Chàng trai bất ngờ nuôi tóc dài, mục đích đằng sau khiến ai cũng 'ấm lòng'

Emdep.vn - Sau khi xem clip về một cậu bé ở Nhật nuôi tóc để tặng cho các bệnh nhân ung thư, Tùng đã được truyền cảm hứng.

Hiện nay, nhiều người trong xã hội cùng chung tay vì các hoạt động tốt đẹp cho cộng đồng. Mỗi người bằng một cách khác nhau đã và đang làm được rất nhiều điều ý nghĩa cho xã hội. Mới đây, một chàng trai đã chia sẻ câu chuyện về việc bản thân để tóc dài. Không chỉ đơn thuần để tóc dài mà đằng sau đó còn có mục đích hết sức tốt đẹp.

Chàng trai Đào Tuấn Tùng (sinh năm 1990, ở Hà Nội) cho hay: "Ngoài hiến tạng, giác mạc, máu, tinh trùng thì bạn có thể làm gì? Đó chính là tóc các bạn ạ. Ở Việt Nam có một ngân hàng tóc, ngân hàng tóc sẽ nhận tóc hiến tặng từ mọi người để làm thành những bộ tóc giả tặng cho bệnh nhân ung thư... Ai cũng thấy lạ về việc mình để tóc dài và sau khi mình kể về việc để tóc dài để làm gì thì mọi người còn thấy lạ lẫm hơn nữa. Mình nghĩ biết đâu các bạn cũng thế".

Theo Tùng, việc có một mái tóc dài là một trải nghiệm khá thú vị và rất đặc biệt. Bởi, từ đây, cậu hiểu cũng như giải đáp được hết các thắc mắc trước kia:
- Tại sao việc gội đầu với con gái lại quan trọng đến thế?
- Tại sao mỗi khi đi ăn đồ nước như phở, bún chả con gái lại đi xin chủ quán một cái dây chun?
- Tại sao việc đi mưa bị ướt tóc lại là chuyện to đùng?
- Tại sao lại có thể rụng tóc nhiều như vậy và luôn thấy tóc ở khắp mọi nơi?
- Tại sao có thể tốn tiền và mất thời gian đi cắt tóc mà trông vẫn y như cũ chỉ là tóc ngắn hơn một chút xíu?
Chàng trai bất ngờ nuôi tóc dài, mục đích đằng sau khiến ai cũng 'ấm lòng'

Trao đổi với chúng tôi, Tùng chia sẻ, cách đây không lâu, anh từng xem một video trên mạng xã hội nói về một cậu bé 8 tuổi ở Nhật nuôi tóc dài để tặng các bệnh nhân ung thư. Câu chuyện khiến cho Tùng xúc động và nghĩ tại sao mình không làm như cậu bé đó. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư. Sau khi xem clip, Tùng đã được truyền cảm hứng từ video đó.

Tùng đã lên mạng thử tìm hiểu và biết ở Việt Nam cũng có một dự án "thư viện tóc giả" sẵn sàng tiếp nhận tóc hiến tặng từ mọi người. Tuy nhiên, thời điểm đó, tổ chức đó đang đóng và sau này đã tiếp nhận trở lại.

"Tôi bắt đầu nuôi tóc từ năm 2018, đến cuối năm 2018 thì cắt một lần. Cho đến năm 2019 thì nuôi cho đến hiện tại. Lúc mà tôi cắt tóc thì tổ chức trên không tiếp nhận tóc. Sau đó 1 tháng thì mở lại nhưng điều kiện thay đổi nên tóc đó không được nhận. Trước chỉ là 14cm nhưng sau khi mở lại thì điều kiện nâng lên 25cm nên chưa hiến tặng tóc được", Tùng kể.

Bản thân Tùng quyết định việc để tóc dài khá nhanh, do chàng trai này cũng muốn thử để tóc dài một lần trong đời. Nhưng cậu lại vấp phải ý kiến từ mọi người xung quanh. "Khi gặp người thân, họ hàng, mọi người nói rất nhiều. Nhiều người bảo phải cắt tóc mới trông đàng hoàng, gia đình không thích nhưng cũng không nói. Có lúc tôi cảm thấy bị kỳ thị, nhiều người còn đánh giá tôi qua tóc dài", Tùng nhớ lại.

Chàng trai bất ngờ nuôi tóc dài, mục đích đằng sau khiến ai cũng 'ấm lòng'

Theo thời gian, những phản ứng hay chú ý của mọi người dần trở nên bình thường. Tùng cũng thừa nhận chuyện để tóc dài cũng có phiền toái vì con gái đa số thích hẹn hò với con trai tóc ngắn và khen tóc ngắn sẽ đẹp trai hơn.

"Vì tôi để tóc dài nên có cô gái không tiếp tục nói chuyện nữa, có người gặp một lần xong rồi thôi. Vì từ chuyện mái tóc mà mọi người dễ nghĩ là không ổn định công việc, không có tương lai, hay bay bổng, không chắc chắn... Mặc dù, tôi đã chia sẻ mục đích để tóc dài là gì nhưng mọi người vẫn nghĩ và tưởng tượng ra nhiều điều khác nhau", Tùng tâm sự.

Chàng trai bất ngờ nuôi tóc dài, mục đích đằng sau khiến ai cũng 'ấm lòng'

Nói về các điều kiện để hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư, Tùng cho hay, điều kiện là tóc phải dài 25cm, không dùng hóa chất nhuộm tóc, tóc  xoăn tự nhiên có thể được chấp nhận nếu kéo thẳng và đo đủ độ dài tối thiểu là 25cm, tóc có màu tự nhiên... Sau khi tóc được tiếp nhận sẽ được dùng làm tóc giả cho các bệnh nhân ung thư bị rụng hết tóc do truyền hóa chất, xạ trị.
Mặc dù việc nuôi tóc khá lâu, mất thời gian, song Tùng cho rằng đây là việc làm có ý nghĩa, nhân văn và tốt đẹp. Nhiều bạn của Tùng có tóc dài cũng cắt và gửi tặng sau khi biết đến tổ chức tiếp nhận tóc cho bệnh nhân ung thư.
Chàng trai bất ngờ nuôi tóc dài, mục đích đằng sau khiến ai cũng 'ấm lòng'
Ngoài việc làm này, Tùng cũng dành nhiều năm tham gia và tổ chức các hoạt động xã hội. Trước đây Tùng cùng với bạn lâp ra nhóm cứu hộ chó, sau đó mở lớp dạy bơi miễn phí, lớp tiền sản... Đến nay, chàng trai đang ấp ủ dự định về lớp xóa mù tiếng Anh.
Nói về lớp xóa mù tiếng Anh, Tuấn Tùng cho hay, trước hết sẽ ưu tiên lớp offline. Tuy nhiên, đây vẫn là ý tưởng sẽ thực hiện. Trước đây, lớp học bơi miễn phí của Tùng tổ chức cũng thu hút khá đông người tham gia.
Anh Minh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm