Con dâu bỏ đi, bà nội 60 tuổi làm giúp việc, chạy xe ôm nuôi 3 đứa cháu ở Sài Gòn

Emdep.vn - Từ ngày con dâu bỏ nhà ra đi, cô Lan phải đi làm nhiều hơn, từ giúp việc, rửa chén thuê, chạy xe ôm... miễn có tiền để nuôi cháu là cô nhận. Thế nhưng cô Lan vẫn không một lời oán trách ai.

Để có tiền chăm sóc cho 3 đứa cháu nhỏ, cô Lan không từ chối công việc khó nhọc nào từ đi giúp việc nhà, rửa chén đám cưới, chạy xe ôm, chở hàng hay phụ hồ... Thế nhưng trong suốt 10 năm qua, chưa một lần cô oán trách con dâu của mình.

Cô tâm sự: "Có lần cô nhờ người quen nhắn với con dâu cô rằng: mẹ vẫn luôn chờ con quay trở về để tụi nhỏ có ba có mẹ, có một gia đình trọn vẹn như bao đứa bạn của nó" . 

bà nội 60 tuổi

Cô Lan làm mướn nhiều nơi để nuôi cháu. 

Nhà nghèo, con dâu lặng lẽ bỏ đi để lại 3 đứa con thơ 

Hơn chục năm về trước, chồng cô Nguyễn Thị Hoàng Lan (63 tuổi) đổ bệnh nặng khiến gia đình vốn đã nghèo nay thêm phần khó khăn.

Để có tiền chạy chữa thuốc men cho chồng, cô Lan phải vay mượn khắp nơi, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Con trai và con dâu cô làm quần quật nhưng thu nhập cũng chẳng là bao. Mọi thứ trở nên bế tắc. 

Gia đình trở nên khó khăn hơn khi chồng cô Lan mắc phải bệnh tiểu đường. 

"Rồi một buổi sáng con dâu thu dọn hành lý và xin cô cho về quê thăm ba mẹ vài hôm rồi vào lại. Cô cũng vui vẻ chở con dâu ra bến xe để về quê. Nhưng từ ngày đó con dâu cô không còn quay về nhà nữa. Cô không trách gì, tại nhà mình nghèo quá con dâu chịu không nổi" - cô kể mà lòng xót xa. 

Con dâu bỏ đi để lại 3 cô con gái là Nguyễn Thị Thùy Trang (1997), Nguyễn Thị Thiên Hương (2002) và Nguyễn Thị Tuyết Linh (2006). Cô Lan lúc bấy giờ phải vừa chăm bệnh cho chồng vừa lo cho 3 đứa nhỏ. Cô kể: "Con trai thì buồn rầu nên đi Củ Chi làm mướn cho người ta. Cô phải một tay gánh hết gia đình ở trên này" . 

Ai kêu đi làm cô cũng nhận, không từ chối công việc vất vả nào cả. 

Bất kể là công việc gì, từ rửa chén thuê, giúp việc nhà, chạy xe ôm, chở hàng thuê từ bến xe... ai kêu gì cô Lan đều nhận để có tiền xoay sở cuộc sống. Cô nhủ với lòng dù nhà nghèo thế nào nhưng nhất quyết là không để cho mấy đứa nhỏ bị thất học. Thế nên cực khổ đến đâu cô cũng cố gắng cho các cháu đi học đầy đủ. 

Sinh nghề tử nghiệp, không ít lần chạy xe ôm cô Lan bị tai nạn, có lần té nát cả khuỷu tay buộc phải gắn thanh sắt vào. Nhưng rồi vừa lành cô lại phải tiếp tục cuộc mưu sinh của mình. Đôi khi cô tự cười động viên: "Ừ mình phải mạnh mẽ lên" . 

Không lâu sau chồng cô Lan qua đời. Cô quyết định bán căn nhà ông bà để lại để trả nợ, rồi ra ngoại thành mua một căn nhà nhỏ cho 4 bà cháu có chỗ chui ra chui vào. Cuộc sống cứ thế trôi qua, 4 bà cháu nương tựa nhau vượt qua những ngày khó khăn của cuộc đời. 

Cứ mỉm cười với cuộc đời sẽ thấy bình yên 

Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng cô Lan yêu đời và tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện của quận.

Là một thành viên tích cực của bếp ăn từ thiện An Phú - cô Lan luôn có mặt từ sáng sớm để nấu nướng, phân phát các phần cơm cho người dân nghèo. Những hộ dân nào không có điều kiện nào đến lấy, cô Lan sẵn sàng đem qua giúp nếu tiện trên đường đi làm. 

Cô Lan tham gia tích cực các hoạt động từ thiện. 

Cô chia sẻ: "Mình dù khó khăn nhưng vẫn còn đủ đầy hơn rất nhiều người. Giúp được gì thì cứ giúp, có người bỏ của thì mình bỏ công, mỗi người một tay thôi chứ không có gì. Có một điều hơi tâm linh nhưng cô tin rằng khi mình cho đi thì mình nhận lại còn nhiều hơn" . 

Cũng nhờ bếp ăn từ thiện mà chương trình Hát mãi ước mơ biết đến hoàn cảnh của gia đình cô Lan. Để rồi cô có dịp được hát và chia sẻ về hoàn cảnh của mình.

Ngay sau chương trình nghệ sĩ Trấn Thành, Cẩm Ly và Thoại Mỹ đã vô cùng ngưỡng mộ và dành tặng riêng cô một khoản tiền để sửa lại ngôi nhà đã quá cũ. 

Câu chuyện của cô Lan đã khiến các giám khảo của Hát mãi ước mơ vô cùng cảm động. 

"Cô mừng như được trúng số vậy đó. Thế là về sửa nhà ngay vì nhà dột nhiều lắm rồi. Vừa sửa nhà xong, chủ nhà cô làm giúp việc mấy năm nay chuyển nhà đi nơi khác, họ quý cô lắm nên cho cô toàn bộ nội thất trong nhà từ bộ bàn ghế salon, bàn ghế ăn cơm, giường nệm... trời ơi cô mơ cả đời cũng không mua được những thứ đó" - Cô Lan không giấu được những hạnh phúc, đúng như những gì cô nói bao năm qua cô đã cho đi và bây giờ được nhận lại lộc của cuộc đời. 

Sống thật thà và làm việc có trách nhiệm nên cô Lan được chủ nhà rất quý, họ đã tặng cô rất nhiều đồ đạc sau khi chuyển nhà. 

Giờ đây các cô cháu đã lớn khôn, cô cháu lớn đã là sinh viên năm 3 của trường Đại học Sư Phạm TP.HCM. "Con bé nói với cô là bà nội ráng thêm một năm nữa con ra trường là bà nội đỡ vất vả" - cô Lan khoe. Cô cháu thứ 2 cũng vừa tốt nghiệp cấp 2 và chuẩn bị vào trường nghề (miễn phí 3 năm học phí) để đỡ phần nào chi phí cho gia đình. 

Cô Tâm sự: "Trong xóm nhà nghèo nhiều, mấy đứa nhỏ không được đi học, không biết chữ. Nên cô tính năm sau kêu tụi nó qua cho cháu cô dạy đặng biết cái chữ với người ta". 

Đối mặt với những khó khăn đôi khi hãy cứ lạc quan mà chiến đấu. Như cách mà cô Lan đã luôn mỉm cười với gian khó của cuộc đời và những niềm vui mà cô đã nhận lại được ngày hôm nay.  

Theo FuToan/Thời Đại

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm