Hút mỡ trên người khiến nữ bệnh nhân đột tử, bác sĩ lĩnh 6 năm tù, lời bao biện gây tranh cãi

Quỳnh Trang 2021-10-06 16:05
- Một nữ bác sĩ đã nhận mức án 6 năm tù vì là thủ thuật hút mỡ gây chết người tại một thẩm mỹ viện ở Hong Kong vào năm 2014.

Bác sĩ Vanessa Kwan Hau-chi, 38 tuổi, là bác sĩ thứ ba trong vòng 5 năm phải vào tù vì tội ngộ sát do sơ suất liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ. Ở Hong Kong và nhiều nơi trên thế giới, dịch vụ phẫu thuật phẩm mỹ chưa được kiểm soát.

Tháng 12 năm ngoái, bác sĩ Mak Wan-ling đã cũng đã lĩnh mức án 3,5 năm tù vì vô tình gây nên cái chết của 1 người phụ nữ và khiến 3 người phụ nữ khác mắc bệnh.

Hút mỡ trên người nữ bệnh nhân gây đột tử, bác sĩ lĩnh 6 năm tù, lời bao biện gây tranh cãi

Bác sĩ Vanessa Kwan đã lĩnh 6 năm tù vì tội ngộ sát. (Ảnh SCMP)

Bản cáo trạng cho hay, Josephine Lee Kar-ying, một huấn luyện viên khiêu vũ 32 tuổi, nặng 113,5kg trước khi được điều trị, đã chết sau khi làm thủ thuật hút mỡ lần thứ hai. Trong quá trình làm thủ thuật, bác sĩ Vanessa Kwan Hau-chi đã cho cô sử dụng thuốc an thần. Nguyên nhân cái chết của Josephine Lee Kar-ying vẫn chưa thể xác định nhưng các chuyên gia đã loại trừ trường hợp dùng quá liều thuốc gây mê, chấn thương, xuất huyết và nhiễm trùng.

Hút mỡ trên người nữ bệnh nhân gây đột tử, bác sĩ lĩnh 6 năm tù, lời bao biện gây tranh cãi

Nạn nhân Lee Ka-ying, 32 tuổi, đã chết sau khi phẫu thuật hút mỡ. (Ảnh SCMP)

Vào tháng 8, bồi thẩm đoàn kết luận rằng bác sĩ Kwan đã sơ suất trong quá trình làm thủ thuật hút mỡ, gây ra cái chết của nạn nhân. Đặc biệt, Kwan đã không chỉ định một bác sĩ gây mê để gây mê cho bệnh nhân mà tự mình gây mê. Cô cũng không đảm bảo cung cấp đủ oxy trong quá trình hút mỡ của Lee và cũng không thực hiện các biện pháp nhanh chóng sau thủ thuật.

Hút mỡ trên người nữ bệnh nhân gây đột tử, bác sĩ lĩnh 6 năm tù, lời bao biện gây tranh cãi

(Ảnh SCMP)

 

Kwan thể hiện sự coi thường sức khỏe của bệnh nhân và không theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của Lee trong suốt ca phẫu thuật. Ngay cả khi chuông báo động được kích hoạt cho thấy Lee đang gặp nguy hiểm, Lee vẫn thờ ơ, không gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân vào bệnh viện.

Để giảm nhẹ, luật sư bào chữa Paul Leung Chiu-lam trình bày rằng Kwan đã thực hiện hút mỡ trên 80 bệnh nhân và không để xảy ra bất cứ sự cố nào. Ngay cả bạn của Lee cũng đã đến gặp Kwan để nhờ hút mỡ bụng.

Sự việc bệnh nhân Lê qua đời dẫn đến việc trường dạy múa mà cô và mẹ thành lập phải đóng cửa, con gái cô mô côi mẹ. Vì vậy, tòa tuyên phạt bác sĩ Mak Wan-ling 6 năm tù và một phiên điều trần kỷ luật có thể dẫn đến cấm hành nghề y tế trong tương lai.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

 

 

qc-mypoint