Cuối tuần, phụ huynh Hà Nội rủ con đi chơi nhà sách để “trị” thói mê công nghệ, vòi vĩnh đòi điện thoại

Emdep.vn - Giải pháp được nhiều gia đình trẻ Hà Nội đang lựa chọn để kéo con ra khỏi những món đồ công nghệ gần đây là…rủ con đi chơi nhà sách.

Con đọc sách, bố mẹ… được rảnh rỗi!

Cùng con đọc sách tại khu vui chơi Vườn cổ tích thuộc quầy sách T.V (siêu thị Big C Long Biên, Hà Nội), chị Thu Thủy (Quận Gia Lâm, Hà Nội) cho biết kể từ khi có mô hình vui chơi kết hợp nhà sách, con trai chị mới dành nhiều thời gian tại quầy sách trong mỗi lần đi siêu thị cùng mẹ.

“Trước đây, dắt con vào quầy sách để chọn sách, con không hào hứng lắm. Cháu thưởng lảng sang quầy đồ chơi. Nhưng bây giờ lần nào đi siêu thị cũng đòi mẹ cho vào khu quầy sách kết hợp khu vui chơi này. Chơi các trò chơi mệt nghỉ, lại ôm sách ra một góc để đọc và ngồi nghỉ. Mong là con giữ được sự hứng thú với sách và quầy sách được lâu dài”, chị Thủy tâm sự.

Bố mẹ hào hứng rủ con đi chơi nhà sách để “trị” thói mê công nghệ, làm giật cơ mắt

Trẻ học cắt dán tại khu vui chơi của nhà sách Tân Việt. Ảnh: Thu Hà

Theo ghi nhận của Em Đẹp, dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng khu vui chơi Vườn cổ tích thuộc quầy sách này luôn đông kín các bạn nhỏ vui chơi mỗi dịp cuối tuần. Vừa đọc sách, vừa được vận động với đủ trò chơi “xả năng lượng” là điều khiến các em nhỏ thích thú.

“Con vui chơi, hoạt động khỏe chân khỏe tay, còn cha mẹ rảnh rỗi ngồi đọc sách. Khỏi phải “thiết quân luật” với sự mè nheo đòi điện thoại. Con khóc, bố mẹ cũng khổ sở lắm!”, anh Lâm (Q. Long Biên, Hà Nội) giãi bày.

Cha mẹ "cùng chơi cùng đọc" để tách trẻ khỏi công nghệ

Chị Minh Anh (Quận Hà Đông, Hà Nội) đang đau đầu vì con gái 4 tuổi mê xem phim hoạt hình Chibi trên Youtube đến nỗi “con suốt ngày chuyện bằng giọng miền Nam và đòi mua búp bê Chibi”.

Mấy hôm trước, chị Minh Anh phát hoảng khi phát hiện con xem phim hoạt hình Chibi dành cho trẻ con có cả nội dung “người lớn”.

“Không hiểu sao phim dành cho trẻ con mà có câu chuyện Chibi mang thai, bị người yêu bắt phá thai; Chibi rủ nhau đi bắt cóc trẻ con… Con bé xem xong lúc nào cũng rủ tôi chơi trò bắt cóc trẻ con!”, chị Minh Anh bức xúc.

Chị càng thấy hoang mang khi gần đây có khuyến cáo về tình trạng trẻ nghỉ hè bị co giật cơ mắt, hoang mang ngơ ngác, cha mẹ gọi không thưa vì mải mê xem tivi, điện thoại diễn ra ngày càng nhiều.

Bố mẹ hào hứng rủ con đi chơi nhà sách để “trị” thói mê công nghệ, làm giật cơ mắt

Cuối tuần, cùng con chơi, đọc sách là giải pháp hữu hiệu tách trẻ khỏi công nghệ. Ảnh: Thu Hà

Để tách con khỏi điện thoại thông minh, chị đã cho con đi lớp thêm ngày thứ bảy. Ngày chủ nhật, cả gia đình chị kéo nhau đi siêu thị, nhà sách, công viên. “Lịch đi chơi kín cả ngày sẽ khiến con không thể nghĩ tới chiếc điện thoại”, chị Minh Anh chia sẻ.

Hiện nay, mô hình nhà sách kết hợp khu vui chơi cho trẻ đang khá phổ biến tại các thành phố lớn. Mô hình này được các gia đình trẻ tìm đến như một biện pháp “giải cứu” trẻ khỏi sự lệ thuộc vào những món đồ công nghệ.

Điều tiện lợi của mô hình là cho phép trẻ được thoả sức vận động, giải phóng năng lượng và quan trọng hơn hết là xung quanh trẻ luôn có sách và sách, tuyệt nhiên không có đồ công nghệ.

Chị Nguyễn Minh Trang (Hà Nội), một người mẹ khá nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook cũng cho biết, chị thường xuyên ưu tiên đưa con đi hiệu sách vào cuối tuần.

Để giữ được khoảng cách cho con và thiết bị công nghệ, tôi luôn nỗ lực cho con tiếp cận với sách từ khi còn rất nhỏ. Trong đó, tôi cho việc đến nhà sách một cách thường xuyên là biện pháp hiệu quả. Và để nuôi dưỡng thói quen đi nhà sách của trẻ, cha mẹ cần chính là người đồng hành thường xuyên nhất”, chị Trang tâm sự.

 Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm