AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu, lý do là gì?

2024-05-08 13:53
- AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vaccine COVID-19 hoàn toàn mang tính thương mại khi đã có nhiều dòng vaccine khác hữu hiệu hơn.

Thông báo này được đưa ra sau khi công ty dược phẩm Anh - Thụy Điển này tự nguyện rút giấy phép tiếp thị của Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng 3, tức là giấy phép chấp thuận để tiếp thị một loại thuốc ở các quốc gia thành viên EU.

Hôm qua 7/5, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã đưa ra thông báo rằng vaccine này không còn được phép sử dụng.

Tuyên bố của AstraZeneca cho biết quyết định này được đưa ra vì hiện nay có nhiều loại vaccine mới hơn đã được điều chỉnh để phù hợp với các biến thể Covid-19. Điều này đã dẫn đến nhu cầu về vaccine AstraZeneca giảm sút, loại vaccine này không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa.

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu, lý do là gì?

AstraZeneca cho biết loại vaccine này bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.

Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt tự hào vì vai trò của Vaxzevria (tên thương mại của loại vaccine) trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19 toàn cầu. Với việc nhiều loại vaccine phòng COVID-19 mới đã được phát triển, nhu cầu dành cho Vaxzevria đã giảm. Do đó, loại vaccine này đã không còn được chúng tôi sản xuất hay cung cấp.

Trên cơ sở đó, AstraZenca quyết định rút giấy phép kinh doanh Vaxzevria khỏi châu Âu. Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan quản lý và đối tác khác để tìm phương án kết thúc trang sử và sự đóng góp đáng kể đối với việc kết thúc đại dịch COVID-19 này".

Vaxzevria đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây khi thừa nhận trong các tài liệu tòa án rằng loại vaccine này có thể gây ra tác dụng phụ rất hiếm gặp như cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. AstraZeneca thừa nhận trong các tài liệu nộp lên tòa án vào tháng 2 rằng vaccine "trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra TTS".

TTS là tên viết tắt tiếng Anh của Hội chứng giảm tiểu cầu, liên quan tới ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Anh. AstraZeneca cũng đang bị hơn 50 nạn nhân và người nhà nạn nhân kiện trong một vụ án ở Tòa án tối cao.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Facebook sập gây náo loạn, Mark Zuckerberg mất 59.200 tỷ đồng trong nháy mắt