Tiền lì xì đầu năm: Trẻ chán câu nói "bố mẹ giữ hộ"

Emdep.vn - Có thể giữ hộ nhưng phụ huynh phải nói với trẻ rằng số tiền này sẽ được bố/mẹ dùng để mua quần áo mới, đồ chơi, sách/vở, truyện tranh, bút vẽ hoặc đưa con đi công viên, xem phim, các điểm vui chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Mỗi dịp Tết, trẻ em thường thích thú và vui mừng khi nhận được những phong bao lì xì rực rỡ. Đó không chỉ là hiện vật mà còn gửi gắm lời chúc may mắn, học giỏi, chăm ngoan của người tặng tới mỗi em bé. Đây cũng là nét đẹp đã có từ hàng trăm năm nay trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen cầm tiền mừng tuổi của trẻ hoặc sau khi bé được nhận thì phải đưa cho bố mẹ. Thậm chí, bố mẹ luôn có câu nói cửa miệng rằng: "Đưa bố mẹ giữ hộ...". Năm này qua năm khác, câu nói đó gần như trở nên quen thuộc. Tuy nhiên thay vì cầm tiền của trẻ trong im lặng, phụ huynh có thể giải thích cho trẻ cặn kẽ về số tiền mừng tuổi.

Tiền lì xì đầu năm: Trẻ chán câu nói 'bố mẹ giữ hộ'

Đơn giản nhất, nhiều gia đình vẫn làm hiện nay là mua một chú lợn tiết kiệm nho nhỏ, đáng yêu. Sau đó, cùng nói với con về việc "vỗ béo" lợn mỗi dịp Tết. Khi đó, bố mẹ và con cái cùng cho tiền lì xì vào bên trong. Trẻ sẽ cảm thấy việc làm ý nghĩa, không sợ số tiền lì xì bị mất đi. Đó cũng là niềm vui mà bất cứ đưa trẻ nào cũng mong muốn.

Đến dịp cuối năm, ngoài số tiền lì xì còn có số tiền được cho vào hàng ngày, trẻ sẽ tưng bừng "mổ lợn" để đón Tết. Bạn nên xem đây như là việc tổng kết năm để nhìn lại những gì đã dành dụm được. Ngoài ra, bạn cần dùng số tiền đó mua quần áo mới, món quà đáng yêu để tặng trẻ hoặc mua sắm thêm dụng cụ học tập, bàn học hay đơn giản là sửa sang lại căn phòng cho trẻ.

Có thể giữ hộ nhưng phụ huynh phải nói với trẻ rằng số tiền này sẽ được bố/mẹ dùng để mua quần áo mới, đồ chơi, sách/vở, truyện tranh, bút vẽ hoặc đưa con đi công viên, xem phim, các điểm vui chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cách nói này giúp trẻ thấy được tiền lì xì của mình được sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, với phụ huynh, nói như vậy không có nghĩa để hứa suông mà phải giữ đúng lời hứa. Số tiền lì xì có thể lớn nhưng rất phù hợp để bạn có thể "cân, đo, đong, đếm" nhằm thực hiện kế hoạch nhỏ phù hợp với trẻ.

Dạy con cách quản lý tiền qua lì xì

Nếu bạn dùng số tiền mừng tuổi của con để mua các món quà như đồ chơi, xếp hình, lego thì có thể đưa trẻ đi cùng. Như vậy trẻ có thể tự lựa chọn được đồ chơi theo màu sắc, sở thích của bản thân mà không bị ép buộc theo cách nhìn của bố mẹ. Sự hào hứng này còn giúp trẻ thấy yêu quý những đồ chơi mà mình tự chọn hơn và thấy số tiền lì xì đã được tiêu đúng nghĩa.

Cẩn thận hơn, bạn có thể gửi số tiền lì xì của con vào sổ tiết kiệm. Cứ mỗi năm qua đi, số tiền sẽ tăng lên đáng kể. Bạn sẽ đưa cho con số tiền trên khi hết tuổi được nhận lì xì. Số tiền này sẽ là vốn liếng cho con hoặc con tự mua một món đồ bản thân yêu thích như điện thoại, laptop, xe máy...

Thay vì cầm hết toàn bộ số tiền của con, bạn cần phải biết dạy con cách cầm tiền, tiêu tiền và giữ tiền. Đa số phụ huynh vẫn còn quan niệm rằng, dạy con về tiền quá sớm là điều không tốt. Nhưng nếu bạn chần chờ lâu như vậy sẽ khiến con bỡ ngỡ với tiền bạc về sau, thậm chí trẻ không hiểu đúng giá trị đồng tiền nên tiêu vô tội vạ, quá tay, thiếu suy nghĩ.

Nếu con bạn đã có thể quản lý tiền thì bạn có thể đưa cho con một phần trong số tiền lì xì nhận được. Bạn cùng con lập kế hoạch chi tiêu, cho con tự đưa ra kế hoạch và cùng thảo luận. Sau một thời gian cùng tổng kết xem đã tiêu hết bao nhiêu, dự định làm gì với số tiền còn lại. Khi con đã cầm một phần trong tiền lì xì, bạn không cho trẻ thêm tiền tiêu vặt. Khi trẻ có quá nhiều tiền sẽ tiêu không có kế hoạch, làm cho mọi mong muốn của bạn đều phản tác dụng.

Thanh Thủy
(Theo Congluan)

Xem thêm: Những món ăn đường phố ngon khó cưỡng ở Busan

 

Tags : Từ khóaXem thêm