ chồng sống bằng nghề nhặt rác. Trong ảnh, anh Hùng ngồi trầm ngâm, bên cạnh chiếc xe nhặt rác - Ảnh: Văn Luận  

Anh Hùng kể, anh từng có một đời vợ và hai đứa con. Vì cuộc sống “không như mơ" nên anh và vợ chia tay nhau. Trong những lần đi bán sữa đậu nành, anh gặp được chị A là một người phụ nữ cũng từng có một đời vợ và 4 đứa con. Sau nhiều lần trò chuyện, anh Hùng thấy thương chị A nên ngỏ lời cùng nhau về sống chung.  

“Tôi và cô ấy đều từng đổ vỡ hôn nhân nên cảm thông cho nhau rất nhiều trong cuộc sống, đến giờ đã hơn 4 năm. Chúng tôi được một người bà con cho chiếc xe đẩy để nhặt rác bán sống qua ngày. Tiền bạc, nhà cửa chúng tôi từng có đã để lại cho các con ở…”, anh Hùng chia sẻ.  

Hằng ngày, vợ chồng anh Hùng đẩy chiếc xe đi nhặt rác khắp ngóc nghách từ 6h sáng. Đến chiều tối, cả hai phân loại ra bán để có tiền ăn cơm rồi bạ đâu ngủ đó lấy sức, đến khuya thì đi nhặt rác lại.  


Chị A từng có một đời chồng với 4 đứa con đã về chung sống với anh Hùng. Ảnh: Văn Luận  

Năm 2013, chị A sinh một đứa con gái nên anh Hùng mua võng, cột nhiều thanh gỗ trên chiếc xe đẩy cho chị A và con gái ngủ, còn mình chọn bốt điện để ngả lưng sau những giờ mệt nhọc.  

Nhìn vào bên trong chiếc xe, chúng tôi cũng rất bất ngờ khi không gian quá chật chội nhưng chị A và con lại có thể nằm ngủ ngon lành được. Chị A cho biết, chị nằm cuộn tròn lại theo chiều dọc nên cũng thoải mái. “Chị ngủ quen rồi nên cũng dễ thôi, không đòi hỏi gì hơn cả!”, chị A chia sẻ.  

“Tết chỉ mong có chiếc đẩy đàng hoàng, nhặt được nhiều rác bán”  

Anh Hùng và chị A chia sẻ với chúng tôi như vậy khi được hỏi niềm mong ước về Tết của gia đình.  

Theo anh Hùng, do chiếc xe dùng 4 năm qua đã hỏng nhiều nên rất lo lắng khi chị A và con gái nằm bên trong đẩy trên đường. Vậy nên anh chỉ mong có một chiếc xe đẩy đàng hoàng, tốt hơn để làm kế sinh nhai mỗi ngày là vui mừng.  

 

Anh Hùng và chị A chỉ mong ước có chiếc xe đẩy đàng hoàng, nhiều rác để nhặt bán có tiền. Ảnh: Văn Luận  

Càng gần ngày Tết, người dân dọn dẹp nhà cửa nên nhiều đồ dùng đã hỏng được bỏ đi, đó là một nguồn thu nhập để anh chị nhặt bán lo cho con.  

“Năm nào cũng vậy, vợ chồng cũng đều đẩy xe đi nhặt rác qua những ngày tết chứ không có ăn uống gì ngon cả. Nếu có được dư đồng nào mua cho con hộp sữa, cái áo mới mặc là mừng rồi. Cũng có nhiều người tình nguyện cho quần áo hai vợ chồng mặc”, anh Hùng chia sẻ.  

 

Con anh Hùng và chị A hơn 3 năm qua đã theo cha mẹ rong ruổi khắp ngóc nghách Sài Gòn nhặt rác. Dịp Tết đến, mong có tiền mua cho con hộp sữa, bộ quần áo mới là niềm vui với vợ chồng anh Hùng chị A. Ảnh: Văn Luận  

Khi được chúng tôi hỏi có về thăm gia đình cũ, con cái không thì chị A bùi ngùi nói: “Từ khi đổ vỗ hôn nhân với chồng cũ, mỗi dịp tết chị cũng hay về thăm con, biết con khỏe mạnh là chị ấm lòng. Anh Hùng cũng vậy, dù giờ cả hai đã có một gia đình mới nhưng vẫn thương nhớ và lo cho con cái mỗi khi đến Tết”. 

Theo Eva

qc-epoint