Gánh nặng người vợ trẻ một tay chăm chồng mắc bệnh hiểm nghèo cùng 3 đứa con thơ dại

Emdep.vn - 21 tuổi, chị Ánh đã là mẹ của 3 đứa con thơ. Kể từ ngày chồng mắc bệnh lao phổi nằm liệt giường, một mình chị gánh nặng hai vai với muôn vàn khó khăn phía trước.

Tai họa giáng xuống

Căn nhà được dựng tạm bằng những tấm gỗ thô, mái tôn, xung quanh chắp vá những tấm bạt của gia đình chị Trần Thị Ngọc Ánh (21 tuổi, ngụ ấp Tân Lập, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) chẳng có gì giá trị ngoài hai chiếc giường. Anh Phạm Phương Thanh (23 tuổi, chồng chị Ánh) mệt mỏi nằm trên giường, khuôn mặt hốc hác, hợt nhạt khiến những người mới gặp lần đầu cũng có thể đoán biết người đàn ông này đang mắc bệnh hiểm nghèo. Thỉnh thoảng anh Thanh lại cúi xuống cái chậu đặt phía dưới rồi nôn ra máu. 

Chị Ánh ngồi bên cạnh, vừa đỡ chồng vừa lấy tay gạt nước mắt nhắc đến thảm cảnh gia đình. "Đã gần 8 tháng trôi qua chồng tôi chỉ nằm một chỗ, nôn ói ra máu như thế này đây. Bác sĩ chuẩn đoán anh ấy mắc bệnh lao phổi rồi lao lực, dù được đưa đi bệnh viện điều trị nhiều lần nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Cứ như thế này thì anh ấy không đủ sức chống chọi với bệnh tật mất".

Chị Ánh gặp rồi nên duyên vợ chồng với anh Thanh từ khi mới 17 tuổi. Anh Thanh vốn chịu nhiều thiệt thòi vì khi chào đời đã mang phận không cha. Mẹ anh Thanh chỉ biết bám vào nghề bán vé số dạo để nuôi con khôn lớn. Không có nhà, họ đành dựng căn chòi ở tạm. Chỉ trong 3 năm, vợ chồng chị Ánh sinh liền 3 mặt con càng khiến cuộc sống khó khăn hơn.

Anh Thanh không có công ăn việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Chị Ánh ở nhà vừa chăm lo đàn con vừa kiếm thêm thu nhập từ nghề bóc hạt điều. Hôm nào may mắn lắm chị nhận được 50 nghìn tiền công, đủ cho cả gia đình chi tiêu sinh hoạt qua ngày một cách tằn tiện.

Căn nhà của vợ chồng chị Ánh

Tai họa giáng xuống vào tháng 12/2017, anh Thanh thường xuyên thấy người mệt mỏi, tức ngực, tỉnh thoảng ho ra máu. Cứ nghĩ làm việc quá sức nên anh chủ quan, ở nhà nghỉ ngơi một vài ngày rồi lại tiếp tục đi làm. Chỉ đến khi nôn ra máu liên tục, không thể đi vững, người thân đưa đi viện mới phát hiện anh mắc phải căn bệnh lao. Khi phát hiện thì bệnh tình đã quá nặng, không lâu sau đó anh nằm liệt giường.

Gánh nặng hai vai

Từ ngày chồng mắc bệnh, chị Ánh một mình chăm chồng và 3 đứa con thơ (đứa lớn 5 tuổi, đứa nhỏ lên 3). Thời gian anh Thanh nằm viện điều trị nhiều hơn ở nhà nhưng vì gia đình quá neo người, một mình chị Ánh theo chồng túc trực. 3 đứa con nhỏ đành gửi nay đây mai đó ở bên ngoại và hàng xóm. Cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào tiền công bán vé số dạo của mẹ chồng.

Từ ngày anh Thanh bị bệnh, 3 đứa con cũng nheo nhóc, lo sợ không được đến trường.

Ông Hoàng Ngọc Luân (trưởng ấp Tân Lập) cho biết, từ ngày anh Thanh mắc trọng bệnh, gánh nặng đè lên vai chị Ánh. Một mình chị ấy vừa chăm chồng vừa chăm con, cuộc sống vô cùng khó khăn.

3 đứa con của vợ chồng chị chưa có đứa nào được đến trường. Năm nay con đứa lớn đã lên 5 tuổi, chồng ốm đau, hoàn cảnh gia đình nghèo khó, chị sợ con không có cơ hội đến trường.

"Nếu chồng có mệnh hệ gì thì tôi biết xoay xở như thế nào đây. Chỉ mong anh ấy nhanh chóng bình phục để cùng tôi chèo chống cuộc sống, nuôi con. 3 đứa con tôi còn quá nhỏ dại. Chồng tôi đã mồ côi cha, giờ tôi không muốn đàn con lại thiệt thòi giống bố", chị Ánh nhìn chồng rồi nhìn đàn con khóc nghẹn.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm