Kinh hoàng cục nóng điều hòa phát nổ như bom khiến một người tử vong

2023-04-22 11:18
- Khi nam thợ điện lạnh tiến lại gần cục nóng chiếc điều hòa, chỉ vừa xem xét vài giây thì không may thiết bị này phát nổ...

Mới đây, ngày 21/4, mạng xã hội chia sẻ đoạn video do camera an nình ghi lại một vụ nổ lớn trên mái nhà dân tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Hình ảnh từ đoạn video được chia sẻ cho thấy, khi hai người thợ đang di chuyển trên mái nhà có vẻ đang làm các thao tác kiểm tra cục nóng điều hoà thì bất ngờ khi người thợ thứ 2 vừa tiến tới, cục nóng điều hòa phát nổ như "bom", vụ nổ mạnh khiến khói bụi bay ra mù mịt, nhiều mảnh vỡ bay ra khắp nơi.

Hậu quả, vụ nổ khiến một người tử vong tại chỗ, một người khác bị thương nặng đã được người dân đưa đi cấp cứu. Hiện chưa rõ danh tính nạn nhân đã tử vong và nguyên nhân vì sao cục nóng điều hòa lại đột ngột phát nổ.

Kinh hoàng cục nóng điều hòa phát nổ như bom khiến một người tử vong

Hình ảnh cắt từ clip vụ tai nạn lao động thương tâm.

Báo CAND đưa tin, chiều 20/4, hai nam thanh niên quê ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đến khu vực thuộc Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, phường Khai Quang (TP Vĩnh Yên) để sửa điều hòa. Tuy nhiên, trong quá trình trèo lên mái nhà kiểm tra thì cục nóng điều hòa bất ngờ nổ tung.

Sau đó, hai nam thanh niên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng do vết thương nặng, nam thanh niên (SN 1995) được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), đã tử vong tại bệnh viện vào đêm cùng ngày.

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Hội Khoa học Công nghệ Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí cho biết, điều hòa không khí có 2 bộ phận được gọi là dàn nóng và dàn lạnh. Hiểu một cách đơn giản đó là trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài. Với nguyên tắc trên, cục nóng của điều hòa bắt buộc phải lắp đặt ở bên ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài.

Dàn nóng hay còn được gọi là cục nóng được lắp bên ngoài phòng làm lạnh có nhiệm vụ xả nhiệt lượng nóng ra môi trường bên ngoài phòng. Cơ bản cục nóng gồm những lá nhôm (hoặc lá đồng) ghép xít nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt xuyên qua dàn lá nhôm này mục đích giúp truyền nhiệt nhanh. Cục nóng máy lạnh được bảo vệ bằng lớp chắn bên ngoài, có sơn tích điện. Bên dưới cục nóng là mặt sàn đỡ và chân bắt giá đỡ, giúp cố định cục nóng, bảo vệ cục nóng khỏi những tác động bên ngoài.

Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do cháy cục nóng điều hòa, đặc biệt ở các khu chung cư. Nhận định về nguyên nhân vụ cháy do cục nóng điều hòa, GS.TS Nguyễn Đức Lợi, cho biết, khả năng cục nóng điều hòa bị cháy là ít gặp. Trong cục nóng điều hòa, chỉ có một vật liệu dễ cháy là cánh quạt bằng nhựa. Còn lại các bo mạch, vỏ bằng sắt… rất khó cháy. Môi chất lạnh ở hầu hết các dòng điều hòa đều không hoặc khó cháy như loại môi chất R32 hoàn toàn không cháy, loại R410A rất hiếm khi cháy. Chỉ có dòng điều hòa nhập lậu có sử dụng một số môi chất như propan giống gas đun nấu là có thể cháy.

Một nguyên nhân khác có thể gây cháy là sử dụng điều hòa nhập khẩu từ các nước ôn đới. Ở các nước này do không có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên các bo mạch không được xử lý chống ẩm, chống cháy. Khi gặp điều kiện thời tiết độ ẩm cao, các bo mạch này có thể chập, gây cháy. Do đó khi sản xuất máy điều hòa cho các nước nhiệt đới, các bo mạch này phải được nhúng vào epoxy là một loại sơn cách nhiệt, chống cháy để bảo vệ chống ẩm.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 5 cung hoàng đạo có tình cảm thăng hoa nhất năm 2021