Bộ Công an: Tiếp tục điều tra, bắt giữ người liên quan vụ tiếp viên xách ma túy

2023-06-04 11:33
- "Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện vụ việc, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Chiều 3/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về tình trạng vận chuyển ma túy theo phương thức mới vào Việt Nam.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ công an luôn xác định tội phạm ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm, nên tổ chức công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý được chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao.

Trong gần 6 tháng qua, lực lượng công an phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án liên quan đến ma tuý với trên 20.000 đối tượng, thu giữ 14.225kg heroin, 4.023 kg ma tuý tổng hợp, hơn 982.000 viên ma tuý tổng hợp và 210 kg cần sa.

Bộ Công an: Tiếp tục điều tra, bắt giữ người liên quan vụ tiếp viên xách ma túy

Trung tướng Tô Ân Xô lấy ví dụ điển hình là vụ tiếp viên hàng không xách ma túy. Sau khi phát hiện, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối để bắt giữ khoảng 200 người liên quan. “Việc này sẽ còn tiếp tục”, ông Xô nói và cho biết việc vận chuyển ma túy thông qua đường hàng không đang diễn biến phức tạp.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng nêu tình trạng sử dụng ma túy tại vũ trường, quán bar và nhà cao tầng tại một số địa phương. Nguyên nhân, một số chủ cơ sở còn làm ngơ trước tình trạng này.

Cụ thể, đến 15/3/2023, tổng số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma tuý là 233.906 người; trong 184.427 người nghiện và 49.479 người sử dụng, giảm 8.043 người so với thời điểm 15/12/2022.

Theo ông Xô, mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, làm sao tuyên truyền đến các khu dân cư, thôn xóm không có ma tuý, người dân phải đấu tranh với tội phạm ma tuý, giúp người nghiện cai nghiện ma tuý, để người dân khi nghe tới ma tuý phải ghẻ lạnh, bài trừ ma tuý...

Cùng với đó, tuyên truyền tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng chống tội phạm ma tuý; Luật Phòng, chống ma tuý và Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về phòng chống ma tuý trong hội nghị vừa qua.

"Lực lượng Công an sẽ tiếp tục tiến hành các chuyên án bắt, chặn các nguồn cung, đánh vào tổ chức, đường dây, kẻ cầm đầu chứ không đánh lẻ tẻ các đối tượng vận chuyển; hợp tác với các quốc gia có chung đường biên giới để cùng đánh, chặn ma tuý từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ngọc Anh (tổng hợp)

'Soi' vị trí nếp nhăn trên khuôn mặt, hé lộ vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải chớ chủ quan