3 tỉnh thành ra 'giờ giới nghiêm', yêu cầu dân không ra khỏi nhà

Emdep.vn - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, để đảm bảo an toàn cho tính mạng nhân dân, TP Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đều ra "giờ giới nghiêm", yêu cầu người dân không ra khỏi nhà.

  Nhà dân, trường học ở Đà Nẵng chủ động chèn chống mái nhà, vật dụng để chủ động ứng phó bão số 13.    

Chiều 13/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Đà Nẵng có công điện đến chính quyền các cấp cơ sở và ban, ngành, đơn vị chức năng liên quan về việc chủ động chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.  

Theo đó, lãnh đạo chính quyền TP yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 12h trưa mai 14/11 , cho đến khi có thông báo kiểm soát ảnh hưởng bão số 13 tại địa bàn thành phố.  

Chủ tịch Đà Nẵng đồng thời yêu cầu UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều nay 13/11 và chậm nhất đến 11h ngày mai 14/11 phải hoàn thành.  

Sở Giáo dục và Đào tạo cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày mai 14/11. Tiếp tục theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày đến để quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.  

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố: Nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi; phối hợp với các địa phương và các đơn vị: Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, hoàn thành trước 15h hôm nay 13/11.  

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra khỏi nhà dự kiến bắt đầu từ 18h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; căn cứ vào tình hình thực tế, có thể điều chỉnh phù hợp với diễn biến thời tiết.  

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).  

  Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu toàn bộ người dân không ra đường từ 18h chiều 14/11    

Chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng, nhà không kiên cố. Thừa Thiên Huế sẽ di dời tập trung và tại chỗ 19.671 hộ dân với 65.890 nhân khẩu đến nơi tránh trú an toàn; hoàn thành trước 10h ngày 14/11.  

Cấm tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng kể từ 15h chiều ngày 14/11.  

  Đường đi của bão số 13    

Các đơn vị, địa phương hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với cơn bão số 13. Đồng thời bố trí công việc cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đảm bảo an toàn trong bão số 13.  

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã vào neo đậu an toàn 2.062 chiếc/11.350 lao động phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn tránh trú, neo đậu tại các bến cảng, âu thuyền tránh bão.  

  Ngư dân ở biển Thuận An (huyện Phú Vang) đưa thuyền vào cảng cá Thuận An neo đậu cẩn thận    

Để chủ động ứng phó với bão số 13, tỉnh Quảng Trị phát công điện khẩn yêu cầu thực hiện cấm biển từ 14h chiều nay, sẵn sàng sơ tán 94.000 người nếu bão đổ bộ. Đặc biệt, tỉnh cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18h ngày 14/11, đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cấp cơ sở.  

Theo Dân Trí

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm