Đào ta 'chật vật' giành giật thị trường với đào Trung Quốc

Emdep.vn - Tháng 7, trên hầu khắp các con phố, khu chợ tại Hà Nội vẫn đang bán loại đào vỏ bóng không lông, màu đỏ hồng đẹp mắt. Loại đào này được các tiểu thương giới thiệu là đào Sa Pa nhưng Lào Cai đã qua mùa đào không lông từ lâu.

Những ngày này, khi đi dạo qua các khu chợ lớn nhỏ tại Hà Nội, người tiêu dùng dễ dàng bị thu hút bởi những rổ đựng đầy những quả đào màu đỏ vàng, vỏ bóng mượt không lông, chúng được bán với giá khá rẻ, 20.000 - 45.000 đồng/kg. Những quả đào này vị ăn ngọt nhẹ, khi nắn thấy hơi mềm tay nhưng được người bán giới thiệu là đào giòn đặc sản Sa Pa, đào Lào Cai, đào Sơn La...

Liên hệ với chị Thu Trang, chủ cửa hàng HF đặc sản vùng miền trên đường Trần Khát Chân, Hà Nội cho biết: "Hiện đào giòn không lông trên Sa Pa, Lào Cai đã không còn, nếu có cũng rất hạn chế. Tôi cũng không hiểu sao lại có cả tấn đào có nguồn gốc ở Sa Pa được bán ở ngoài kia".

Chị Trang cho hay, hiện cửa hàng chị chỉ nhập được 2 loại đào có nguồn gốc ở Sa Pa là đào vàng và đào trâu. Nhưng số lượng cũng cực kỳ hạn chế vì đã hết mùa đào từ lâu.

Đào ta chật vật giành giật thị trường với đào Trung Quốc

Loại đào đẹp mã, vị ngọt được bán ở nhiều khu chợ được người bán giới thiệu là đào Sa Pa

Khi được miêu tả dáng vẻ quả đào được bày bán nhiều ngoài chợ, có màu đỏ bóng, thịt vàng tươi, vị ngọt nhẹ thì chị Trang khẳng định đây không phải đào của Sa Pa.

"Đào Việt Nam trên Sa Pa thường không được đồng đều quả như thế này. Như hai loại đào vàng và đào trâu, quả thi thoảng còn bị sâu ruồi đục, vỏ quả có đốm, xấu mã. Đa số đào lên quả không thuốc men nên mùi thơm tự nhiên, khi ăn có vị chua xen lẫn chứ không ngọt hoàn toàn. Những quả đào đẹp mã như thế này có nhiều khả năng là đào Trung Quốc".

Chị Trang cũng cho biết, những ngày gần đây, khu vực Sơn La cũng có những vườn đào cho ra quả có màu đỏ như vậy, nhưng số lượng vườn không nhiều để đáp ứng thị trường lớn như Hà Nội.

Đào ta chật vật giành giật thị trường với đào Trung Quốc

Chị Trang cho biết thêm: "Lào Cai thường trồng đào Pháp, đào mơ. Đến tháng 7 này thì đã hết mùa. Nhưng đào lông, đào mèo trên Mộc Châu, Sơn La thì lại đang bắt đầu vào mùa chín.

Đào mèo dáng nhỏ hơn nắm tay một chút, vỏ nhiều lông. Lúc chưa chín hẳn thì màu xanh nhạt, cuống quả có màu đỏ, khi càng chín thì màu đỏ càng nhiều. Khi ăn sẽ thấy chua chua, ngọt ngọt, khác hẳn với loài đào đang được bán rất nhiều ở các khu chợ".

Bên cạnh đó, đào mèo thường có lông bên ngoài, cứng quả, khi chín mới có màu đỏ nhưng phải gần cuối tháng 7 đào mèo mới rộ lên màu đỏ rực bên ngoài vỏ. Ngoài ra, đào mèo khi chín thì ruột quả cũng sẽ có màu đỏ chứ không có màu vàng nhũn như đào giòn Trung Quốc đang được bán nhiều trên thị trường.

Thực tế, nhiều người khi được hỏi cũng thích ăn đào ngọt, bóng mượt hơn là đào lông có vị chua chua. Chưa kể đào lông mới đầu mùa nên giá cả cũng đắt hơn đào giòn Trung Quốc.

Đào ta chật vật giành giật thị trường với đào Trung Quốc

Hiện nay, Việt Nam chỉ đang vào mùa đào lông, đào mèo. Giống đào này ra quả vào tháng 7, muộn hơn đào giòn.

PV Emdep đã liên hệ đến ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, vị này cũng khẳng định mùa đào ở Lào Cai, bao gồm cả Sa Pa cũng đã hết mùa đào giòn từ lâu.

"Đào không lông có màu đỏ, vỏ bóng như thế này đã hết mùa trên Sa Pa từ lâu, cuối tháng 6 thì đã hết rồi. Những quả đào được bán dưới xuôi không phải đào của địa phương. Ngay cả giống đào ra quả vào tháng 7 cũng chỉ có loại đào lông chứ không bóng bẩy như vậy. Hơn nữa, diện tích trồng đào không lông cũng rất ít, chưa bằng 1/2 so với giống đào lông, vào mùa cũng chưa chắc phục vụ đủ cho khách du lịch thì không thể có số lượng lớn như vậy đổ về xuôi", ông Tuấn nhận định.

Hiện những quả đào giòn bóng đẹp như thế này đang được bán trên chợ mạng với giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg và được rất nhiều chị em tin tưởng đặt mua.

Một tiểu thương bán hoa quả trên trục đường Hoàng Quốc Việt cho biết: "Những quả đào này được lấy về từ chợ đầu mối Long Biên, hầu hết đều là từ Trung Quốc nhập về, một số ít thì từ các địa phương khác nhưng giá cao hơn. Tuy là hoa quả Trung Quốc nhưng vẫn có giấy tờ biên lai, nguồn gốc rõ ràng. Những người bán như chúng tôi nói là hàng Sa Pa để dễ bán hơn chứ thực ra giá thế này cũng rẻ. Nếu là hàng Sa Pa thật thì còn đắt gấp rưỡi, gấp đôi".

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm